(vhds.baothanhhoa.vn) - Nghề làm miến dong ở xã Yên Lạc, huyện Như Thanh có từ lâu, tuy nhiên chỉ sản xuất nhỏ lẻ phục vụ trong phạm vi gia đình. Nhằm phát huy nghề truyền thống này theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị kinh tế, địa phương đang có những sự đầu tư cả về công nghệ và mở rộng thị trường.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Nghề làm miến dong ở xã Yên Lạc, huyện Như Thanh có từ lâu, tuy nhiên chỉ sản xuất nhỏ lẻ phục vụ trong phạm vi gia đình. Nhằm phát huy nghề truyền thống này theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị kinh tế, địa phương đang có những sự đầu tư cả về công nghệ và mở rộng thị trường.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Thổ nhưỡng ở đây chủ yếu là đất đỏ bazan phù hợp đối với cây dong riềng, là điều kiện để tạo ra những sợi miến dai giòn thơm ngon về sau.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Những năm qua, xã Yên Lạc đã quan tâm chỉ đạo bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển diện tích cây dong riềng, tạo nguồn nguyên liệu cho sản xuất miến dong trên địa bàn. Hiên nay, người dân trong xã đã phát triển được gần10 ha trồng dong riềng đỏ.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Xã đã đưa ra quy trình trồng dong riềng theo phương pháp hữu cơ, vừa nâng cao năng suất lại bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Các hộ dân trong mỗi vùng nguyên liệu cũng tham gia quá trình kiểm tra, giám sát, học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật trồng dong riềng, từ đó cho ra những sản phẩm chất lượng, bảo đảm nguyên liệu sạch.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Quy trình làm miến dong ở Yên Lạc hoàn toàn 100% tinh bột miến được chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy. Sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Tất cả những công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì, khéo léo từ đôi bàn tay của bà con nông dân.

Xã Yên Lạc duy trì và phát triển nghề miến dong truyền thống

Nhờ việc đầu tư sản xuất và kinh nghiệm sản xuất truyền thống nên sản phẩm miến dong Yên Lạc được các thương lái lựa chọn.

Quốc Hương và CTV


Quốc Hương và CTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]