(vhds.baothanhhoa.vn) - Những năm qua Hội Nông dân (HND) xã Phú Xuân đã phát huy nội lực nông dân, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng .

Bước chuyển trong phong trào nông dân ở xã vùng cao huyện Quan Hóa

Những năm qua Hội Nông dân (HND) xã Phú Xuân đã phát huy nội lực nông dân, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

B ước chuyển trong phong trào nông dân ở xã vùng cao huyện Quan Hóa

Hội Nông dân tỉnh tham quan mô hình phát triển kinh tế của Hội viên nông dân xã Phú Xuân.

Phú Xuân cách trung tâm huyện Quan Hóa 12 km, gồm 11 bản, trong đó có 4 bản đặc biệt khó khăn, tổng số 1.099 hộ, 4.921 nhân khẩu, dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 98,21%, diện tích tự nhiên 10.235,9 ha. Trước đây do giao thông đi lại khó khăn cùng với trình độ dân trí thấp, nhất là những hủ tục lạc hậu nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Trước thực trang đó, HND xã xác định phải tập trung xây dựng, củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh để có đủ năng lực tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo của hội viên.

B ước chuyển trong phong trào nông dân ở xã vùng cao huyện Quan Hóa

Mô hình chăn nuôi lợn mang lại hiệu quả kinh tế cao của hội viên nông dân xã Phú Xuân.

Đến nay trên địa bàn xã đã có nhiều hội viên mạnh dạn phát triển trang trại, vườn đồi, kiên trì bám nương rẫy. Cùng với việc tuyên truyền, vận động, Hội đã đứng ra tín chấp và ủy thác với các ngân hàng trên 40 tỷ đồng, cho 693 hộ vay để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện toàn xã có 15 hộ nông dân sản xuất giỏi các cấp, điển hình như hộ ông Hà Văn Thuyên ở bản Mỏ có tổng đàn bò 12 con trâu, bò; hộ bà Lương Thị Thế ở bản Mỏ có 20 con dê; hộ ông Phạm Hồng Phấn ở bản Éo có 21 con bò; hộ ông Cao Văn Sư ở bản Éo có 50 con lợn…

Là một trong những hộ nông dân dám nghĩ dám làm, trên diện tích 3 ha, gia đình ông Phạm Bá Khâm ở bản Tân Sơn đã đầu tư xây dựng và phát triển rừng luồng, nuôi 12 con trâu, bò, ngoài ra còn nuôi lợn, đào ao thả cá... Sau khi trừ chi phí, gia đình ông mỗi năm thu về trên 100 triệu đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, nông dân xã Phú Xuân cũng đã có nhiều đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. HND đã vận động tuyên truyền hội viên, nông dân tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, thực hiện khơi thông cống rãnh, phát quang đường làng ngõ xóm, dọn dẹp vệ sinh môi trường. Qua đó nông dân trong xã đã đóng góp 45 triệu đồng, 225 ngày công lao động, hiến 66 m2 đất, làm mới, sửa chữa 2 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa, kiên cố hóa 1 km kênh mương; làm mới, sửa chữa 2 cầu, cống.

Hội có 11 chi hội, thì 10 chi hội đạt vững mạnh, 1 chi hội khá. Năm 2021 HND đã giúp đỡ được 22 hộ thoát nghèo. Với những nỗ lực và kết quả đạt được, xã Phú Xuân đã có 3 bản về đích nông thôn mới, đó là bản Mỏ, bản Mí và bản Éo.

Chủ tịch HND huyện Quan Hóa Hà Thị Cươi cho biết: Việc tham gia của hội viên nông dân với vai trò là chủ thể đã mang lại những khởi sắc cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Phú Xuân.

Thời gian tới, HND xã Phú Xuân sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng tạo nguồn vốn vay ưu đãi để bà con nông dân nhân rộng, phát triển các mô hình kinh tế và trang trại. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan để mở các lớp tập huấn nhằm cung cấp, phổ biến kiến thức về giống cây trồng, vật nuôi giúp bà con nắm bắt, áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hoàng Lan


Hoàng Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]