(vhds.baothanhhoa.vn) - Xuất phát từ mong muốn rèn luyện khí công nâng cao sức khỏe, nhiều người, hội nhóm đã tụ tập Pháp luân công một cách sai lệch, biến tướng gây nhiều tác động tiêu cực và bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Cảnh giác với thủ đoạn tuyên truyền “Pháp luân công”

Xuất phát từ mong muốn rèn luyện khí công nâng cao sức khỏe, nhiều người, hội nhóm đã tụ tập Pháp luân công một cách sai lệch, biến tướng gây nhiều tác động tiêu cực và bức xúc trong quần chúng Nhân dân.

Cảnh giác với thủ đoạn tuyên truyền “Pháp luân công”

Hội nhóm Pháp luân công. (Ảnh nguồn: Internet)

Bài tập “chữa bách bệnh”

Pháp luân công hay còn gọi là “Pháp luân đại pháp” do Lý Hồng Chí (sinh năm 1952 tại Cát Lâm, Trung Quốc) lập ra năm 1992. Năm 1993, hội nhóm này còn được biết đến đến với tên gọi “Hội nghiên cứu Pháp luân đại pháp”. Sau gần 30 năm, thực tế cho thấy Pháp luân công không phải là một tín ngưỡng, tôn giáo, cũng không có sự sáng tạo nào kể cả kết quả nghiên cứu khoa học hay lý thuyết tư tưởng hệ, không có giáo lý, giáo luật hoàn chỉnh mà vay mượn, cắt xén của các tôn giáo khác để hình thành.

Theo đó, Pháp luân công tự cho mình là một hệ phái Phật giáo, nhưng các bài tập theo Pháp luân công bản chất là sự tạp pha theo lịch sử khí công đã được nhà sư Phật giáo, võ sỹ Đạo giáo và học giả Nho giáo luyện tập từ xa xưa, xem như một hình thức cải thiện tinh thần, đạo đức và thể chất. Mặt khác, lý thuyết tu tập của Pháp luân công dựa trên sự kết hợp giáo lý Phật giáo, khí công, âm dương, đạo giáo, vũ đạo, thiền... trong đó lấy một phần giáo lý Phật giáo và khí công làm nền tảng.

Cảnh giác với thủ đoạn tuyên truyền “Pháp luân công”

Nhiều tài liệu tuyên truyền phản khoa học về Pháp luân công được truyền tay. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Pháp luân công ngày càng phổ biến khi đã có mặt ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Pháp luân công đã du nhập theo một số Việt kiều, du khách nước ngoài, du học sinh, qua hệ thống truyền thông... Hội nhóm “Pháp luân công” hoạt động dưới hình thức mượn danh “vỏ bọc” của môn khí công rèn luyện sức khỏe, lợi dụng các yếu tố tôn giáo, tâm linh để lôi kéo quần chúng tham gia.

Bên cạnh đó, phương thức “tẩy não” người dân được nhóm đối tượng sử dụng thông qua nhiều hình thức khác nhau phổ biến khắp nơi như phát tán nơi công cộng hoặc trong khu dân cư; lập các trang web và tài khoản mạng xã hội truyền bá qua Internet; gửi tài liệu “chui” qua đường bưu chính đến nhiều đối tượng khác nhau; thông qua hoạt động văn hóa - nghệ thuật; thành lập các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe để kích thích vào tâm lý hiếu kỳ của người dân; “dụ dỗ” thông qua những cuộc gọi tỉ tê, “ngọt hơn đường”.

Gần đây nhất, là chiêu trò tặng quà cho khách đặt hàng online khi đặt bất kỳ đơn hàng nào các đối tượng thuộc môn phái trên sẽ “gửi gắm” thông điệp Pháp luân công qua móc khóa, dòng tượng, đường link dẫn đến tài liệu, sách.

Cảnh giác với thủ đoạn tuyên truyền “Pháp luân công”

Hội nhóm “hỗ trợ” học Pháp luân công tại Thanh Hóa ngang nhiên hoạt động. (Ảnh chụp màn hình)

Không ngừng biến tướng....

Đối tượng mà môn phái này muốn lôi kéo, tiêm nhiễm tư tưởng là học sinh, sinh viên chưa có định hướng rõ ràng về nhận thức xã hội, người dân ở những vùng dân trí còn hạn chế, người cao tuổi, mẹ đơn thân, người mất niềm tin, phương hướng trong cuộc sống.... qua đó gây ra không ít hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình, tác động xấu đến thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; gây mâu thuẫn, bức xúc trong gia đình và xã hội.

Cảnh giác với thủ đoạn tuyên truyền “Pháp luân công”

Nhiều tài liệu tuyên truyền Pháp luân công bị cơ quan Công an thu giữ. (Ảnh chụp màn hình)

Sự “hấp dẫn” của Pháp luân công khiến cho một bộ phận người dân “mê muội” tin vào những luận điệu thiếu căn cứ rồi tự biến mình thành tội phạm lúc nào không hay. Điển hình như vụ án mạng gây rúng động dư luận xảy ra vào năm 2019 tại tỉnh Bình Dương, đối tượng Phạm Thị Thiên Hà đã cầm đầu một nhóm tu luyện Pháp luân công thực hiện hành vi giết chết 2 người rồi cho vào bồn nhựa đổ bê tông hòng phi tang xác nạn nhân, do mâu thuẫn cá nhân trong quá trình “tu tập” giáo phái lạ; một số trường hợp có bệnh nhưng không điều trị, uống thuốc tại các cơ sở y tế vì cho rằng luyện theo Pháp luân công sẽ chữa được “bách bệnh”, dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Hiện nay ở Việt Nam Pháp luân công không được công nhận là tổ chức tín ngưỡng tôn giáo. Do vậy, hành động phát tán tài liệu, tập trung đông người gây mất an ninh - trật tự là vi phạm và sẽ bị xử lý theo pháp luật. Trước những nội dung tuyên truyền hết sức vô lý và phản khoa học đến từ môn phái trên đòi hỏi mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác không nên nhẹ dạ để bị tư duy đám đông dẫn dắt và tin theo lời xúi giục của những người thuộc môn phái này dẫn đến mâu thuẫn không đáng có ảnh hưởng đến gia đình và sức khỏe.

Lan Ngọc


Lan Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]