(vhds.baothanhhoa.vn) - Với khát vọng vươn lên làm giàu, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 12, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) đã mạnh dạn chuyển cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại giá trị kinh tế cao, điển hình trong số đó có trang trại sinh thái hữu cơ kết hợp với trồng cây và chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Sanh

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với khát vọng vươn lên làm giàu, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 12, phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn) đã mạnh dạn chuyển cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại giá trị kinh tế cao, điển hình trong số đó có trang trại sinh thái hữu cơ kết hợp với trồng cây và chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Sanh

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cán bộ phường Bắc Sơn thăm mô hình của bà Nguyễn Thị Sanh.

Khu phố 12 cách trung tâm phường hơn 10km, nơi đây từ lâu được biết đến với tên gọi Thung Cớn - vùng đất địa đầu của thị xã Bỉm Sơn. Cuộc sống trước kia của những hộ dân sinh sống ở khu phố 12 này gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế dựa vào một số loại cây chính là mía, chè, dứa.... Những năm gần đây, với việc mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất cây trồng, vật nuôi, thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho bà con Nhân dân ở khu phố 12. Mô hình trang trại sinh thái hữu cơ kết hợp với trồng cây và chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Sanh, Chi hội trưởng Hội CCB phường, Chi hội trưởng Chi hội nông dân khu phố 12, là một điển hình.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thương lái đến tận vườn thu mua dứa.

Bà Nguyễn Thị Sanh tâm sự: "Thung Cớn chủ yếu là đất đồi, do canh tác theo lối truyền thống nên thu nhập của bà con không ổn định. Sau khi được tiếp cận với hệ thống thông tin đại chúng, đặc biệt là được tiếp cận qua những buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, cách cải tạo đất, đi thực tế được nghe và được tận mắt những mô hình làm giàu... do phường Bắc Sơn tổ chức, gia đình tôi và nhiều hộ khác đã tiên phong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao".

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vườn bưởi của gia đình bà Sanh chuẩn bị cho thu hoạch.

Năm 2015, bà Sanh đã mạnh dạn đề xuất với chính quyền phường chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế trang trại hữu cơ kết hợp với trồng cây và chăn nuôi tổng hợp, mô hình này đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Ban đầu bà Sanh nhận thầu 6,8ha đất đồi để cải tạo, số vốn đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng để biến vùng đất đồi hoang, cằn cỗi đá sỏi trở thành một trang trại tiềm năng với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Những ngày đầu khi bắt tay vào cải tạo, gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm làm giàu, không ngại khó, ngại khổ đã cho kết quả đáng khích lệ.

Đến nay gia đình bà Sanh có tổng diện tích sản xuất là 15ha được bố trí khoa học, phù hợp với thổ nhưỡng của từng loại cây như: dứa, cam canh, nhãn, bưởi diễn, bưởi da xanh..., Ngoài ra, bà Sanh còn dành một phần diện tích để mở rộng đường giao thông phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hoá được thuận lợi hơn. Tận dụng diện tích mặt đất với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, gia đình bà tăng gia nuôi lợn, gà, theo hướng sinh học để cung cấp thực phẩm cho gia đình và người dân xung quanh; đồng thời chủ động được nguồn phân bón cho cây trồng.

Với 69 tuổi đời, trải qua nhiều thăng trầm với nghề nông, khuôn mặt đen sạm, thần hình gầy guộc, đôi bàn tay gân guốc nhưng bà Sanh vẫn chăm chỉ cần cù, chịu khó, ham học hỏi. Nỗ lực không ngừng nghỉ của bà đã biến vùng đất đồi hoang, sỏi đá cằn cỗi ngày nào nay trở thành một vùng đất trù phú với nhiều loại cây ăn quả có giá trị. Đến nay mô hình trang trại trồng cây ăn quả mùa nào quả đó của gia đình bà Sanh đã mang lại thu nhập cao, mỗi năm trừ chi phí gia đình bà cho thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế đem lại thu nhập ổn định cho gia đình mà bà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho 5-8 lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định từ 9-10 triệu đồng/người/tháng.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Vừa dứa nhà bà Sanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không hài lòng với những gì đã có, bà Sanh vẫn say sưa với công việc, không ngừng học tập, tìm hiểu các biện pháp chăm sóc, nâng cao hiệu quả, giá trị của từng loại cây, con để đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, gia đình bà còn cung cấp giống, phân bón, vốn... sẵn sàng chuyển giao kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho các hộ dân trong vùng khi có nhu cầu, góp phần nhân rộng hơn nữa các mô hình sản xuất hiệu quả, thúc đẩy kinh tế của khu phố 12 ngày càng phát triển.

Bảo Thanh


Bảo Thanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]