(vhds.baothanhhoa.vn) - Ngay sau khi thực hiện lễ cắt băng khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) năm 2017, ngày 7/9, Bộ trưởng phụ trách Du lịch các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã bước vào Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS (Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong) lần 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần 4. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ ITE HCMC 2017. Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả hợp tác trên lĩnh vực du lịch giữa các nước trong thời gian qua và phương hướng hợp tác cụ thể trong những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hợp tác phát triển du lịch nội vùng ACMECS

Ngay sau khi thực hiện lễ cắt băng khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) năm 2017, ngày 7/9, Bộ trưởng phụ trách Du lịch các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã bước vào Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS (Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong) lần 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần 4. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ ITE HCMC 2017. Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả hợp tác trên lĩnh vực du lịch giữa các nước trong thời gian qua và phương hướng hợp tác cụ thể trong những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các đại biểu chụp hình lưu niệm trước Hội thảo (Ảnh: Khải Hoàng)

​Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, cho rằng hợp tác du lịch ACMECS và CLMV đã giúp nâng cao hình ảnh các điểm du lịch trong khu vực và kết nối các điểm đến du lịch khu vực thành một điểm chung. Là diễn đàn chuyên nghiệp cho cơ quan quản lý du lịch, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, hợp tác, kinh doanh và cùng phát triển. Đặc biệt, qua chuỗi hoạt động trong khuôn khổ của sự kiện này, du khách có điều kiện để hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa các quốc gia trong khu vực, cũng như sự hấp dẫn đặc biệt của các điểm đến trong khu vực.

Nhiều tuyến du lịch chung đã được hình thành như tuyến hành lang ven biển phía Nam và hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối hầu hết các nước trong khu vực với nhau và với các thị trường nguồn. Song song đó, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai giữa các nước thành viên, bao gồm các hoạt động xúc tiến quảng bá chung, phát triển sản phẩm chung, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức các sự kiện du lịch, phối hợp tổ chức đoàn caravan... Thông qua hội nghị lần này, các Bộ trưởng Du lịch xác định rõ vai trò của cơ chế hợp tác du lịch, từ đó xem xét các biện pháp để kiện toàn hoạt động của hai cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV, hướng tới thực hiện hành động cụ thể, hiệu quả hơn.

Năm 2016, 5 nước Lào - Campuchia - Myanmar - Thái Lan và Việt Nam đã đón gần 55 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng gần 5% so với năm 2015; số lượng du khách nội vùng giữa 5 nước đạt gần 9 triệu lượt, chiếm 16% tổng số khách quốc tế đến, tăng 5% so với năm 2015.

Sau hơn 1 thập kỷ hoạt động, các nội dung hợp tác du lịch giữa các nước CLMV và ACMECS đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực nói chung và từng quốc gia nói riêng trên tinh thần xây dựng 5 quốc gia (Campuachia - Lào - Myanmar - Thái Lan và Việt Nam) thành một điểm đến chung, chính sự hợp tác chặt chẽ này đã và đang đóng vai trò quan trọng để nâng cao sự hấp dẫn của điểm đến chung ACMECS theo chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). ​Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, cần có sự điều chỉnh, thích ứng để hợp tác giữa các nước hiệu quả, thực chất hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn cùng với các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung xúc tiến và quảng bá du lịch, liên kết và phát triển sản phẩm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nguồn nhân lực du lịch... Tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch giữa các nước ACMECS và CLMV trong thời gian tới.

Tham gia hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết TP.HCM là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch. 6 tháng đầu năm 2017, thành phố đã đón tiếp 2,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.

Nắm bắt tiềm năng và cơ hội phát triển du lịch hiện nay, thành phố phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ đón tiếp khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế và đến năm 2020 đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch thành phố cũng như những ngành kinh tế khác liên quan.

(Theo baodulich.net.vn) {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]