(vhds.baothanhhoa.vn) - Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của chi bộ, Nhân dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cuối năm 2022 thôn Thanh Xá 1 đã hoàn thành 14 tiêu chí và được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Đồng lòng xây dựng Thanh Xá 1 trở thành thôn kiểu mẫu

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của chi bộ, Nhân dân trong thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cuối năm 2022 thôn Thanh Xá 1 đã hoàn thành 14 tiêu chí và được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

Đồng lòng xây dựng Thanh Xá 1 trở thành thôn kiểu mẫuĐình làng Thanh Xá trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao cộng đồng của thôn.

Thôn Thanh Xá 1, xã Hà Lĩnh (Hà Trung) có 1.035 khẩu, người dân trước đây chủ yếu làm nghề nông nên rất khó khăn. Sau này với sự phát triển phong phú về ngành nghề: mộc, nề, kinh doanh dịch vụ, tham gia lao động trong các công ty giày da, may mặc… nên đời sống của người dân được cải thiện và phát triển nhanh chóng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đã đạt 61,8 triệu đồng. Hộ nghèo đa chiều chỉ còn 3 hộ (những hộ không có khả năng lao động, do bệnh hiểm nghèo). Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Đường trục chính thôn được nhựa hóa và bê tông hóa, thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại, mở mang dịch vụ. Hai bên đường có hệ thống rãnh tiêu thoát nước, có nắp đậy, không ô nhiễm môi trường. Tại các ngã ba, ngã tư của thôn đều có biển báo giao thông, hạn chế tải trọng và hệ thống chiếu sáng.

Ông Nguyễn Xuân Quân, bí thư chi bộ, trưởng thôn Thanh Xá 1, cho biết: Để đạt được các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề, sau đó quán triệt đến từng đảng viên, đồng thời ban công tác mặt trận đã họp bàn, động viên Nhân dân hiến đất mở rộng đường, vỉa hè và dùng nước sạch. Nhờ đó trong một thời gian ngắn đã có hơn 70% số hộ tham gia dùng nước sạch; Nhân dân đóng góp làm hơn 3.500m đường giao thông nông thôn, hiến đất mở rộng đường được 120m², thảm nhựa 1,5 km, xã hội hóa hơn 200 triệu đồng. Trong thực hiện tiêu chí môi trường, luôn lấy tinh thần tự giác của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. Do đó việc khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm được làm thường xuyên, liên tục theo định kỳ. Thành lập các tổ thu gom rác thải, câu lạc bộ vệ sinh môi trường, trồng các tuyến đường hoa trong thôn… Đặc biệt đối với tiêu chí số 1 (phát triển kinh tế nông thôn), thôn đã phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp 2 mở rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ, chủ động mời các công ty ký hợp đồng cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và thu mua lúa, hàng hóa với Công ty TNHH Lựu Sướng. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, đảm bảo an toàn thực phẩm và vùng lúa liên kết chất lượng cao có diện tích 4,5 ha được truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận đạt chuẩn trong vùng trồng.

Về văn hóa - xã hội, thôn Thanh Xá 1 luôn bảo tồn và phát huy tốt giá trị của đình làng Thanh Xá - ngôi đình đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2012. Trong đó, ngay từ đầu năm 2022, lãnh đạo thôn đã họp bàn với Nhân dân phương án tu sửa, chỉnh trang đình làng, trồng hoa, cây cảnh, xây dựng tường rào xanh và lắp đặt các trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, các trang thiết bị, máy móc khác, có kết nối internet… vừa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng vừa đảm bảo phục vụ văn hóa, thể dục thể thao và vui chơi giải trí của Nhân dân.

Bài và ảnh: Minh Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]