(vhds.baothanhhoa.vn) - Trong những năm qua Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Hậu Lộc đã tập trung lãnh đạo tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát hoạt động tư pháp, tạo chuyển biến rõ nét trên các mặt công tác, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hậu Lộc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp các vụ án hình sự

Trong những năm qua Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Hậu Lộc đã tập trung lãnh đạo tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát hoạt động tư pháp, tạo chuyển biến rõ nét trên các mặt công tác, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hậu Lộc nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp các vụ án hình sự

Cán bộ kiểm sát Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hậu Lộc nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Để nâng cao chất lượng công tác THQCT và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, VKSND huyện Hậu Lộc đã thực hiện tốt việc nắm, quản lý và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm của cơ quan điều tra. Định kỳ hằng tháng, VKSND huyện phối hợp với cơ quan điều tra đánh giá tình hình tội phạm để chủ động phát hiện, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ đã bám sát quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra, kịp thời đề ra các yêu cầu kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm. Kiểm sát chặt chẽ các quyết định khởi tố vụ án, quyết định không khởi tố vụ án nhằm không làm oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Năm 2022, VKSND huyện Hậu Lộc đã kiểm sát 109 tin báo, trong đó đã giải quyết 104 tin báo. Ngoài ra còn triển khai nhiều biện pháp để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của kiểm sát viên, phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, các điều tra viên ngay từ giai đoạn tiền khởi tố; thường xuyên đôn đốc cơ quan điều tra trong việc phát hiện tội phạm nhằm không bỏ lọt tội phạm. VKSND huyện cũng đã ban hành 64 bản yêu cầu điều tra đối với các vụ án hình sự, 1 yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ trước khi phê chuẩn khởi tố bị can; ban hành 2 kiến nghị phòng ngừa tội phạm; 3 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hậu Lộc trong việc không tiến hành hỏi cung bị can ngay sau khi khởi tố bị can.

Hằng tháng, hằng quý VKSND huyện phối hợp với Cơ quan điều tra Công an huyện rà soát các vụ án, bị can đang tạm đình chỉ điều tra để yêu cầu phục hồi khi có căn cứ hoặc ra quyết định đình chỉ đối với những vụ án đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện số hóa toàn bộ hồ sơ vụ án, vụ việc tạm đình chỉ.

Bám sát các nội dung, yêu cầu trong kế hoạch công tác của các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh, ngay từ đầu năm công tác THQCT và kiểm sát xét xử đã được lãnh đạo đơn vị quan tâm, để ra nhiều biện pháp để nâng cao năng lực và trình độ, kỹ năng THQCT và tranh tụng tại phiên tòa cho các kiểm sát viên. Khi tham gia phiên tòa, kiểm sát viên đã chủ động dự kiến các tình huống, bám sát diễn biến tại phiên toà, tích cực tranh luận, đối đáp với các quan điểm tại phiên tòa, bảo vệ cáo trạng cũng như quan điểm giải quyết vụ án của VKSND. Chính vì vậy, công tác THQCT và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự đạt chất lượng cao, các quyết định của Hội đồng xét xử đều nằm trong giới hạn VKSND đề nghị.

Từ đầu năm 2022 đến nay VKSND huyện đã THQCT và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự với tổng số 73 vụ, 123 bị can, trong đó đã giải quyết 50 vụ, 103 bị can. Chất lượng truy tố bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có vụ án truy tố oan, sai, không có án bị hủy để điều tra hoặc xét xử lại; không có án trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng; không có vụ án nào đình chỉ không tội hoặc tòa án tuyên không phạm tội hoặc xét xử khác tội danh viện kiểm sát truy tố...

Thời gian tới, VKSND huyện Hậu Lộc tiếp tục tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, hoạt động xét xử là trọng tâm, hoạt động tranh tụng là then chốt; kiên quyết không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, bảo đảm cho việc thực thi pháp luật được công bằng, nghiêm minh.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]