(vhds.baothanhhoa.vn) - Cách trung tâm xã Trung Sơn (Quan Hóa) chừng 8 km, bản Pượn được ví như “ốc đảo”, vài năm trở lại đây nhờ triển khai mô hình nuôi cá giống Dầm Xanh (cá Bỗng) cuộc sống của đồng bào nơi đây đã bớt nhọc nhằn.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Cách trung tâm xã Trung Sơn (Quan Hóa) chừng 8 km, bản Pượn được ví như “ốc đảo”, vài năm trở lại đây nhờ triển khai mô hình nuôi cá giống Dầm Xanh (cá Bỗng) cuộc sống của đồng bào nơi đây đã bớt nhọc nhằn.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Cá Dầm Xanh (cá Bỗng) loại cá “thoát nghèo” của người dân bản Pượn.

Anh Hà Văn Thành, Phó Trưởng bản Pượn cho biết bản hiện có 40 hộ/183 nhân khẩu, với 100% người dân là đồng bào Thái, tỉ lệ hộ nghèo của bản còn ở mức cao. Cuộc sống trong điều kiện thiếu thốn “không điện, không sóng điện thoại, không đường giao thông”.

Vài năm trở lại đây nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đặc biệt là triển khai nuôi cá giống Dầm Xanh cho hiệu quả kinh tế cao. Đời sống người dân được nâng lên đáng kể, không còn lo thiếu đói mùa giáp hạt.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Cá Dầm Xanh đã và đang mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân bản Pượn.

Hiện bản Pượn có 16 hộ nuôi cá giống Dầm Xanh, trung bình mỗi hộ có từ 1 - 3 ao nuôi, nhờ tận dụng khí hậu mát mẻ, nguồn thức ăn có sẵn từ sắn, giống cá Dầm Xanh lại dễ nuôi, nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn mở rộng quy mô, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi cá giống Dầm Xanh của hộ anh Vi Văn Quề được triển khai đã 3 năm nay. Trước khi bén duyên với nghề nuôi cá giống Dầm Xanh, anh Quề đã phải bươn trải nhiều công việc khác nhau, năm 2018 anh mua giống cá của các hộ trong bản, vay vốn từ Ngân hàng chính sách đầu tư xây hai bể trát xi măng kiên cố.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Trừ chi phí mỗi năm các hộ nuôi cá giống Dầm Xanh thu về từ 20 - 300 triệu đồng.

Trước đây, khi chưa làm mô hình ao nuôi cá cuộc sống của gia đình anh Quề còn khó khăn, vài năm trở lại đây nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi cá, cuộc sống đỡ vất vả hơn. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng từ nuôi cá giống.

Là người tiên phong trong mô hình nuôi cá giống Dầm Xanh ở bản Pượn, tính đến nay ông Hà Văn Khường đã có hơn 20 năm trong nghề. Chính ông là người đầu tiên đem giống cá về nuôi ở bản, rồi hướng dẫn các hộ đào ao nuôi.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Loại cá này hiện được nhiều địa phương nhân giống, nuôi thịt.

Ông Khường chia sẻ, năm 1995 tình cờ trong một lần đánh bắt trên sông Mã, ông phát hiện loài cá Bỗng (cá Dầm Xanh) có đặc tính dễ nuôi, sinh sản nhanh. Sau đó, ông mang về nuôi thử, ban đầu số lượng chỉ có 30 con giống, đến nay gia đình đã có trên 25 vạn cá giống. Tính ra, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu về từ 300 - 400 triệu đồng.

Để nuôi được loài cá này, ông Khương cho biết ao nuôi phải có nước chảy vào, lối nước chảy ra, nước trong ao phải luôn sạch, nếu nguồn nước đục, ô nhiễm cá sẽ còi cọc, sinh trưởng kém. Loại cá này có khả năng kháng bệnh tốt, thức ăn chủ yếu có sẵn trong tự nhiên (cỏ, ngô, sắn…). Cá đạt kích cỡ từ 1,5kg - 2kg có thể cho thu hoạch, giá bán trung bình khoảng 100 nghìn đồng/kg, thịt cá có mùi thơm, ngon, bổ dưỡng.

Hướng thoát nghèo từ nuôi cá giống Dầm Xanh tại bản Pượn

Ở bản Pượn, trung bình mỗi hộ có 1- 2 ao nuôi cá Dầm Xanh được xây dựng kiên cố

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn (Quan Hóa) cho biết, cá giống Dầm Xanh ở bản Pượn hiện được các thương lái trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, thường xuyên đến thu mua về nhân giống với giá cao. Thu nhập, đời sống của người dân từ đó được cải thiện.

Nhằm phát huy hiệu quả từ nuôi cá giống Dầm Xanh của các hộ dân, địa phương đã thành lập “Mô hình nuôi cá Dầm Xanh” tại bản Pượn, thu hút 16 hộ tham gia.

Cái khó hiện nay tại bản Pượn là đường giao thông đi lại khó khăn, bản lại chưa có điện lưới, sóng điện thoại nên việc kết nối, giao thương, quảng bá giống cá còn hạn chế. Hơn nữa, để nhân rộng mô hình này đòi hỏi người dân cần tìm tòi, nghiên cứu về kỹ thuật, vốn…

TRUNG LÊ


TRUNG LÊ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]