(vhds.baothanhhoa.vn) - Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Như Xuân đã đạt được những kết quả khả quan. Từ năm 2016 đến nay, huyện thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn 1.537,51 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi sắc trong thu hút đầu tư ở Như Xuân

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Như Xuân đã đạt được những kết quả khả quan. Từ năm 2016 đến nay, huyện thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn 1.537,51 tỷ đồng.

Khởi sắc trong thu hút đầu tư ở Như Xuân

Công ty TNHH ROSVIET Như Xuân phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện Như Xuân mở các lớp đào tạo nghề may, chuẩn bị nguồn nhân lực khi nhà máy đi vào hoạt động.

Xác định thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quyết định để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Như Xuân đã tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan quảng bá tiềm năng, lợi thế của huyện để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Bên cạnh đó, huyện Như Xuân cũng tăng cường cải cách hành chính, tập trung cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách ưu đãi. Như Xuân còn chú trọng tới việc phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Từ 2015 - 2021, Như Xuân đã đầu tư xây dựng 7 tuyến đường giao thông trọng điểm như: Cải tạo, nâng cấp đường Thượng Ninh - Cát Tân; đường giao thông từ xã Thanh Quân - Thanh Phong (Như Xuân) đi xã Châu Nga (huyện Quỳ Châu, Nghệ An); đường Yên Cát đi Bình Lương; nâng cấp, cải tạo đường giao thông Xuân Quỳ - Thanh Lâm - Thanh Xuân với tổng nguồn vốn đầu tư 367,15 tỷ đồng.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân, lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Như Xuân đã đạt được những kết quả khả quan. Từ năm 2016 đến nay, huyện thu hút được 22 dự án đầu tư với tổng nguồn vốn 1.537,51 tỷ đồng. Các dự án có số vốn đầu tư lớn, như: Nhà máy Sản xuất chế biến vật liệu gỗ và nội thất xuất khẩu tại xã Xuân Hòa (47,67 tỷ đồng); trang trại chăn nuôi công nghiệp tập trung tại xã Xuân Hòa (345,60 tỷ đồng); trang trại chăn nuôi lợn chất lượng cao tại xã Thanh Sơn (92,61 tỷ đồng); cụm công nghiệp (CCN) Xuân Hòa (160 tỷ đồng); CCN Thượng Ninh (110 tỷ đồng); Trung tâm vịt giống công nghệ xã Thanh Lâm (120 tỷ đồng), Công ty TNHH ROSVIET Như Xuân (20 tỷ đồng); CCN Bãi Trành (trên 400 tỷ đồng)...

Khởi sắc trong thu hút đầu tư ở Như Xuân

Công ty CP Công nghiệp gỗ Trường Sơn không chỉ tạo việc làm cho lao động, mà còn bao tiêu lâm sản ổn định cho các hộ trồng rừng trên địa bàn huyện Như Xuân.

Chia sẻ về quyết định đầu tư xây dựng nhà máy may ở huyện Như Xuân, Giám đốc Công ty TNHH ROSVIET Như Xuân Trần Trọng Hởi, cho biết: “Như Xuân có lực lượng lao động dồi dào, giao thông thuận lợi, có chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư nên công ty quyết định mở nhà máy may tại đây. Trong quá trình thực hiện GPMB, xây dựng nhà máy, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND thị trấn Yên Cát phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện cho công ty. Sau khi nhà máy may đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động, với mức lương trung bình trên 6 triệu đồng/tháng”.

Ông Nguyễn Đức Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân, cho biết: Với chủ trương tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư và khuyến khích các hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp, hiện trên địa bàn huyện có trên 134 doanh nghiệp, 2.554 hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tạo việc làm ổn định cho khoảng 5.000 lao động. Năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt hơn 3.162,5 tỷ đồng, thương mại dịch vụ đạt trên 2.597,2 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh đều duy trì sản xuất ổn định, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, một số ngành duy trì đà tăng trưởng khá. Hiện nay, lĩnh vực thu hút đầu tư của huyện Như Xuân không chỉ gia tăng số lượng dự án, mà cơ cấu đầu tư cũng được chuyển dịch theo hướng phát huy lợi thế của huyện, từ xây dựng, khai khoáng sang lĩnh vực nông, lâm nghiệp, dịch vụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực thu hút đầu tư ở Như Xuân vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện tỷ lệ lấp đầy các CCN của huyện còn đạt rất thấp, ngoài CCN Bãi Trành được lấp đầy khoảng 80% thì các khu CCN Thượng Ninh, Xuân Hòa vẫn đang “nằm chờ” nhà đầu tư; dự án đầu tư vào các lĩnh vực nông, lâm nghiệp đang còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh... Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do chi phí đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở Như Xuân cao hơn nhiều so với các huyện đồng bằng, trong khi đó thời gian thu hồi vốn lâu. Nguồn nhân lực là lao động địa phương còn nhiều bất cập, tỷ lệ lao động phổ thông cao, thiếu lao động có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, đặc biệt thiếu tính kỷ luật. Thực tế có nhiều doanh nghiệp phản ánh về việc lao động làm việc tùy tiện theo kiểu thích thì làm, không thích thì nghỉ, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi vào thời vụ sản xuất. Bên cạnh đó, hạ tầng lưới điện của huyện Như Xuân chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh,... khiến việc thu hút đầu tư chưa đạt được kết quả như mong muốn.

“Trong thời gian tới, huyện Như Xuân tiếp tục bám sát chỉ đạo của tỉnh về cải cách hành chính, xây dựng, triển khai mô hình một cửa với trang thiết bị hiện đại; bố trí cán bộ, công chức các phòng, ban chuyên môn trực để tiếp nhận và trả kết quả cho tổ chức, công dân. Triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ GPMB để xây dựng kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn. Tiến hành rà soát các quy hoạch, lựa chọn danh mục dự án chi tiết có trọng tâm, trọng điểm nhằm thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu đầu tư vào CCN Bãi Trành, Thượng Ninh, Xuân Hòa; quy hoạch thêm 2 CCN Thanh Xuân, Thanh Lâm với diện tích 40ha. Tiếp tục quan tâm tới công tác đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Phối hợp với Công ty Điện lực Thanh Hóa đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện, đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân”, ông Nguyễn Đức Đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết thêm.

Với những nỗ lực, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, tin rằng trong tương lai không xa huyện Như Xuân sẽ trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Bài và ảnh: Xuân Cường


Bài và ảnh: Xuân Cường

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]