(vhds.baothanhhoa.vn) - Vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã phải ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều mặt bằng, do người trúng đấu giá không nộp, hoặc không nộp đủ tiền theo quy định. Thực trạng trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thu ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương... Từ ngày 28-9-2021, Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ban hành Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh có hiệu lực, thay thế cho Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Quy định này có nhiều điểm mới, kịp thời chấn chỉnh tình trạng sốt ảo, "bong bóng" trên thị trường bất động sản.

Kịp thời chấn chỉnh tình trạng “bỏ cọc”sau đấu giá đất

Vừa qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã phải ban hành quyết định hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều mặt bằng, do người trúng đấu giá không nộp, hoặc không nộp đủ tiền theo quy định. Thực trạng trên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thu ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương... Từ ngày 28-9-2021, Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ban hành Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh có hiệu lực, thay thế cho Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Quy định này có nhiều điểm mới, kịp thời chấn chỉnh tình trạng sốt ảo, “bong bóng” trên thị trường bất động sản.

Kịp thời chấn chỉnh tình trạng “bỏ cọc”sau đấu giá đấtNhà đầu tư tìm hiểu, mua đất nền.

Tại huyện Thọ Xuân, UBND huyện đã ban hành quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc vào ngân sách đối với hộ vi phạm nội quy quy chế và phương án đấu giá quyền sử dụng đất tại Mặt bằng quy hoạch (MBQH) số 983, khu dân cư đồng Vũng Cao, thôn Bột Thượng, xã Xuân Sinh, với 46 lô đất. Lý do là quá 120 ngày, người trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp đủ tiền trúng đấu giá, theo quy định tại Khoản 1, Điều 72, Luật Đấu giá tài sản và được ghi trong quy chế đấu giá.

Trong số 46 lô đất bị hủy kết quả trúng đấu giá, có 23 lô chỉ xướng tên 4 cá nhân, đều có địa chỉ tại TP Thanh Hóa. Những bất thường trên khiến người dân tại xã này có nhu cầu mua đất thực để ở rất bức xúc. Ông Lê Văn Phúc (người dân xã Xuân Sinh) cho rằng, bản thân cũng như nhiều người dân địa phương muốn mua đất ở thực sự thì không được, trong khi người ở nơi khác về đẩy giá lên cao trúng hàng loạt rồi “bỏ cọc”, để chấn chỉnh thực trạng trên cần phải có chế tài rõ ràng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, cho biết: Theo chủ trương của xã và huyện, 46 lô đất này được đấu giá làm 2 lần, ngay từ việc thu hồ sơ đã cho thấy sự bất thường khi số lượng có tới hơn 2.000 bộ tham gia đấu giá. Kết quả đấu giá từ mức khởi điểm mỗi lô chỉ 250 triệu đồng, nhưng kết quả trúng đấu giá đều ở mức từ 1 tỷ đồng đến 1,4 tỷ đồng mỗi lô.

Cũng theo ông Lê Đức Dũng: Việc “bỏ cọc”, khiến chính quyền địa phương gặp khó khăn trong thực hiện kế hoạch thu ngân sách từ đấu giá đất, sử dụng vào xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi… Hiện tại một số dự án như giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng đã triển khai nhưng địa phương đang gặp khó về nguồn vốn thanh quyết toán với nhà thầu. Bên cạnh đó, phải đấu giá lại, đồng nghĩa với việc giá trị không thể đạt như trước. Đấu giá xong, lại phải chờ thời gian để người trúng đấu giá hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu không sớm có chế tài cụ thể, thực trạng trên hoàn toàn có thể tái diễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu ngân sách cũng như mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, huyện Thọ Xuân, cho hay: Việc 46 lô đất tại MBQH số 983, xã Xuân Sinh bị hủy bỏ kết quả trúng đấu giá là hệ lụy đã được lường trước. Do thị trường khó khăn, giá trị đất nhiều mặt bằng chững lại, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bỏ tiền đặt “cọc” hơn là mạo hiểm ôm cục nợ khi đất đấu giá không thể bán “lướt” kiếm lời.

Tại Hoằng Hóa, Chủ tịch UBND huyện cũng vừa ký 2 quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với 21 cá nhân trúng đấu giá tại Dự án Khu dân cư xã Hoằng Thành thuộc MBQH số 97; và hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 29 cá nhân tại Khu dân cư xã Hoằng Đồng, thuộc MBQH số 58. Lý do hủy kết quả trúng đấu giá là do đã quá thời hạn nhưng người trúng đấu giá không hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Tương tự, UBND huyện Quảng Xương cũng đã hủy kết quả trúng đấu giá ở các MBQH trên địa bàn các xã: Quảng Giao, Quảng Hải, Quảng Trạch… với hơn 400 lô đất.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ban hành Quy định đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, có hiệu lực từ ngày 28-9-2021, thay thế cho Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Quy định này có nhiều điểm mới. Cụ thể, thời hạn nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất: Đối với đất phân lô (thửa) cho hộ gia đình, cá nhân: chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 100% tiền sử dụng đất. Trong thời hạn trên, nếu người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thời gian tham mưu thực hiện hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá chậm nhất 6 ngày làm việc kế tiếp. Tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá, tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại mà không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

Đối với đất đấu giá để thực hiện dự án đầu tư trong trường hợp giao đất và thuê đất nộp tiền một lần: chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của cơ quan thuế, người trúng đấu giá nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất theo thông báo (đợt 1); chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, thuê đất, người trúng đấu giá phải nộp 50% tiền sử dụng đất, thuê đất còn lại theo thông báo (đợt 2).

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp tiền không đủ theo thông báo thì bị hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Việc hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật sẽ được thực hiện tính từ ngày thứ 31 kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp không đủ tiền đợt 1, hoặc tính từ ngày thứ 91 kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất đợt 2 đối với trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc nộp không đủ tiền đợt 2; thời gian tham mưu thực hiện hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá chậm nhất 6 ngày làm việc kế tiếp sau khi kết thúc thời gian nộp tiền của đợt 1 hoặc đợt 2. Việc hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá do người trúng đấu giá vi phạm quy định đấu giá, tiền đặt cọc được thu nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí cuộc đấu giá; tiền sử dụng đất đã nộp được trả lại nhưng không được tính lãi suất hoặc trượt giá.

Bài và ảnh: Sơn Đình {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]