(vhds.baothanhhoa.vn) - Thường Xuân có đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Do phong tục, tập quán và đặc điểm môi trường sinh sống nên tình trạng người dân lưu giữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khá phổ biến.

Làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm

Thường Xuân có đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Do phong tục, tập quán và đặc điểm môi trường sinh sống nên tình trạng người dân lưu giữ và sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ khá phổ biến.

Làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm

Công an huyện Thường Xuân vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Để tăng cường công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thời gian qua Công an huyện Thường Xuân đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân về các chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực này.

Trong đó, đã tổ chức cho 100% người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã; trưởng công an xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, tổ bảo vệ ANTT ký cam kết bảo đảm ANTT; vận động và cho từng hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, học sinh trên địa bàn ký 500 bản cam kết “không sản xuất mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm”; niêm yết 16 điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm tại 16 xã, thị trấn để Nhân dân đến giao nộp.

Làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm

Số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được Công an huyện Thường Xuân vận động Nhân dân giao nộp.

Cùng với đó, phối hợp với các cấp, các ngành tranh thủ và phát huy vai trò của những người có uy tín, già làng, trưởng bản, cán bộ cốt cán trong đồng bào các dân tộc tuyên truyền, vận động nhân dân vừa tự giác giao nộp, vừa tích cực đấu tranh, tố giác các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo tốt ANTT ngay từ cơ sở.

Do chủ động triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp, nên công tác vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm trên địa bàn huyện Thường Xuân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của các tầng lớp Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Thường Xuân đã vận động, thu hồi được 60 khẩu súng các loại; nhiều vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ; 1 giàn pháo loại 16x25 ống; 2 giàn pháo phun viên; 6 quả pháo nổ; 1 pháo phụt; 7 đồ chơi nguy hiểm. Phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đang tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Hương - CTV


Quốc Hương - CTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]