(vhds.baothanhhoa.vn) - Bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng, các cán bộ, y, bác sĩ, hộ lý tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công (NCC) Thanh Hóa tại phường Quảng Thọ (TP Sầm Sơn) luôn chăm sóc các thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, thân nhân liệt sĩ với tất cả cái tâm, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, tiếp thêm nghị lực để thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe.

Mái nhà chung ấm áp nghĩa tình

Bằng trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu nặng, các cán bộ, y, bác sĩ, hộ lý tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công (NCC) Thanh Hóa tại phường Quảng Thọ (TP Sầm Sơn) luôn chăm sóc các thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam, thân nhân liệt sĩ với tất cả cái tâm, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, tiếp thêm nghị lực để thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe.

Mái nhà chung ấm áp nghĩa tìnhCán bộ Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng người có công Thanh Hóa chăm sóc cho các thương binh, bệnh binh.

Chăm sóc những người bình thường đã khó, chăm sóc những người có vấn đề về thần kinh còn khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Thế nhưng, với tình thương và tấm lòng của mình, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng viên nơi đây luôn làm tròn trách nhiệm, chăm sóc các thương, bệnh binh như người thân của mình. Phần lớn cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên ở trung tâm đều còn trẻ và tràn đầy nhiệt huyết với nghề. Trong ca trực của mình, họ không chỉ làm việc theo chuyên môn, nghiệp vụ mà còn lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho bệnh nhân; luôn phải theo dõi để phát hiện các hiện tượng bất thường về sức khỏe hay những vấn đề khác của bệnh nhân. Điều dưỡng Lê Thị Giang chia sẻ: “Ở đây bệnh nhân vào ra đều gắn bó với các y, bác sĩ và điều dưỡng viên. Chúng tôi gọi bệnh nhân là bác, cô, chú... và coi như người thân của mình”. Cũng theo chị Giang: Đời sống, bệnh lý của bệnh nhân mỗi người một khác nên đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên chăm sóc phải kiên trì theo dõi để biết được thói quen của mỗi người. “Các thương binh, bệnh binh ở đây mỗi người đều sống trong thế giới tưởng tượng của riêng mình, họ không hề biết đến vui buồn bên ngoài. Có những bệnh nhân bị mắc bệnh hoang tưởng, họ luôn nghĩ mình đang sống trong chiến tranh, nghĩ mình bị hại, có tội...” - chị Giang cho biết thêm.

Trong những trường hợp như thế, các bác sĩ phải dùng thuốc an thần để trấn an tinh thần của bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân ở đây đều được thăm khám hàng ngày, điều trị theo phác đồ riêng để điều chỉnh trạng thái tâm lý trở về tương đối bình thường. Từ bệnh lý thần kinh, họ dần trở nên ngại hoạt động, sinh hoạt hơn bình thường, họ đi dần vào thế giới riêng của mình. Chính vì thế, các bác sĩ thường tổ chức những hoạt động phục hồi chức năng như: Lao động ngoài trời, nhổ cỏ, tập máy, xem tivi, chơi thể thao nhẹ... để các thương, bệnh binh nâng cao sức khỏe, hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, những đợt bệnh nặng phải lên tuyến trên điều trị, trung tâm đều cử cán bộ đi cùng chăm sóc cho đến khi các thương, bệnh binh điều trị xong.

Tại Phòng Y tế của Khoa Quản lý, chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng tổng hợp vào mỗi buổi sáng, những bệnh nhân đặc biệt lại đến đây làm công việc quen thuộc hàng ngày: thăm khám sức khỏe, tiêm thuốc và nhận thuốc uống trong ngày. Với đội ngũ y, bác sĩ, hộ lý ở đây luôn coi các thương, bệnh binh như cha chú của mình, họ đã dành tình cảm, sự chu đáo để chăm sóc các thương, bệnh binh. Có những người dành trọn cả cuộc đời gắn bó với trung tâm. Theo chân các y tá của trung tâm đến thăm một số thương binh nặng phải nằm một chỗ, không đi lại được, chúng tôi càng hiểu rõ hơn công việc vất vả, nặng nhọc mà các y tá, hộ lý ở đây và cũng lý giải được vì sao họ tình nguyện gắn bó với nơi này, coi trung tâm là nhà, coi các thương, bệnh binh là cha mẹ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng NCC Thanh Hóa, cho biết: Trung tâm hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 235 NCC với cách mạng và thân nhân NCC; trong đó có 62 thương binh, bệnh binh tâm thần, 42 thương binh, bệnh binh tổng hợp, thân nhân liệt sĩ 24 người, nạn nhân chất độc da cam 107 người. Do tính chất công việc phải chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt, có những người không tự đi đứng, sinh hoạt được, phải ngồi xe lăn, nằm liệt một chỗ nên trung tâm rất chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khỏe và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ. Tất cả đội ngũ y, bác sĩ, hộ lý của trung tâm cùng với việc không ngừng bồi dưỡng trình độ chuyên môn vững vàng, nắm bắt biến chứng thương tật kịp thời để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho từng đối tượng, còn phải có cái tâm nghề nghiệp, biết lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thương, bệnh binh trong cuộc sống. 24/24 giờ mỗi ngày, các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý chăm lo từ thuốc uống đến bữa ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân, đồng thời luôn động viên, khích lệ, sẵn sàng trợ giúp mọi công việc cho các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình khi cần thiết.

Qua từng năm, tuổi tác của các thương, bệnh binh ngày càng cao hơn. Những bệnh về thần kinh có phần thuyên giảm sau quá trình điều trị tại trung tâm, nhưng các bệnh nội và ngoại khoa, về huyết áp, tim, gan, thận lại nhiều hơn... Vì thế, các y, bác sĩ, điều dưỡng của trung tâm cũng phải tích cực trau dồi, học tập thêm chuyên khoa nội, ngoại để phục vụ và chăm sóc các thương, bệnh binh tốt hơn. Niềm vui của các y, bác sĩ, điều dưỡng khi chăm sóc thương, bệnh binh tại trung tâm cũng rất đơn giản; nhiều khi chỉ là những nụ cười, câu nói vui, hay một hành động ý nghĩa của các thương, bệnh binh đã là động lực to lớn để các y, bác sĩ tiếp tục cố gắng. Với tình yêu thương chân thành, chăm sóc chu đáo thương, bệnh binh như người thân trong gia đình mình, các cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng NCC Thanh Hóa thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Bài và ảnh: Trường Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]