(vhds.baothanhhoa.vn) - Ở thời đại nào cũng vậy, việc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, giữ vững biên cương bờ cõi là nghĩa vụ rất quan trọng của mỗi công dân, nhất là thanh niên. Vì vậy, đất nước rất cần người trẻ lên đường nhập ngũ, thông qua nghĩa vụ quân sự (NVQS). Việc thực hiện NVQS vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam.

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng

Ở thời đại nào cũng vậy, việc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc, giữ vững biên cương bờ cõi là nghĩa vụ rất quan trọng của mỗi công dân, nhất là thanh niên. Vì vậy, đất nước rất cần người trẻ lên đường nhập ngũ, thông qua nghĩa vụ quân sự (NVQS). Việc thực hiện NVQS vừa là trách nhiệm, vừa là niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam.

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng

Thực tế cho thấy, trong thời gian được tôi luyện, học tập ở môi trường quân ngũ đã giúp nhiều bạn trẻ ngày càng mạnh mẽ, bản lĩnh, sống có lý tưởng. Môi trường kỷ luật thép đặc biệt ấy còn dạy cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, tử tế, nền nếp, chỉn chu, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người. Hình ảnh bộ đội giúp dân chống bão, gặt lúa, xây nhà, làm cầu… đã minh chứng cho việc ấy rất rõ ràng.

Có rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng tạm ngưng việc học tập để lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Lại có chuyện những trường hợp hai anh em trong một gia đình đều tình nguyện mong muốn được đóng góp sức trẻ cho công cuộc bảo vệ đất nước, tô điểm sơn hà... Tuy nhiên, trái với những hình ảnh cao cả đó, một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và tìm cách để trốn tránh NVQS. Đáng lên án là trên mạng xã hội Facebook, Yotube, TikTok,… có chiêu bày cách cho bạn trẻ trốn tránh NVQS thông qua bình luận (cả tương tác), quay clip minh họa. Có bạn sau khi được “hướng dẫn” đã áp dụng ngay trong ngày khám sức khỏe NVQS. Tuy nhiên những “tiểu xảo” ấy đã được cơ quan chức năng phát hiện. Thật xấu hổ! Đây là điều đáng buồn, đi ngược lại với lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Theo Luật NVQS năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1-1-2016 (thay thế Luật NVQS 1981 và qua nhiều lần sửa đổi từ năm 1990, 1998, 2005): Công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện NVQS theo quy định của Luật này. Riêng đối với quy định tại Điều 259 Bộ luật Hình sự năm 2009 (bổ sung và sửa đổi từ năm 1999) về Tội trốn tránh NVQS thì người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký NVQS, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

“Quân đội là trường học lớn”, là môi trường thuận lợi để thanh niên được học tập những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh, về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được tiếp thu những kiến thức chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ hữu ích cho bản thân. Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác cách mạng, bồi dưỡng lập trường chính trị vững vàng trước những luận điệu xuyên tạc của kẻ thù. Đồng thời, quân đội cũng là môi trường của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tình cảm đồng chí, đồng đội… Học tập, rèn luyện trong quân ngũ là điều kiện thuận lợi giúp ở các bạn trẻ ngày càng trưởng thành hơn, sẵn sàng đối mặt, vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Môi trường quân đội còn tôi luyện ở tuổi trẻ ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người. Vì thế, thực hiện NVQS chính là cơ hội để người trẻ trưởng thành đồng thời khẳng định mình.

NVQS là một trách nhiệm thiêng liêng, tự tôn dân tộc của người Việt Nam từ ngàn xưa. Cần tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông, giữ vững biên cương, xây dựng nước Việt Nam ngày càng vinh quang, thịnh vượng; xứng đáng với vai trò những chủ nhân tương lai của nước nhà, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

NGUYỄN THANH VŨ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]