(vhds.baothanhhoa.vn) - Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang là vấn đề nan giải của tỉnh Thanh Hóa. Dù chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn đang xảy ra tại khu vực các huyện miền núi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Như Thanh nỗ lực giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang là vấn đề nan giải của tỉnh Thanh Hóa. Dù chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng tình trạng này vẫn đang xảy ra tại khu vực các huyện miền núi, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Như Thanh nỗ lực giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thốngCác buổi nói chuyện chuyên đề giúp học sinh THPT trên địa bàn huyện Như Thanh nâng cao nhận thức về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Để giảm thiểu tình trạng này, huyện Như Thanh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, coi đây là giải pháp quan trọng góp phần giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS. Triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS”, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm thay đổi nhận thức, hành vi, ý thức, trách nhiệm của người dân vùng đồng bào DTTS trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, về giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua các hội nghị, tập huấn, nói chuyện truyền thông, hội thi (sân khấu hóa), giao lưu văn hóa - văn nghệ, tuyên truyền qua pano, áp phích, tờ rơi, sổ tay tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Cùng với đó, huyện đã tranh thủ sự ảnh hưởng của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS để cùng với chính quyền địa phương xây dựng các biện pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn; xây dựng 2 mô hình điểm tại Trường THPT Như Thanh II (xã Thanh Tân) và Trường THCS&THPT Như Thanh về tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức nói chuyện truyền thông cho học sinh tại các trường THPT, trường dân tộc nội trú và Trường THCS Xuân Thái; tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quý của câu lạc bộ phòng, chống tảo hôn tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện... góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ và Nhân dân, từ đó hạn chế tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS.

Chúng tôi được tham gia một buổi truyền thông “Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” cùng các em học sinh Trường THPT Như Thanh, tại đây các em học sinh rất hào hứng khi được giao lưu với báo cáo viên cấp tỉnh, trao đổi thảo luận về sức khỏe sinh sản; những kiến thức liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình; những tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống... Đan xen các kiến thức các em còn được tham gia các trò chơi tìm hiểu về giới tính.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh Lê Ngọc Hoa được biết, giai đoạn 2020-2022 việc triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS”, trên địa bàn huyện đã có sự chung tay vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cùng đông đảo Nhân dân, vì vậy toàn huyện không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống; tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của các hộ dân, cũng như góp phần nâng cao đời sống văn hóa tại các khu dân cư vùng DTTS đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, thông qua truyền thông về hệ lụy của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho lứa tuổi học sinh đã góp phần nâng cao nhận thức cho các em, hạn chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn; đồng thời, các em sẽ là đội ngũ góp phần đáng kể vào công tác tuyên truyền, vận động tại thôn, làng, trong gia đình, dòng tộc.

Như Thanh phấn đấu đến năm 2025 toàn huyện không còn tình trạng tảo hôn và duy trì không có hôn nhân cận huyết thống. Để tổ chức thực hiện hiệu quả các nội dung của đề án, huyện đề ra các giải pháp như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân và gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức các hội thi, hội diễn, các lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ, tư vấn can thiệp tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống, can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh tại các hội nghị của huyện và xã nhằm nâng cao nhận thức, dần thay đổi hành vi tiến tới từng bước hạn chế và chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho đồng bào DTTS.

Bài và ảnh: Hà Phương



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]