(vhds.baothanhhoa.vn) - Anh Trương Tiến Hải (SN 1976 ở phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa) đã nghiên cứu, lai tạo và phát triển giống vịt đặc sản Cổ Lũng thành công, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Anh Trương Tiến Hải (SN 1976 ở phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa) đã nghiên cứu, lai tạo và phát triển giống vịt đặc sản Cổ Lũng thành công, thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Mặc dù có bằng Thạc sỹ chuyên ngành nghiên cứu thủy sản nhưng anh Trương Tiến Hải lại có niềm đam mê với việc nghiên cứu phát triển giống vịt đặc sản Cổ Lũng của xứ Thanh. Anh Hải tâm sự, ngay từ khi còn làm việc ở Trung tâm nghiên cứu trường Đại học Hồng Đức, anh đã lên vùng đặc sản vịt Cổ Lũng ở huyện Bá Thước, để mua giống về và tự tay mình lai tạo giống thuần chủng với tỷ lệ 1 trống, 5 mái.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

“Từ cuối năm 2012, tôi đã tìm tòi nghiên cứu lai tạo giống vịt Cổ Lũng, mong muốn bảo tồn giống gen quý của loài và cuối năm 2013 thì tôi đã đạt được kết quả như mong muốn”, anh Hải cho biết.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Vào năm 2014, anh Hải quyết định thôi việc ở trường Đại học Hồng Đức để tập trung vào công việc chăn nuôi. Anh thuê đất ở phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa để mở trang trại nuôi giống vịt Cổ Lũng đặc sản này. Thời gian ban đầu anh nuôi đàn bố mẹ giống là 200 cá thể đã qua lai tạo, chọn lọc thuần chủng để nuôi phát triển đàn cũng như tự tạo con giống hoàn toàn cho trang trại. Hiện nay trang trại của anh đang nuôi hàng nghìn con vịt thương phẩm và còn sản xuất vịt giống cung cấp ra thị trường.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Giống vịt Cổ Lũng thuần chủng được anh Hải nhân giống ra có màu sắc đồng nhất 95 - 97%, hình dáng cổ to và ngắn, chân ngắn, vịt trống có đầu màu xanh và có khoang cổ, vịt mái có màu sẻ và khoang cổ, sức đề kháng tốt hơn giống vịt gốc cũ, cân nặng tăng so với vịt cũ là 1,8 kg so với 1,3 kg.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Cũng theo anh Hải, khâu chọn trứng đưa vào sinh sản là khâu cực kỳ quan trọng. Khi trứng nở thành con non thì chọn con không bị hở rốn và không bị bệnh tật mang nuôi để phát triển nhân đàn.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Sau khi kết quả lai tạo được giống thuần chủng vịt Cổ Lũng, anh cho nhân đàn và phân phối, bán lại cho các trang trại, các hộ gia đình và công ty ở các khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Anh Hải chia sẻ, khâu thức ăn cũng hết sức quan trọng, ban đầu vịt 1 tuần tuổi thì cho vịt ăn cám mảnh với độ đạm 25%. Sau đó, cho vịt ăn cám viên từ tháng thứ 2 trở lên, bắt đầu từ tháng thứ 3 thì cho ăn với tỷ lệ 30% ngô, 30% lúa, cám, từ tháng thứ 4 thì lại chuyển sang cho ăn theo chế độ 40% ngô, 40% lúa, 20% cá, sau đó xay nhuyễn ủ lên men kết hợp ăn thêm rau xanh để cho vịt đỡ bị mỡ, thịt thơm hơn và luôn giữ được trọng lượng bình quân khi xuất chuồng đối với vịt trống là 1,8-2,2kg, vịt mái là 1,6kg.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Vịt Cổ Lũng được nuôi chăn thả 4 tháng là có thể xuất bán. Hiện nay, giá bán ra thị trường là 80 - 95 nghìn đồng/1kg, mỗi năm anh bán khoảng 8000 con vịt thịt.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Ngoài ra, trang trại của anh Hải cũng cung ứng ra thị trường mỗi năm từ 8000-10.000 con vịt giống với giá 13.000-15.000 đồng/con.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Hàng năm trừ chi phí anh Hải thu về khoảng 300-400 triệu đồng từ nuôi vịt Cổ Lũng.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Ngoài trang trại chăn nuôi tại phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa), anh Hải còn thuê đất mở trang trại tại huyện Triệu Sơn và huyện Thạch Thành dùng chăn nuôi nuôi gà và trồng chuối, ngô chủ động nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi.

Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm

Để tạo thương hiệu cho sản phẩm, năm 2018 anh Hải đã thành lập Công ty TNHH Nghiên cứu, phát triển giống nuôi đặc sản King Foods. Đồng thời xây dựng lò giết mổ tại phường Quảng Hưng để cung cấp vịt, gà thương phẩm cho các cửa hàng, khách sạn.

Tin liên quan:
  • Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm
    Vịt Cổ Lũng vượt núi

    Non cao Bá Thước không chỉ hùng vĩ, mà với những ưu ái từ thiên nhiên đã giúp nơi này có được sản vật nổi tiếng: Vịt Cổ Lũng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, vịt Cổ Lũng còn có nguồn gen quý hiếm. Xung quanh loài thủy cầm bản địa này là câu chuyện về vịt “đẻ ra vàng” theo đúng nghĩa đen.

  • Nuôi vịt Cổ Lũng thu hàng trăm triệu mỗi năm
    Để đặc sản vịt Cổ Lũng vươn xa

    Không chỉ có cảnh quan hùng vĩ, đồng bào dân tộc Thái, Mường chân chất, hiền hậu, Pù Luông còn hấp dẫn, luyến nhớ bởi những món dân giã, trong đó phải nhắc đến đặc sản vịt Cổ Lũng.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]