(vhds.baothanhhoa.vn) - Huyện Như Thanh hiện có trên 37.345 ha đất có rừng, trong đó rừng đặc dụng 3.665 ha, rừng sản xuất 25.152 ha, rừng phòng hộ 8.527 ha. Thời gian qua, các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện được phát hiện và xử lý kịp thời, không có tụ điểm, điểm nóng về khai thác phá rừng, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh chế biến lâm sản, động vật rừng trái pháp luật. Vì vậy, an ninh rừng trên địa bàn huyện luôn ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng lợi dụng khai thác trái phép nhỏ lẻ ở khu vực các xã giáp ranh với huyện Như Xuân và các khu vực còn giàu tài nguyên; tình trạng xâm lấn, phá rừng trái pháp luật vẫn có nguy cơ xảy ra.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng ở Như Thanh

Huyện Như Thanh hiện có trên 37.345 ha đất có rừng, trong đó rừng đặc dụng 3.665 ha, rừng sản xuất 25.152 ha, rừng phòng hộ 8.527 ha. Thời gian qua, các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện được phát hiện và xử lý kịp thời, không có tụ điểm, điểm nóng về khai thác phá rừng, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh chế biến lâm sản, động vật rừng trái pháp luật. Vì vậy, an ninh rừng trên địa bàn huyện luôn ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra tình trạng lợi dụng khai thác trái phép nhỏ lẻ ở khu vực các xã giáp ranh với huyện Như Xuân và các khu vực còn giàu tài nguyên; tình trạng xâm lấn, phá rừng trái pháp luật vẫn có nguy cơ xảy ra.

Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa nắng nóng ở Như ThanhHạt Kiểm lâm Như Thanh tăng cường kiểm tra BVR, PCCCR mùa nắng nóng.

Nhằm giữ vững ổn định an ninh rừng, đặc biệt là bảo vệ hiệu quả diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng hiện có, gắn với phát triển kinh tế lâm nghiệp, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), ngay từ đầu năm 2023, Hạt Kiểm lâm Như Thanh đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12-1-2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phối hợp với MTTQ, ban dân vận, ban tuyên giáo, đoàn thanh niên, lực lượng công an, quân sự, với các chủ rừng Nhà nước đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng (BVR), PCCCR. Tăng cường vai trò của chính quyền địa phương đối với công tác BVR, PCCCR. Cùng với đó, chính quyền địa phương cấp xã, chủ rừng Nhà nước tăng cường tuần tra, kiểm tra công tác BVR, PCCCR, tập trung bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng hiện có, các khu rừng còn giàu tài nguyên, khu vực có nguy cơ cháy cao, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm; củng cố các tổ, đội BVR, PCCCR cấp thôn, chủ rừng Nhà nước.

Theo rà soát của Hạt Kiểm lâm Như Thanh, hiện nay trên địa bàn huyện có 4.549 ha rừng thuộc vùng trọng điểm cháy, trong đó có trên 1.902 ha cực kỳ nguy hiểm, 2.646 ha nguy hiểm, tập trung tại 9 xã và 2 chủ rừng Nhà nước. Khu vực này có thảm thực vật chủ yếu là cỏ tranh, lau lách, nứa vầu, hiện nay thời tiết đang vào đợt nắng nóng cao điểm kéo dài kèm theo gió Lào, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Ngoài ra, bà con xử lý thực bì để sản xuất nông - lâm nghiệp; một số người dân có tập quán vào rừng lấy củi, đốt ong; du khách đi lễ hội tại các đền, chùa trong vùng, một số người dân thiếu ý thức dùng lửa,... đang tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng, phá rừng.

Trước thực tế trên, Hạt Kiểm lâm Như Thanh chỉ đạo kiểm lâm địa bàn chủ động tham mưu cho chính quyền, chủ rừng Nhà nước ban hành các phương án, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý, BVR, PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, trọng tâm là thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ động PCCCR; ngăn chặn kịp thời tình trạng xâm lấn rừng tự nhiên; bảo vệ an toàn rừng vùng giáp ranh với tỉnh Nghệ An. Huyện đã triển khai các giải pháp cụ thể, phù hợp với từng địa bàn nhằm BVR như mua sắm các trang thiết bị phục vụ PCCCR; xây dựng mới hơn 7 km đường PCCCR tại khu vực các xã Xuân Du, Mậu Lâm, Phượng Nghi... Hướng dẫn cho Nhân dân phát dọn, xử lý vật liệu cháy dưới tán rừng thông bằng biện pháp đốt trước có điều khiển; xác định nguyên nhân gây cháy, xây dựng phương án BVR, PCCCR cụ thể, phù hợp thực tế; tham mưu cho chính quyền các cấp trên địa bàn kiện toàn ban chỉ đạo về chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững; rà soát, bổ sung phương án PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”; kiện toàn 145 tổ đội BVR, PCCCR. Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm Như Thanh và Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh rừng khu vực rừng vùng giáp ranh, thông tin về tình hình các đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, BVR và quản lý lâm sản để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn và bắt giữ xử lý kịp thời. Hạt đã chỉ đạo kiểm lâm viên tăng cường tham mưu cho các xã Thanh Tân, Thanh Kỳ ký kế hoạch phối hợp tuần tra bảo vệ và PCCCR vùng giáp ranh với các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hạt Kiểm lâm Như Thanh đã tiến hành phát dọn thực bì làm giảm vật liệu cháy được 3,069 ha tại xã Xuân Du, làm mới trên 2 km đường băng cản lửa tại xã Xuân Du. Đơn vị chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương các xã Mậu Lâm, Phượng Nghi, Ban Quản lý rừng phòng hộ Như Thanh và các hộ nhận khoán phát dọn, tu sửa lại đường băng đảm bảo hiệu quả sử dụng, phát huy tối đa tác dụng khi có cháy rừng xảy ra với tổng diện tích 4,761 ha. Do triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về BVR, PCCCR, nên những năm gần đây, trên địa bàn huyện Như Thanh không xảy ra cháy rừng, an ninh rừng trên địa bàn huyện luôn ổn định.

Bài và ảnh: Khắc Công {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]