(vhds.baothanhhoa.vn) - Phân bón được xem là vật tư quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện phân bón giả lưu thông trên thị trường, gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân.

Tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân từ mô hình phân bón trả chậm

Phân bón được xem là vật tư quan trọng hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp, tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây xuất hiện phân bón giả lưu thông trên thị trường, gây nhiều thiệt hại cho bà con nông dân.

Tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân từ mô hình phân bón trả chậm

Nhờ được cung ứng phân bón trả chậm nhiều hộ dân phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) đã có điều kiện tốt hơn để sản xuất cây trồng.

Nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, tạo điều kiện cho bà con nông dân yên tâm trong quá trình sản xuất, những năm qua các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã chủ động phối hợp, ký kết hợp đồng với một số công ty phân bón trong và ngoài tỉnh, như Công ty CP Công, nông nghiệp Tiến Nông; Công ty CP Thần nông Thanh Hóa… thực hiện chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho bà con nông dân.

Tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân từ mô hình phân bón trả chậm

Nông dân huyện Thiệu Hóa đưa phân bón trả chậm vào sản xuất cây lúa.

Trước mỗi vụ, HND tỉnh chỉ đạo HND các huyện, thị xã, thành phố thông báo bảng giá từng loại phân bón đến các xã, thị trấn. HND các xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo đến từng chi hội, tổ hội và bà con nông dân. Hội viên nào có nhu cầu thì đăng ký. HND cơ sở có trách nhiệm giao hàng cho hội viên và thu hồi nợ khi đến hạn theo quy định. Điều phấn khởi nhất sau nhiều năm thực hiện chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm cho bà con nông dân, các cấp HND trong tỉnh luôn thanh toán tiền đầy đủ cho các công ty theo hợp đồng, không có tình trạng nợ, vì vậy lượng phân bón được tín chấp tăng theo từng năm.

Tăng hiệu quả sản xuất cho nông dân từ mô hình phân bón trả chậm

Nhờ được cung ứng phân bón trả chậm nhiều hội viên nông dân huyện Nông Cống đã đưa vào chăm sóc cây rau màu.

Hàng năm các cấp hội đã ký hợp đồng trách nhiệm với các doanh nghiệp phân bón trong và ngoài tỉnh để tín chấp cho nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm, không lãi gần 30.000 tấn. Ngoài ra, các cấp HND còn phối hợp với các công ty cung cấp phân bón mở 130 lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học- kỹ thuật về cách sử dụng phân bón đúng cách và hiệu quả; cách phân biệt phân bón thật, giả; cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên một số loại cây trồng cho trên 10.000 lượt hội viên.

Có thể nói, chương trình cung ứng phân bón trả chậm là chương trình có ý nghĩa thiết thực cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, được các cấp HND trong tỉnh triển khai thực hiện một cách sáng tạo, đáp ứng nhu cầu của người nông dân trong tình hình sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Để chương trình thực hiện ngày càng hiệu quả, thời gian tới, các cấp HND trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của chương trình để bà con nông dân nắm được, chủ động tham gia đầy đủ và mở rộng số lượng cung ứng hơn nữa, qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]