(vhds.baothanhhoa.vn) - Thời gian gần đây ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng các nhóm thanh thiếu niên phạm tội về ma tuý, hành xử kiểu côn đồ, manh nha hình thành các băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có cả một số học sinh tham gia và xảy ra ở ngay môi trường giáo dục...

Vai trò của tổ chức đoàn trong phòng, chống tội phạm

Thời gian gần đây ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng các nhóm thanh thiếu niên phạm tội về ma tuý, hành xử kiểu côn đồ, manh nha hình thành các băng nhóm gây nguy cơ bất ổn xã hội, trong đó có cả một số học sinh tham gia và xảy ra ở ngay môi trường giáo dục...

Vai trò của tổ chức đoàn trong phòng, chống tội phạm

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn luôn chú trọng triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.

Trước tình trạng trên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chú trọng triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước như: Luật phòng chống ma tuý, Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới,và thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn, chi hội, nói chuyện chuyên đề, các hội thi, hội diễn, qua đó giúp đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên được tiếp cận sâu hơn về tác hại cũng như cách phòng, chống tội phạm nói chung.

Từ đầu năm 2021 đến nay Đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp tổ chức 560 đợt truyền thông về phòng, chống ma túy, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích cho 40.356 lượt đoàn viên, thanh niên và Nhân dân.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tích cực tổ chức các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, các hoạt động Hội; các cuộc vận động trong thanh thiếu nhi, các mô hình, câu lạc bộ tại cộng đồng. Tiêu biểu như cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh đẹp của thanh niên Thanh Hóa trong thời kỳ mới”; phong trào “Học tập, rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”, “Xây dựng nét đẹp tuổi trẻ học đường xứ Thanh”, cuộc vận động “2 xây, 1 chống” (xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh nơi công cộng, xây dựng gia đình văn hóa, chống tệ nạn xã hội); diễn đàn “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích” và các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao góp phần xây dựng nếp sống đẹp trong đoàn viên, thanh niên.

Vai trò của tổ chức đoàn trong phòng, chống tội phạm

Việc tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm luôn được lồng ghép trong các hội nghị.

Song song với công tác tuyên truyền và tổ chức phát động các phong trào, cuộc vận động, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tập trung thực hiện công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên kỹ năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích...

Vai trò của tổ chức đoàn trong phòng, chống tội phạm

Tuổi trẻ Lang Chánh tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên đã tập trung đẩy mạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp tạo việc làm cho các đối tượng hoàn lương. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với các trại giam trong tỉnh tổ chức giao lưu “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ hoàn lương”; chỉ đạo Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị đoàn cấp huyện, thị xã, thành phố tổ chức các lớp dạy nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng hoàn lương, đối tượng vừa mãn hạn tù.

Trên cơ sở chương trình phối hợp với các trại giam trên địa bàn tỉnh và các danh sách đối tượng trong độ tuổi thanh niên được mãn hạn tù, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kịp thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện cho các đối tượng hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng tham gia các hoạt động do Đoàn - Hội tổ chức, giúp đỡ học nghề, vay vốn để phát triển kinh tế tạo việc làm ổn định.

Để nâng cao vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác phòng, chống tội phạm, thời gian tới Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông của Đoàn trong công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích. Làm tốt công tác nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên; phối hợp cảm hóa các đối tượng thanh, thiếu niên chậm tiến trở nên tiến bộ, tái hóa nhập cộng đồng; giới thiệu việc làm, giúp đỡ những đối tượng hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng. Làm tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên…

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]