(vhds.baothanhhoa.vn) - Thôn Cự Đà, xã Hoằng Đức là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hoằng Hóa. Tại đây, không gian văn hóa làng quê hiện lên như bức tranh đẹp, đến mê lòng.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Thôn Cự Đà, xã Hoằng Đức là nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hoằng Hóa. Tại đây, không gian văn hóa làng quê hiện lên như bức tranh đẹp, đến mê lòng.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Ngày nắng ấm, họa sĩ Lê Minh Trung, người con của thôn Cự Đà tiếp tục hoàn thiện tranh bích họa “Làng quê đổi mới” ở ngay trước cổng làng. Anh trở về từ Hà Nội cách đây 3 hôm để vẽ bức tranh này.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Đi qua cổng làng, cách vài chục m là nhà bia ghi danh nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên huyện Hoằng Hóa vào ngày 1-9-1930. Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển về chất của phong trào yêu nước, cách mạng huyện nhà.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Cạnh đó là một không gian văn hóa làng với cây đa, giếng nước, sân đình… Cây đa đã hàng trăm năm tuổi, còn giếng làng mới đây đã được bà con trong thôn khôi phục, tôn tạo.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Đình làng Cự Đà là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh, nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân trong thôn. Hôm nay các hộ dân đến đình làng để tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng.

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Bà con ngồi trò chuyện dưới bóng mát đa làng...

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Đây là đền thờ Thành Hoàng làng. Trong tâm thức của người dân, Đức Thành Hoàng là vị thần tối linh, có thể bao quát, chứng kiến toàn bộ đời sống của dân làng, bảo vệ, phù hộ cho bà con mạnh khỏe, làm ăn phát đạt…

Về Cự Đà ngắm “bức tranh” quê

Thôn Cự Đà có 380 hộ với 1.000 khẩu. Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Chi bộ thôn nhiều năm liên tục đạt trong sạch, vững mạnh. Người dân trong thôn luôn đoàn kết, gắn bó, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Theo lộ trình, trong năm 2022 này thôn Cự Đà sẽ về đích thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Việt Anh


Việt Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]