(vhds.baothanhhoa.vn) - Ma túy không chỉ còn được hiểu là những cái tên như heroin, cần sa… Hiện nay, các chất gây nghiện đang “biến hóa” ẩn mình trong cả những gói kẹo, nước giải khát, trà sữa… Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng và nhất là giới trẻ càng trở nên cấp thiết.

Xuất hiện các loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước ngọt, nước trái cây

Ma túy không chỉ còn được hiểu là những cái tên như heroin, cần sa… Hiện nay, các chất gây nghiện đang “biến hóa” ẩn mình trong cả những gói kẹo, nước giải khát, trà sữa… Do vậy, việc tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng và nhất là giới trẻ càng trở nên cấp thiết.

Xuất hiện các loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước ngọt, nước trái cây

Ma túy “nước dâu” ngụy trang dưới dạng thực phẩm. (Nguồn: internet)

Vừa qua, Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc, phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Nhã, thu giữ 1 gói ma túy “nước dâu” do đối tượng cất giấu trong người. Qua đấu tranh, khai thác lực lượng công an còn phát hiện đối tượng cất giữ 15 gói ma túy “nước dâu” tương tự tại căn hộ đối tượng đang thuê.

Theo cơ quan chức năng, ma túy “nước dâu” là một loại ma túy mới, núp bóng dưới dạng gói bột pha thực phẩm. Vì vậy, những sản phẩm này nếu được tiêu thụ tại các trường học hay khu vui chơi, giải trí sẽ gây hiểm họa khôn lường trong cộng đồng, xã hội.

Trước đó, năm 2020, Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh đã vào cuộc điều tra đường dây mua bán chất ma túy ẩn trong gói “nước xoài”. Theo đó, “nước xoài” được chứa trong một gói nilon, bên ngoài in hình quả xoài với dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, bên trong chứa chất bột màu vàng là ma túy ở thể rắn, thuộc loại Bromazepam, có trọng lượng hơn 17,6 gram.

Theo Nghị định 73/2018 NĐ-CP, ngày 15-5-2018 của Chính phủ quy định danh mục chất ma túy và tiền chất thì chất Bromazepam được xếp vào danh mục 3, là các chất ma túy được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù là một loại ma túy đã có trong danh mục nhưng Bromazepam đã được ngụy trang theo một cách hoàn toàn mới, chưa từng bị phát hiện trước đó ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Với vỏ bọc có tên “nước xoài”, Bromazepam được pha vào nước để uống, tạo ảo giác lâng lâng và nhất là tăng khả năng quan hệ tình dục cho người sử dụng.Xuất hiện các loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước ngọt, nước trái cây

Ma túy “nước xoài” ngụy trang dưới dạng thực phẩm. (Nguồn: internet)

Đáng chú ý, loại ma túy dưới vỏ bọc có tên “nước dâu” hay “nước xoài” đều có thể hòa tan với nước để uống, nên dễ dàng có thể ngụy trang thành các loại nước giải khát. Bởi nhìn bề ngoài bao bì thì có lẽ hầu hết mọi người đều cho rằng đây là gói nước uống giải khát, chứ không phải ma túy.

Theo cơ quan chức năng, thực tế ma túy “nước dâu”, “nước xoài” nhiều khả năng chỉ là biến tướng mới mà lực lượng chức năng phát hiện. Lý do là vì thời gian qua, ma túy tổng hợp đã núp bóng dưới nhiều kiểu dạng khác nhau tấn công giới trẻ như: Ma túy “nước vui” xuất xứ từ Trung Quốc, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10 - 15ml rất bắt mắt, thường trộn lẫn với các loại nước uống có ga theo một tỷ lệ nhất định để uống. Loại ma túy này sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài. Hay ma túy kẹo mút cần sa với thành phần các loại bánh kẹo có chứa tinh dầu cần sa, làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng. Tem giấy là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide). Đây là chất gây ảo giác mạnh, được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất. Nhìn bên ngoài giống như miếng bìa chơi của trẻ em. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng.

Ma túy “trà sữa” tồn tại ở dạng tinh bột, thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, có mùi sữa, được pha cùng các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường làm tăng thêm độ hưng phấn cho người sử dụng. Nấm ma thuật có hình dáng không khác những loại nấm thường dùng làm thực phẩm, được du nhập Việt Nam. Loại nấm này gây ảo giác bay bổng, cười khóc vô cớ, người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường...

Theo các cơ quan chức năng, bản chất của các loại nước uống, kẹo, tem, trà sữa... như kể trên thực chất là ma túy tổng hợp, ban đầu chúng đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra, cảnh báo, xử lý vì nhiều người lầm tưởng đó là các loại thực phẩm hay nước uống.

Như vậy, có thể nhận thấy ma túy tổng hợp vẫn luôn biến đổi và được sản xuất trá hình dưới nhiều dạng, hình thức khác nhau. Thực tế này đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, theo thống kê của Công an tỉnh, hàng năm lực lượng phòng, chống ma túy toàn tỉnh đã phát hiện hiện, bắt giữ khoảng 600 vụ, 700 đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn các huyện và tuyến biên giới. Trong đó, từ đầu năm đến tháng 11-2021 lực lượng chức năng Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý hơn 800 vụ, khoảng 1.300 đối tượng phạm tội và vi vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ hơn 170.000 viên ma túy tổng hợp; 6,8kg các loại ma túy khác…

Theo cơ quan công an, hiện nay ma túy với nhiều dạng chất, chủ yếu là ma túy tổng hợp đã và đang tấn công vào xã hội một cách tràn lan, thậm chí các đối tượng còn tấn công vào cả môi trường học đường... Từ đó, tội phạm về ma túy cũng ngày càng đa dạng và đa hình thức hoạt động, phạm tội. Trong đó, không ít đối tượng còn là học sinh, sinh viên, các em với tâm lý của tuổi mới lớn, tò mò thích khám phá, thích thể hiện bản thân, một khi không nhận được sự quan tâm, giáo dục, chăm sóc từ gia đình, nhà trường thì việc các em có nguy cơ tiếp cận với ma túy là rất cao.

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]