(vhds.baothanhhoa.vn) - Với sự nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục, sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện Lang Chánh đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Lang Chánh giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Với sự nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục, sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN) cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện Lang Chánh đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Lang Chánh giữ vững kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổiMột giờ học của cô, trò Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II.

Xác định PCGDMN cho trẻ 5 tuổi là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, giúp trẻ 5 tuổi chuẩn bị tốt về kỹ năng, thể lực trước khi bước vào lớp 1, tạo tiền đề cho những cấp học, bậc học cao hơn. Vì vậy, ngay sau khi có chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), của tỉnh và ngành giáo dục về thực hiện PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, ngành giáo dục huyện Lang Chánh đã tiến hành tổng điều tra, rà soát các điều kiện, tiêu chuẩn và đánh giá thực trạng so với tiêu chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi; tham mưu cho UBND huyện phê duyệt kế hoạch thực hiện PCGDMN cho trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện. Từ sự chỉ đạo, định hướng của huyện, của phòng GD-ĐT, chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và quyết tâm cao của các cấp chính quyền, các tầng lớp Nhân dân và được triển khai đồng bộ, quyết liệt trong các nhà trường.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Lang Chánh Nguyễn Ngọc Sơn, cho biết: Để bảo đảm các điều kiện, nhất là điều kiện về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, ngành giáo dục Lang Chánh đã chỉ đạo các trường tích cực tham mưu, huy động các nguồn đầu tư, phối hợp, lồng ghép và sử dụng các nguồn kinh phí một cách hiệu quả để xây dựng, hoàn thiện các phòng học, phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị giáo dục. Các nhà trường cũng nhận được sự quan tâm ủng hộ của các tập thể, cá nhân và phụ huynh học sinh để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị phục vụ dạy và học, giúp các em được học tập, vui chơi và được chăm sóc tốt. Theo đó, chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện chủ trương PCGDMN cho trẻ 5 tuổi nhiều trường học trên địa bàn huyện đã về đích sớm so với mục tiêu đề ra. Tiêu biểu như Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh, Trường Mầm non Quang Hiến (nay là Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II); Trường Mầm non Đồng Lương, Tân Phúc, Trí Nang...

Theo chia sẻ của Hiệu trưởng Trường Mầm non Lâm Phú Nguyễn Thị Việt Hà, nhà trường hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi trong thời gian 3 năm sau khi thực hiện chủ trương của ngành giáo dục. Năm học 2022-2023, nhà trường có 235 cháu với 15 nhóm lớp, trong đó trẻ 5 tuổi là 48 cháu với 2 lớp. Tất cả các cháu ở các nhóm lớp đều được chăm sóc, bảo vệ trong môi trường cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, an toàn...

Tương tự, để giữ vững PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, những năm qua Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của các tổ chức, đoàn thể chính trị và người dân, các bậc phụ huynh về vai trò, ý nghĩa của PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh II Lê Thị Ngọc, cho biết: Nhà trường đã hoàn thành PCGDMN trẻ 5 tuổi từ năm 2013. Từ đó đến nay, nhà trường vẫn giữ vững và duy trì PCGDMN cho trẻ 5 tuổi với tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp hàng năm luôn đạt 100%. Để giữ vững kết quả này, hàng năm, trước khi bước vào năm học mới, ban giám hiệu nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức điều tra, rà soát trẻ trong độ tuổi đến trường trên địa bàn. Trên cơ sở đó, phân công giáo viên phụ trách từng tổ dân phố, đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền phụ huynh đưa con em ra lớp. Cùng với đó, nhà trường tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học bảo đảm yêu cầu, trong đó ưu tiên cho lớp 5 tuổi. Ngoài ra, ban giám hiệu nhà trường chủ động phân công giáo viên có chuyên môn, năng lực vững vàng phụ trách lớp 5 tuổi, yêu cầu giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo phương châm lấy trẻ làm trung tâm; đồng thời chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ bước vào những cấp học, bậc học cao hơn.

Được biết, từ năm 2013 huyện Lang Chánh đã hoàn thành PCGDMN cho trẻ 5 tuổi và được các đơn vị trường trên địa bàn duy trì, giữ vững qua từng năm học. Theo đánh giáo của Phòng GD-ĐT huyện Lang Chánh, kết quả PCGDMN cho trẻ 5 tuổi không chỉ góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò của giáo dục mầm non đối với sự nghiệp phát triển giáo dục riêng, đối với sự phát kinh tế - xã hội nói chung, mà còn tạo động lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bảo đảm quyền lợi, chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, giúp trẻ chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tâm lý sẵn sàng cho bậc học cao hơn. Đây cũng được xem là tiền đề để ngành giáo dục Lang Chánh đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục ở các cấp học, bậc học và cũng là điều kiện quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Bài và ảnh: Phong Sắc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]