(vhds.baothanhhoa.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 25 quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 11/10/2020 và thay thế Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Năm học 2021 - 2022, UBND cấp tỉnh quyết định việc chọn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 25 quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 11/10/2020 và thay thế Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT.

UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc chọn sách giáo khoa kể từ năm học 2021 – 2022.

Điểm mới đáng chú ý nhất tại Thông tư số 25 là quy định: Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (Hội đồng) do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập, giúp UBND cấp tỉnh tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.

Còn theo quy định hiện hành tại Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT thì hội đồng lựa chọn SGK do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập. Như vậy, từ năm học 2021 - 2022, việc lựa chọn SGK sẽ do UBND cấp tỉnh thực hiện.

Mỗi môn học của một cấp học thành lập một hội đồng lựa chọn SGK. Số lượng thành viên Hội đồng là số lẻ, tối thiểu 15 người, trong đó có ít nhất 2/3 số thành viên là tổ trưởng chuyên môn và giáo viên đang trực tiếp giảng dạy môn học của cấp học đó.

Người đã tham gia biên soạn, chỉ đạo biên soạn, thẩm định, xuất bản, in SGK thuộc danh mục SGK đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt không được tham gia Hội đồng.

Thông tư nêu rõ quy trình lựa chọn SGK được triển khai theo bốn bước: 1. Cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn SGK; 2. Phòng giáo dục và đào tạo tổng hợp, báo cáo sở giáo dục và đào tạo danh mục sách giáo khoa được các cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn, sắp xếp theo thứ tự SGK có số cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn từ cao xuống thấp; 3. Sở giáo dục và đào tạo tổng hợp, chuyển cho Hội đồng danh mục sách giáo khoa; 4. Hội đồng tổ chức lựa chọn SGK.

Sách giáo khoa được lựa chọn phải đạt trên 1/2 số phiếu đồng ý lựa chọn.

UBND cấp tỉnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng danh mục SGK được phê duyệt để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông; chỉ đạo sở giáo dục và đào tạo thông báo danh mục SGK được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Thông tư 25 có hiệu lực từ ngày 11/10/2020.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!