Tin liên quan
Đọc nhiều
Cá trắm ốc kho ăn no, nhớ lâu
Trong mâm cỗ tết thiếu gì thì thiếu, đố thiếu được món cá. Tùy mỗi địa phương món cá cúng tết thường là cá thu, cá chép rán hoặc cá trắm kho.
(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Cá trắm kho được chuẩn bị kỹ lưỡng công phu, coi trọng tất cả các khâu, từ nguyên liệu cho tới cách chế biến, tẩm ướp và khâu kho cá. Nhiều khi khâu kho cá lại quyết định đến chất lượng của món cá.
Trắm ốc thường sống ở tầng đáy có thân hình đen và thức ăn của chúng chủ yếu là ốc nên gọi là trắm ốc. Cá được đánh vảy làm sạch và tẩy nhớt bằng muối biển và dấm, rửa cho kỳ sạch nhớt cắt đoạn chừng hai đốt ngón tay, phần đầu và đuôi để nấu dấm. Muốn có nồi cá kho ngon thì phải ướp cá có kỹ thuật. Cá kho thường ướp với hành khô, riềng, gừng, ớt, chanh, và nước hàng (kẹo đắng), nước mắm và thịt ba chỉ chừng 30 phút.
Nghe dân sành ăn kháo nhau rằng cá kho làng Vũ Đại ngon nên thương hiệu vì được kho bằng nước dừa tươi và nước cốt cua đồng một cách bí truyền. Khi xưa các cụ thường kho trong nồi đất và đun bằng củi khô. Có thể thay thế bằng kho trong nồi gang và nồi dày có độ giữ nhiệt lâu. Cá phải được kho đủ lửa chừng 5 đến 7 tiếng. Khi nồi cá chưa sôi nhớ không đậy nắp vung để cho vị tanh nồng, vị gắt có thể bay đi, chỉ đậy vung khi nồi cá đã sôi và đun đủ độ. Khâu kho cá coi trọng sự tỷ mẩn chu đáo, gửi cả tâm vào công việc đòi sự chăm chút kiên trì. Người kho cá ngon phải biết điều tiết lửa cho vừa độ ở từng thời kỳ.
Được ăn món cá trắm ốc kho của người có tâm thì người ăn sẽ ăn một miếng mà nhớ một đời.
Cá trắm kho được ăn với cơm mới sẽ nhớ đến khó quên. Hương vị cá trắm kho tan trong miệng, hương thơm ngây ngất nơi khoang miệng, đủ vị thơm béo, bùi và bổ.
Nguyễn Hữu Ngôn
{name} - {time}
- 2024-04-25 08:27:00
Độc đáo ẩm thực miền Tây Bắc
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2022-04-22 10:03:00
Thịt thỏ ba món
Thức dậy vị giác tuổi thơ (Bài 3): Nhỏ xinh, dẻo thơm những chiếc bánh sừng bò
Về Ngọc Chuế say men rượu
Món ngon “chân dài”
Thơm hương vị chạch đồng kho nghệ
Ẩm thực quê Thanh
Nhớ một thời ăn canh giắt mẹ nấu
Thức dậy vị giác tuổi thơ (Bài 2): Món “vừa chua, vừa chát” của lũ mục đồng
Thức dậy vị giác tuổi thơ (Bài 1): Ngọt ngào những chiếc bánh rán mật
Đi xa ăn gà độc