(vhds.baothanhhoa.vn) - Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của xứ Thanh, bánh khoái tép tuy dân dã nhưng lại đủ sức hấp dẫn biết bao thực khách. Và những ngày chớm lạnh càng trở nên thú vị biết mấy khi được nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi bên bếp than hồng ấm áp.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của xứ Thanh, bánh khoái tép tuy dân dã nhưng lại đủ sức hấp dẫn biết bao thực khách. Và những ngày chớm lạnh càng trở nên thú vị biết mấy khi được nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi bên bếp than hồng ấm áp.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Là thức quà được bán quanh năm nhưng có lẽ về mùa lạnh, vị ngon của bánh khoái càng trở nên đậm đà, hấp dẫn. Thú vị biết mấy trong khí trời lành lạnh, từng chiếc bánh thơm nức, giòn tan được bày ra. Sự quyến rũ của món ăn không chỉ từ hương vị mà còn ở cả hình thức bắt mắt của mỗi chiếc bánh đem lại.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Để làm ra món bánh khoái tép, ngoài nguyên liệu chính là bột gạo tẻ thì thành phần không thể thiếu là tép đồng, rau cần và bắp cải.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Tép tươi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân cắt khúc vừa ăn; bắp cải được thái sợi nhỏ…

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Trên những chiếc chảo gang, người thợ thoăn thoắt lật đảo bánh liên tục những chiếc bánh nóng hổi, béo ngậy.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Chị Nguyễn Thị Loan ở số 37, Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa chia sẻ: Chị đã nhiều năm làm nghề tráng bánh khoái nên đã có lượng khách quen. Để giữ được chân khách hàng, yêu cầu đầu tiên phải là chất lượng bánh rồi sau đó mới nói đến giá cả. Bánh khoái ngon không chỉ ở nguyên liệu chuẩn mà còn từ kỹ thuật tráng bánh và đáp ứng đúng sở thích ăn uống của từng người.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Theo quan sát, một chiếc bánh được làm ra mất không quá nhiều thời gian. Đầu tiên là cho chút dầu mỡ láng một lớp thật mỏng trên mặt chảo rồi rải đều tép, rau cần, rau bắp cải lên, sau đó đổ một lớp bột mỏng phủ đều lên bề mặt để khoảng 1 phút thì lật bánh cho chín đều rồi cho ra đĩa là có thể ăn được.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Bánh khoái tép khi chín sẽ có một mặt vàng ruộm, giòn tan, mặt còn lại bột hãy còn chút mềm, sáng màu, ăn cùng nước mắm ngon và dưa món được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu, ớt, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa rét.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Không quá cầu kỳ nhưng chính sự hòa quyện giữa vị ngọt nồng của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép, hương thơm đặc trưng của bột gạo... khiến bánh khoái tép Thanh Hóa dễ ăn, dễ “nghiện”.

Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh

Góp phần làm phong phú ẩm thực xứ Thanh, bánh khoái tép là món ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Thu Hà – Hoài Thu


Thu Hà – Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]