Món ngon ngày lạnh: Bánh khoái tép, món ăn độc đáo của xứ Thanh
Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của xứ Thanh, bánh khoái tép tuy dân dã nhưng lại đủ sức hấp dẫn biết bao thực khách. Và những ngày chớm lạnh càng trở nên thú vị biết mấy khi được nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi bên bếp than hồng ấm áp.
Là thức quà được bán quanh năm nhưng có lẽ về mùa lạnh, vị ngon của bánh khoái càng trở nên đậm đà, hấp dẫn. Thú vị biết mấy trong khí trời lành lạnh, từng chiếc bánh thơm nức, giòn tan được bày ra. Sự quyến rũ của món ăn không chỉ từ hương vị mà còn ở cả hình thức bắt mắt của mỗi chiếc bánh đem lại.
Để làm ra món bánh khoái tép, ngoài nguyên liệu chính là bột gạo tẻ thì thành phần không thể thiếu là tép đồng, rau cần và bắp cải.
Tép tươi rửa sạch, ướp gia vị và xào chín. Rau cần bỏ lá chỉ dùng thân cắt khúc vừa ăn; bắp cải được thái sợi nhỏ…
Trên những chiếc chảo gang, người thợ thoăn thoắt lật đảo bánh liên tục những chiếc bánh nóng hổi, béo ngậy.
Chị Nguyễn Thị Loan ở số 37, Nguyễn Trãi, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa chia sẻ: Chị đã nhiều năm làm nghề tráng bánh khoái nên đã có lượng khách quen. Để giữ được chân khách hàng, yêu cầu đầu tiên phải là chất lượng bánh rồi sau đó mới nói đến giá cả. Bánh khoái ngon không chỉ ở nguyên liệu chuẩn mà còn từ kỹ thuật tráng bánh và đáp ứng đúng sở thích ăn uống của từng người.
Theo quan sát, một chiếc bánh được làm ra mất không quá nhiều thời gian. Đầu tiên là cho chút dầu mỡ láng một lớp thật mỏng trên mặt chảo rồi rải đều tép, rau cần, rau bắp cải lên, sau đó đổ một lớp bột mỏng phủ đều lên bề mặt để khoảng 1 phút thì lật bánh cho chín đều rồi cho ra đĩa là có thể ăn được.
Bánh khoái tép khi chín sẽ có một mặt vàng ruộm, giòn tan, mặt còn lại bột hãy còn chút mềm, sáng màu, ăn cùng nước mắm ngon và dưa món được làm từ đu đủ, cà rốt, sung… thêm chút chua của quất, cay của tiêu, ớt, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa rét.
Không quá cầu kỳ nhưng chính sự hòa quyện giữa vị ngọt nồng của rau cần, bắp cải, vị bùi của tép, hương thơm đặc trưng của bột gạo... khiến bánh khoái tép Thanh Hóa dễ ăn, dễ “nghiện”.
Góp phần làm phong phú ẩm thực xứ Thanh, bánh khoái tép là món ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Thu Hà – Hoài Thu
{name} - {time}
- 2024-04-24 06:55:00
Việt Nam tham gia sân chơi quảng bá thực phẩm và đồ uống hàng đầu châu Á
- 2024-04-23 16:23:00
Lễ hội bánh mỳ Việt Nam lần thứ 2 sẽ quy tụ các thương hiệu trên 50 năm
- 2021-10-23 09:22:00
Bánh mỳ Nam Ngạn lặng lẽ với lối đi riêng mình
Bánh lá răng bừa Xuân Lập - món quà quê dân dã
Thơm ngon chả mực giã tay Hải Thanh
Viên mỡ đường thơm ngậy
Bùi thơm hương vị trám đen quê nhà
Thơm mùi nem nướng Thọ Xuân
Nem ống lợn mán Bến En: Ăn là nhớ
Gặp gia đình làm thực phẩm “Ngon như cách mẹ làm”
Mùa trám đen ở Phong Mục
Giòn ngon ốc đá miền Tây xứ Thanh