(vhds.baothanhhoa.vn) - Với tổng vốn đầu tư lớn, Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đoạn qua hai huyện Nông Cống và Triệu Sơn, sau nhiều năm loay hoay thi công, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, tắc nghẽn do thiếu vốn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Dự án sông Nhơm chậm tiến độ do thiếu vốn

Với tổng vốn đầu tư lớn, Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đoạn qua hai huyện Nông Cống và Triệu Sơn, sau nhiều năm loay hoay thi công, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, tắc nghẽn do thiếu vốn.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 8 dự án thủy lợi đang dở dang, tạm dừng thi công do thiếu vốn.

Tiêu điểm là hai dự án tiêu úng Đông Sơn có kế hoạch vốn đầu tư 550 tỷ đồng và Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm qua hai huyện Nông Cống và Triệu Sơn, có tổng vốn đầu tư dự kiến 624 tỷ đồng.

Trong đó, Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đoạn qua hai huyện Nông Cống và Triệu Sơn, được triển khai từ cuối năm 2011, tuy nhiên sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, dự án này vẫn “án binh bất động”, nhiều hạng mục công trình còn dang dở. Nguyên nhân là do thiếu vốn.

Một số hộ dân sinh sống tại khu vực cầu thôn Đình Trung (Tân Ninh, Triệu Sơn) nơi dự án đi qua tỏ ra quan ngại trước tiến độ thực hiện dự án. Theo phản ánh, thời gian trước đây bên nhà thầu có cho máy đến xúc đất, san nền khu vực kè bên cầu, đổ đá, rồi để nguyên. Đến nay, không thấy đơn vị thi công nào thực hiện.

Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, đoạn qua cầu thôn Đình Trung, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn còn đang dang dở.

Ông Lê Đình Tâm - Chủ tịch UBND xã Tân Ninh (Triệu Sơn) cho biết dự án thực hiện tại xã có chiều dài hơn 3km, đi qua 10 thôn, đến nay còn đang dở dang, nhiều hạng mục chưa hoàn thành do thiếu vốn. Chính quyền và bà con rất mong muốn dự án sớm hoàn thành để địa phương tạo điều kiện kinh tế, chống sạt lở trong mùa mưa bão. Nhưng do thiếu vốn, dự án đã tạm dừng nhiều năm nay. Dự án còn thực hiện tại 8 xã trên địa bàn huyện Triệu Sơn, đoạn thi công qua xã Tân Ninh có tổng chiều dài nhất so với các xã còn lại.

Tại huyện Nông Cống, theo khảo sát, do dự án thiếu vốn, nên tạm dừng từ năm 2015, nhiều hạng mục thi công chưa hoàn thành, trong đó có hạng mục hoàn trả mặt bằng đất mượn làm bể lắng của các hộ dân. Để ổn định đời sống và sản xuất của các hộ dân có đất cho dự án mượn làm bể lắng. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, rà soát, tính toán kinh phí để thanh thải, hỗ trợ, khôi phục lại đất sản xuất cho các hộ. Kinh phí tạm tính trên 1,4 tỷ đồng.

Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đi qua 12 xã của huyện Nông Cống, có chiều dài 23,4 km. Bao gồm các hạng mục như: hệ thống cầu, cắt cổ bầu; nạo vét, mở rộng lòng sông; xây dựng một số cầu trên sông; kè một số đoạn xung yếu...

Theo báo cáo của BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống, đến nay một số hạng mục công trình đã hoàn thành, còn lại dang dở, chậm tiến độ. Cuối năm 2015, đầu 2016, nhà thầu không thi công tiếp do thiếu vốn.

Đến nay, huyện đã tiến hành nạo vét sông được 7,3/23 km, đạt 20% khối lượng. Trong đó, đoạn cắt cổ bầu xã Tế Thắng nạo vét được 1.105,45m; khối lượng đất đào 220.000m3; đoạn cắt cổ bầu Tân Thọ nạo vét được 551m, khối lượng đất đào 66.000m3; cơ bản hoàn thành 2 cống qua đê hữu sông Nhơm, cầu Tân Thọ...

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Thông báo số 299 ngày 16/12/2016 về kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền tại buổi kiểm tra, làm việc về tiến độ Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, trong đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chỉ đạo, thống nhất chủ trương điều chỉnh dự án, giao cho chủ đầu tư (Triệu Sơn, Nông Cống) xây dựng phương án rà soát dự án trên địa bàn mình cho phù hợp với nguồn vốn hiện nay, gửi Sở NN&PTNT; giao Sở NN&PTNT tích hợp nội dung rà soát của hai huyện để tham mưu, điều chỉnh dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh theo hướng: Trên địa bàn huyện Nông Cống, nạo vét 23km, xem lại những vị trí cần thiết để nâng cấp đê, kè trên tuyến; rà soát lại số cống dưới đê để dự kiến xây dựng mới và sửa chữa; hoàn thiện lại cầu Tân Thọ để phát huy hiệu quả đầu tư; lồng ghép cầu Tế Thắng 2 vào dự án đường Nghi Sơn - Bãi Trành, xây dựng cầu Tế Thắng 1. Các cầu còn lại thực hiện rà soát, hoàn thành cắt ba cổ bầu; riêng cầu Tế Thắng 1 xem lại có lồng ghép được với dự án khác. Giao UBND huyện Nông Cống xây dựng phương án sử dụng đất, khai thác quỹ đất sau khi cắt, hoành triệt cổ bầu để tăng thu ngân sách và có cơ chế sử dụng nguồn tăng thu ngân sách này cho dự án...

Cũng theo đại diện huyện Nông Cống, dự án được tổ chức thực hiện trong thời gian không quá 5 năm. Trong giai đoạn 2012 - 2014, dự án được giao kế hoạch vốn 83 tỷ. Từ năm 2015 dự án không được giao kế hoạch vốn.

Hiện dự án được UBND tỉnh phê duyệt thuộc danh mục các dự án hoàn thành sau năm 2020 tại Quyết định số 2213 ngày 26/7/2017 và đang tạm dừng thi công để thực hiện điều chỉnh dự án theo thông báo Kết luận số 299 ngày 16/12/2016 của UBND tỉnh.

Thiếu vốn, chậm tiến độ đang là rào cản tại một số dự án, đồng thời cũng là khó khăn của các chủ đầu tư, nhà thầu thi công. Để dự án sớm hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí rất mong các cơ quan, ban, ngành sớm có giải pháp cụ thể.

Trung Lê


Trung Lê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]