(vhds.baothanhhoa.vn) - Ông Vi Hắc Hải ở thôn Dín, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã nhiều năm. Những việc làm của ông đã góp phần không nhỏ cho sự bình yên, phát triển của địa phương.

Gương sáng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Xuân Thắng

Ông Vi Hắc Hải ở thôn Dín, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã nhiều năm. Những việc làm của ông đã góp phần không nhỏ cho sự bình yên, phát triển của địa phương.

Gương sáng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Xuân Thắng

Ông Vi Hắc Hải, thôn Dín, xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân

Là cựu chiến binh, ông luôn gương mẫu vận động các cựu chiến binh trong xã và bà con chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương, hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thôn Dín, xã Xuân Thắng có 196 hộ với 100% đồng bào dân tộc Thái, cũng là thôn có số dân đông nhất xã, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Hải luôn đi đầu, gương mẫu trong việc chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, là hạt nhân tuyên truyền, vận động bà con trong thôn chung tay xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân…

Gương sáng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Xuân Thắng

Ông Vi Hắc Hải - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Thái bên nếp nhà sàn của mình.

Ông Vi Hắc Hải chia sẻ: Muốn bà con tin tưởng, thì bản thân mình phải tiên phong đi trước, làm trước, gương mẫu, trách nhiệm, bà con sẽ cảm nhận được và tin tưởng làm theo. Với bà con hàng xóm, cái cần nhất là mình cứ chân thành. Cái gì đúng thì tuyên truyền, chia sẻ, cái nào thấy chưa đúng thì phân tích, góp ý để mọi người hiểu và sửa chữa.

Nói đi đôi với làm, ông Hải đã cùng với gia đình đi tiên phong trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Bên cạnh việc trồng rừng, gia đình ông còn bỏ công sức cải tạo vườn, đồi, trồng cây ăn quả, chăn nuôi, đưa các giống lúa cho năng suất cao vào gieo trồng…

Từ thành công của gia đình, ông Hải sẵn sàng chia sẻ với bà con kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất. Qua tuyên truyền, vận động bà con trong thôn mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc bằng những rừng keo có diện tích hàng trăm ha. Đồng thời, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi…

Nhờ phát triển kinh tế từ cây keo, nhiều hộ trong thôn đã thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, làm nhà cửa khang trang, mua được xe tải để phục vụ vận chuyển, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Kinh tế phát triển trẻ em có điều kiện học tập tốt hơn, nhiều cháu đã thi đậu cao đẳng, đại học, ra trường có việc làm ổn định.

Gương sáng người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Xuân Thắng

Ông Vi Hắc Hải chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

Những người có uy tín như ông Vi Hắc Hải những năm qua đã góp phần không nhỏ cho sự bình yên, phát triển tại các địa phương. Họ là những người luôn đi sâu, đi sát, gần dân, bám bản, nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng và cả những khó khăn, vướng mắc tại cộng đồng dân cư, từ đó phản ánh với cấp ủy, chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết, giúp an dân, góp phần rất quan trọng trong việc xây dựng mối đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của Nhân dân, từ đó đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số.

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]