(vhds.baothanhhoa.vn) - Liên quan đến vụ gần 100 tấn ngao chết trắng đồng nuôi ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, mới đây cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ngao chết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nguyên nhân dẫn đến ngao chết ở Quảng Thạch do tảo nở hoa

Liên quan đến vụ gần 100 tấn ngao chết trắng đồng nuôi ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, mới đây cơ quan chức năng đã xác định được nguyên nhân ngao chết.

Ngày 8/5, tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau khi tiến hành lấy mẫu gửi phân tích, xét nghiệm cùng với quá trình kiểm tra thực tế đã xác định nguyên nhân khiến ngao chết của các hộ dân ở các xã Quảng Thạch, Quảng Nham, huyện Quảng Xương là do tảo nở hoa.

Các ngành chức năng xác định ngao chết là do tảo nở hoa.

Ông Đặng Trường Giang - Phó phòng dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ngày 18/4, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Quảng Xương tại bãi nuôi ngao của các hộ dân xã Quảng Thạch, Quảng Nham đã xảy ra hiện tượng ngao chết, với diện tích thiệt hại lên tới 46,7ha. Tỷ lệ ngao chết khoảng 70%.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống thực địa kiểm tra, chẩn đoán và tiến hành lấy 2 mẫu ngao Kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép.

Quá trình khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ). Trong khi đó các chỉ số môi trường, dịch bệnh đều không có, do vậy tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt. Khu vực bãi nuôi ngao của hộ dân ở xã Quảng Thạch, Quảng Nham nằm trong khu vực giáp ranh giữa hai con sông Yên và sông Lý, gần cửa biển. Là nơi có lượng phù xa màu mỡ, cũng là nơi tảo phát triển mạnh. Vào thời điểm trước khi ngao chết, khu vực bãi ngao xã Quảng Thạch nằm trong vùng ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên số lượng ngao chết nhiều, một số hộ dân ở xã Quảng Nham không nằm trong luồng chính của thủy triều đỏ nên tỉ lệ ngao chết thấp hơn…, ông Giang cho biết thêm.

Thảo Nguyên


Thảo Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]