(vhds.baothanhhoa.vn) - Nằm trên vùng đất Thọ Xuân “Địa linh nhân kiệt”, người dân Xuân Hòa (huyện Thọ Xuân) đã sớm hình thành lòng yêu quê hương đất nước. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, vùng quê này luôn là hậu phương lớn, làm tốt nhiệm vụ chi viện, đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xuân Hòa vững tin sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu

Nằm trên vùng đất Thọ Xuân “Địa linh nhân kiệt”, người dân Xuân Hòa (huyện Thọ Xuân) đã sớm hình thành lòng yêu quê hương đất nước. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, vùng quê này luôn là hậu phương lớn, làm tốt nhiệm vụ chi viện, đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến.

Xã có 9 bà mẹ được truy tặng Mẹ VNAH; 65 lão thành cách mạng, 177 liệt sỹ; 127 thương bệnh binh, 24 người bị nhiễm chất độc hóa học và có thôn Kim Ốc đã được Nhà nước công nhận là khu di tích cách mạng. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tập trung phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, truyền thống ấy càng được địa phương phát huy, trở thành nguồn động lực to lớn đưa Xuân Hòa vươn lên trở thành xã đạt chuẩn NTM trong năm 2015.

Công sở xã Xuân Hòa.

Không dừng lại ở kết quả đó, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Xuân Hòa nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thống nhất quyết định xây dựng và hoàn thành xã NTM kiểu mẫu trước năm 2020. Trong quá trình tổ chức thực hiện, địa phương luôn xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Vì vậy về lại Xuân Hòa sau 2 năm xây dựng xã kiểu mẫu thấy thêm sự đổi thay về diện mạo. Nổi bật là 2 tuyến đường từ quốc lộ 47C đi vào trung tâm xã nay đã được mở rộng thênh thang bằng thảm bê tông phẳng lì rất thuận lợi cho các phương tiện giao thông đi lại, đồng thời tạo cho bức tranh nông thôn nơi đây một vẻ đẹp trong lành, lãng mạn, rất khó có thể tìm thấy ở một địa phương nào khác. Điều đặc biệt là càng đi sâu vào bên trong các thôn, yếu tố thẩm mỹ ấy càng được thể hiện rõ nét. Nổi bật như thôn Khải Đông, hầu như nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc dù không phải là ngày lễ hay có sự kiện đặc biệt. Thôn có nhiều ngõ vào ra nhưng ngõ nào cũng có cổng chào được trang trí hết sức sinh động. Đường làng, ngõ xóm căng đầy các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động như đón ngày hội lớn.Có lẽ vì thế mà nhận thức của người dân ở đây đã được nâng cao và mới sau một năm được xã chọn làm thí điểm xây dựng thôn kiểu mẫu NTM, Khải Đông đã được thẩm định công nhận và là 1 trong 5 thôn kiểu mẫu đầu tiên của huyện Thọ Xuân tính đến năm 2017.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân là một trong những giải pháp để Xuân Hòa xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Ông Lê Văn Định - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: “Xây dựng thôn kiểu mẫu, xã kiểu mẫu thực chất là cách để củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Đó là thành tựu của một quá trình dày công tạo dựng chứ không phải ngày một ngày hai mà có được. Vì vậy, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng các tiêu chí kiểu mẫu, BCH Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề và xây dựng đề án để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Lúc đầu một bộ phận đảng viên và nhân dân còn chưa hiểu nên xem đây là việc khó. Nhưng được sự chỉ đạo và quan tâm của Huyện ủy - HĐND - UBND và các ban, ngành huyện Thọ Xuân, cùng với phát huy nội lực, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường “xanh -sạch - đẹp”. Bên cạnh đó là tập trung cải tạo vườn tạp, hình thành nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: cây măng tây, cây khoai tây giống mới của Đức... Nhờ đó mà đến năm 2017, bình quân thu nhập của xã đạt 33,5 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 3%, tỷ lệ công dân kiểu mẫu đạt 59,2%; gia đình kiểu mẫu đạt 54%. Được biết sau thôn Khải Đông, địa phương đang phấn đấu sẽ có thêm 2 thôn kiểu mẫu trong năm 2018 và sẽ nhân rộng số thôn kiểu mẫu trong những năm tiếp theo, tạo tiền đề để đến năm 2020, Xuân Hòa sẽ trở thành xã NTM kiểu mẫu.

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]