Phở, nem Việt Nam ’sánh đôi' cùng đồ ăn Nga, Italy tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế
Liên hoan năm nay có chủ đề “Ẩm thực kết nối,” là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, thúc đẩy ngoại giao văn hóa.
Ẩm thực Việt với các món ăn nổi tiếng thế giới như nem, phở... sẽ có mặt trong Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 7-8/12 tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) với sự tham gia của hơn của 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Đó là thông tin ông Hoàng Thái Hà, Chủ tịch Công đoàn Cục Phục vụ Ngoại giao Đoàn cung cấp cho báo chí ngày 21/11 tại Hà Nội.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực. Liên hoan năm nay có chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối” không chỉ là dịp giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa ẩm thực của các quốc gia, mà còn là cơ hội để thúc đẩy tôn vinh các đẹp văn hóa của Việt Nam, thúc đẩy ngoại giao văn hóa, đẩy mạnh hình ảnh quốc gia và mở rộng, phát huy hơn nữa về tinh thần hợp tác quốc tế.
Theo ông Hoàng Thái Hà, từ năm 2014 đến nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế đã được tổ chức 11 lần, tạo nên sự kiện giao lưu về văn hóa về ẩm thực tầm cỡ quốc tế, thu hút đông đảo các Đại sứ quán, các Trung tâm Văn hóa nước ngoài, bè bạn quốc tế, Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cùng Bộ Ngoại giao tham gia sự kiện này.
Chương trình là cơ hội để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế, là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu, các sản phẩm, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ tới bạn bè quốc tế cũng như khách tham gia chương trình...
“Năm nay, Liên hoan Ẩm thực Quốc tế với chủ đề ‘Ẩm thực kết nối’ sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực là một ngôn ngữ chung – nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu. Qua từng món ăn, chúng ta sẽ không chỉ chia sẻ sự tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, truyền thống giá trị tốt đẹp ở mỗi dân tộc,” ông Hoàng Thái Hà cho biết.
Điểm mới của liên hoan năm nay là các màn quảng diễn những món ăn công phu, chương trình biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động trò chơi-trải nghiệm như: Lễ hội bia, Passport ẩm thực, Ẩm thực trên một đĩa, Bếp năm châu...
Người tham gia sẽ được thưởng thức các món nướng của Nga, các món ăn nổi tiếng thế giới của ẩm thực Italy. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí, nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Thiết khẳng định Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024 không chỉ là một “bữa tiệc” văn hóa đa sắc mà còn kể cho người tham dự những câu chuyện đầy cảm xúc thông qua các món ăn ẩm thực đến từ nhiều quốc gia, vùng miền.
“Ẩm thực Việt sẽ là một điểm nhấn, thể hiện sự nâng tầm với các hương vị món ăn phong phú. Qua đó, vừa giữ gìn truyền thống, vừa có sự sáng tạo để phù hợp với bạn bè quốc tế. Hy vọng mỗi người tham dự sẽ cảm nhận được những hương vị hòa quyện, tạo sự kết nối giữa các nền văn hóa thông qua những câu chuyện thú vị về ẩm thực,” nghệ nhân Lê Thị Thiết chia sẻ.
Sự kiện do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ Ngoại giao tổ chức./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2024-12-03 13:52:00
Để Phở Việt Nam vươn tầm ẩm thực quốc tế
-
2024-12-03 10:31:00
Chiếc bánh đa vừng đánh thức tuổi thơ
-
2024-11-21 09:10:00
Ấn tượng về thực phẩm và đồ uống Việt Nam tại Hội chợ Quốc tế PLMA 2024
[REVIEW OCOP] - Nem chua Tân Oanh - đặc sản xứ Thanh
Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Thực phẩm và đồ uống PLMA 2024 tại Chicago
Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực, trưng bày và phân phối sản phẩm tại Lào
Xác lập kỷ lục Việt Nam với 102 món ăn chế biến từ tàu hũ ky
Khám phá ẩm thực vùng cao
Giữ nghề truyền thống mắm tép Yên Dương
[REVIEW OCOP] - Bánh gai bà Hùng: Hương vị truyền thống vượt thời gian
Một số loại hoa ăn được chứa nhiều dinh dưỡng và giúp phòng chống bệnh tật
Nước đậu bắp, ứng viên mới lạ trong xu hướng thực phẩm có lợi