Tất bật làng miến gạo Tân Giao
Kể từ khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và ghi danh trên sàn thương mại điện tử VCCI Thanh Hóa, những đơn hàng đến với bà con HTX miến gạo Thăng Long (xã Thăng Long, huyện Nông Cống) nhiều hơn. Niềm vui thể hiện qua sự tất bật mỗi ngày...
Miến gạo Thăng Long đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Để sản phẩm miến gạo đạt chất lượng, quy trình sản xuất đầu tiên phải là chọn gạo. Qua quá trình đúc kết, loại gạo Khang Dân 18 do địa phương trồng cho chất lượng miến ngon nhất.
Bước kế tiếp là ngâm gạo và vo gạo.
Công đoạn ngâm gạo phụ thuộc vào khí hậu từng mùa. Mùa hè thì gạo được ngâm từ 2 đến 3 giờ; mùa đông thì lâu hơn, 4 đến 5 giờ, rồi tiến hành cho vào máy để nghiền thành bột.
Sau khi nghiền gạo, chờ khô khoảng 5 đến 6 giờ thì cho vào máy ra sợi.
Miến thành sợi sẽ được cắt thành từng đoạn để ủ trên sào tre. Thời gian ủ từ 6 đến 10 giờ cho miến nguội, thì đem ra trời phơi.
Công đoạn phơi miến phụ thuộc nhiều vào thời tiết, miến được nắng thì khoảng 3 giờ, còn vào những ngày râm mát thì phải phơi cả ngày.
Hiện tại việc phơi miến đang phụ thuộc vào thời tiết. Nếu có máy sấy thì bà con sẽ chủ động về sản xuất, không phụ thuộc vào thời tiết như hiện tại.
Trước khi đưa ra thị trường, sản phẩm được đóng gói kỹ càng.
Hiện tại làng nghề miến gạo Tân Giao có hơn 50 hộ sản xuất.
Nghề làm miến gạo ở làng có từ những năm 90 của thế kỷ trước. Trước kia, người dân làm miến hoàn toàn thủ công, năng suất thấp, hiệu quả không cao. Ngày nay, nhờ đưa máy móc vào sản xuất, sản lượng nhờ đó được nâng lên rõ rệt. Mỗi hộ bình quân sản xuất từ 200 đến 250kg/ngày.
Sản phẩm miến gạo Thăng Long đã có mặt trên sản thương mại điện tử VCCI với đầy đủ thông tin về sản phẩm.
Sơn Đình
{name} - {time}
- 2024-03-17 14:38:00
Cần mở rộng liên kết tiêu thụ gạo nếp Cay Nọi
- 2024-03-15 09:46:00
Xây dựng vùng nguyên liệu phát triển sản phẩm OCOP dược liệu bền vững
- 2021-07-15 14:51:00
Huyện Quảng Xương xây dựng chiếu cói trở thành sản phẩm OCOP
Mắm tôm Lê Gia được công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia
Dẻo thơm bánh răng bừa Hà Lai
Nhộn nhịp làng nghề mộc Hạ Vũ
Nghề làm nón lá Trường Giang trên đất Trường Sơn
Cây quýt hoi và hành trình hướng đến sản phẩm OCOP
Đậm đà vị mắm Ba Làng
Biến Bè tre thành sản phẩm du lịch đặc trưng tại Hải Tiến
Xây dựng thương hiệu gạo tím thảo dược “Gạo quê nông thôn”
Để đặc sản vịt Cổ Lũng vươn xa