(vhds.baothanhhoa.vn) - BHYT là chính sách mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, thực hiện BHYT toàn dân là tạo một cơ chế tài chính hướng tới mục tiêu bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang tính công bằng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân ngày BHYT 1-7: Hướng tới phát triển BHYT toàn dân bền vững

BHYT là chính sách mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, thực hiện BHYT toàn dân là tạo một cơ chế tài chính hướng tới mục tiêu bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mang tính công bằng.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt trong công tác phát triển đối tượng tham gia với độ bao phủ BHYT ngày càng cao. Không chỉ tăng về số lượng, người tham gia BHYT còn được hưởng dịch vụ y tế với chất lượng ngày càng cao hơn.

Tính đến hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có trên 3,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ trên 87,5% (đạt 99,97% kế hoạch BHXH Việt Nam giao), tỷ lệ người dân trên địa bàn tham gia BHYT sẽ tiếp tục tăng và BHXH tỉnh phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 90%. Để đạt được con số “ấn tượng” trên trong thực hiện nhiệm vụ BHXH tỉnh Thanh Hóa luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã vận dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là thay đổi hình thức truyền thông giúp người dân dần nhận thức đầy đủ hơn về bản chất nhân văn của BHYT.

Sau 5 năm thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 có nhiều thuận lợi như mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, tăng mức hưởng của một số đối tượng, đặc biệt là người nghèo, người dân tộc thiểu số, người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, việc duy trì giữ vững đối tượng tham gia BHYT vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là việc quản lý, giám sát đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT trong khi giá dịch vụ y tế tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình tính đúng, tính đủ của Chính phủ và chính sách thông tuyến trong khám chữa bệnh BHYT. Năm 2019, BHXH tỉnh đã ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với 82 cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, tuyến Trung ương có 2 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), tuyến tỉnh có 15 cơ sở KCB, 60 bệnh viện, phòng khám tuyến huyện, 5 trạm y tế cơ quan, đơn vị; 610 trạm y tế xã, phường, thị trấn ký hợp đồng thông qua bệnh viện đa khoa huyện, qua đó, tiết kiệm về thời gian và chi phí đi lại cho người dân.

Đến nay 100% cơ sở KCB BHYT đã liên thông dữ liệu KCB BHYT và kết nối trực tuyến hằng ngày qua hệ thống thông tin giám định BHYT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi KCB BHYT, BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Y tế mở rộng cơ sở KCB BHYT, tạo điều kiện cho người bệnh có nhiều sự lựa chọn, tăng thêm nguồn lực cho khu vực khám chữa bệnh BHYT. Hiện nay công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHYT tập trung vào nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Do số người tham gia BHYT hộ gia đình chưa xứng với tiềm năng trong khi các nhóm đối tượng khác đều đạt tỷ lệ cao, một số nhóm đạt tỷ lệ tuyệt đối.

Thời gian tới, ngoài tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHYT để mỗi người dân, các tổ chức hiểu về lợi ích, trách nhiệm tham gia BHYT. Xác định: Mỗi cán bộ tuyên truyền phải là một cánh tay nối dài đưa chính sách BHXH, BHYT đến với từng người dân; tuyên truyền hiệu quả phải gắn với chất lượng dịch vụ, thái độ cũng như tác phong phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH..., BHXH tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB tăng cường kiểm tra thủ tục khám chữa bệnh BHYT và quản lý bệnh nhân điều trị nội trú đảm bảo đúng người, đúng thẻ, đúng thời gian điều trị. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá việc cung ứng, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và tính hợp lý các chỉ định chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Hướng tới phát triển BHYT toàn dân bền vững, Ngày BHYT Việt Nam (1/7) năm nay, với chủ đề truyền thông “Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó tăng cường phối hợp với các cơ quan báo, đài địa phương thực hiện các phóng sự, bài viết về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, tầm quan trọng của chính sách BHYT trong cuộc sống người dân và cộng đồng.

Nội dung các thông điệp truyền thông:

- Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

- Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân.

- BHXH, BHYT - Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

- Tham gia BHYT là quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

- BHYT chia sẻ gánh nặng chi phí khám chữa bệnh với người mắc bệnh mạn tính.

- Các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT.

- Tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

- Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

- Phát động cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT, phấn đấu mục tiêu đạt trên 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

- BHYT - Tấm thẻ vàng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

- Toàn xã hội chung tay để 100% người dân có thẻ BHYT.

Nguyễn Văn Tám (Giám đốc BHXH tỉnh)


Nguyễn Văn Tám (Giám đốc BHXH tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]