(vhds.baothanhhoa.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị ngày 24/9 tổ chức tại Thanh Hoá, với sự tham gia của BHXH các tỉnh, Cục Thuế và bưu điện của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu BHXH, BHYT, BHTN

Đó là chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu tại Hội nghị ngày 24/9 tổ chức tại Thanh Hoá, với sự tham gia của BHXH các tỉnh, Cục Thuế và bưu điện của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại hội nghị.

Công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) có vai trò hết sức quan trọng, là “xương sống” trong mọi hoạt động và thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành BHXH, bởi có thực hiện tốt công tác thu BHXH, BHYT thì mới đảm bảo độ bao phủ của chính sách an sinh xã hội, đồng thời giảm tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi còn làm việc cũng như lúc về già, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW và Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Chính phủ đề ra.

Tại hội nghị một số vấn đề khó khăn, vướng mắc đã được nêu ra như: Nhiều đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn khó khăn, vướng mắc. Thời gian qua, ngành BHXH mặc dù đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng đề nghị xử lý hình sự... nhưng tình trạng nợ, chậm đóng BHXH vẫn còn phổ biến. Do vậy, BHXH các tỉnh, thành phố cần lưu ý lập hồ sơ đúng quy trình, tránh tình trạng cơ quan chức năng phải trả lại hồ sơ. Có 4 loại hồ sơ liên quan gồm: Hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 214 Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHXH; hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 215 Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT; hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 216 Bộ luật Hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; hồ sơ kiến nghị khởi tố đối với một số trường hợp cụ thể theo Điều 214, 215 Bộ luật Hình sự. Việc cấp thẻ BHYT và đồng bộ mã số BHXH do dữ liệu thông tin của các đối tượng thống kê trước đây bị trùng lắp đang đặt ra nhiều lo ngại và là khối lượng công việc rất lớn cho cơ quan BHXH. Nguyên nhân bị trùng lắp là do rất nhiều số CMND của đối tượng cung cấp cho cơ quan BHXH và Cục Thuế không khớp nhau...

Sau khi tiếp thu ý kiến từ đại diện BHXH các tỉnh, thành phố, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp với ngành bưu điện liên quan đến công tác thu, khai thác và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu: BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát đối với sổ BHXH tăng mới; chuyển Bưu điện bàn giao cho NLĐ đúng quy định. Tăng cường phối hợp với Bưu điện kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh; nếu phát hiện tình trạng bàn giao sổ BHXH không đúng quy định thì phải lập biên bản và xử lý nghiêm theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Đặc biệt, BHXH các tỉnh khi triển khai ký hợp đồng với các đơn vị liên quan phải luôn giữ vị thế chủ động và đóng vai trò chính trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đảm bảo tại mỗi tỉnh, thành, phải có người chuyên trách thực hiện hợp đồng đã ký với BHXH Việt Nam; tuyệt đối không để người dân bức xúc phản ánh làm ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành BHXH. Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng cần chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong toàn ngành về việc in và phát hành Mẫu C12-TS đúng thời gian quy định. Sau hội nghị này, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực tiếp chủ trì triển khai nhiệm vụ tới toàn thể công chức viên chức trong đơn vị mình; tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tìm giải pháp để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, từ đó đảm bảo an sinh xã hội.

Nam Hà


Nam Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]