(vhds.baothanhhoa.vn) - Báo Thanh Hóa gửi đến quý vị những thông tin về văn hóa - thể thao - giải trí ngày 30-5: Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ trao Giải Diên hồng; Đặc sắc Lễ hội Cầu Ngư Lạch Bạng năm 2023; Việt Nam đối đầu đội hạng 90 thế giới tại “chảo lửa” Thiên Trường; Bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa xác lập Kỷ lục Thế giới; Bộ phim “Nàng tiên cá” thống lĩnh doanh thu phòng vé tại Bắc Mỹ.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Báo Thanh Hóa gửi đến quý vị những thông tin về văn hóa - thể thao - giải trí ngày 30-5: Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ trao Giải Diên hồng; Đặc sắc Lễ hội Cầu Ngư Lạch Bạng năm 2023; Việt Nam đối đầu đội hạng 90 thế giới tại “chảo lửa” Thiên Trường; Bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa xác lập Kỷ lục Thế giới; Bộ phim “Nàng tiên cá” thống lĩnh doanh thu phòng vé tại Bắc Mỹ.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Một vài chiếc ấm tử sa trong bộ sưu tập của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm.

* Khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cho Lễ trao Giải Diên hồng

Hội đồng chấm Giải Diên Hồng lần thứ nhất đã chọn được 64 tác phẩm báo chí để trao giải, gồm 5 giải A, 13 giải B, 16 giải C, 31 giải Khuyến khích.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng và đại biểu thực hiện nghi thức phát động Giải Diên Hồng lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Đối với tập thể xuất sắc, Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn 15 cơ quan, đơn vị có đóng góp tích cực và có thành tích xuất sắc góp phần vào thành công của giải, đề nghị Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng Bằng khen.

Từ nay đến ngày diễn ra lễ trao giải, thời gian không còn nhiều. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Thường trực Ban Tổ chức và các đơn vị hữu quan khẩn trương triển khai, hoàn tất các công tác chuẩn bị tổ chức lễ trao giải, bảo đảm kịp thời, đúng tiến độ.

Các vụ, đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị chức năng của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bảo đảm an ninh-trật tự; công tác lễ tân, đón tiếp đại biểu chu đáo, trang trọng; đẩy mạnh công tác thông tin-tuyên truyền trước, trong và sau lễ trao giải; hoàn thiện không gian triển lãm, trưng bày về Giải Diên Hồng...

* Đặc sắc Lễ hội Cầu Ngư Lạch Bạng năm 2023

Sáng 30-5 (tức ngày 12-4 năm Quý Mão), UBND phường Hải Thanh (thị xã Nghi Sơn), đã long trọng tổ chức Lễ hội Cầu Ngư Lạch Bạng năm 2023.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Sống lênh đênh trên sông nước, gắn bó với nghề đi biển nên từ bao đời nay, đối với người dân ở hai phường Hải Thanh và Hải Bình, Lễ Cầu Ngư là một nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, được lưu giữ từ đời này sang đời khác cho đến ngày hôm nay.

Lê hội Cầu Ngư Lạch Bạng năm 2023 được tổ chức trong không gian trang nghiêm, thành kính, thu hút đông đảo người dân ở hai phường Hải Thanh, Hải Bình cùng du khách thập phương về tham dự. Lễ hội bắt đầu với nghi thức rước cỗ Tam Sinh từ Đình làng Du Xuyên (tổ dân phố Thanh Đình, phường Hải Thanh) về Đền Lạch Bạng. Tiếp đến là nghi thức tế lễ (theo phong tục truyền thống địa phương).

Trong khuôn khổ Lễ hội người dân còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như: Thi bơi chải (nam) trên sông Lạch Bạng, ngư dân đan lưới, bịt mắt đập niêu, nướng cá tươi… Cùng với đó, là trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của địa phương.

* Việt Nam đối đầu đội hạng 90 thế giới tại “chảo lửa” Thiên Trường

Sau Hong Kong (Trung Quốc), Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục có thêm trận đấu với Đội tuyển Syria trong loạt trận giao hữu tháng 6. Trận đấu giữa Việt Nam và Syria sẽ diễn ra tại “chảo lửa” Thiên Trường, Nam Định vào ngày 20/6.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Tuyển Việt Nam sẽ đối đầu Syria tại Thiên Trường.

Đội tuyển Syia hiện đang xếp hạng 90 thế giới, trên Đội tuyển Việt Nam 5 bậc ở bảng xếp hạng FIFA. Syria cũng từng lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á như Việt Nam. Syria đã giành 6 điểm ở vòng loại này, với 1 thắng lợi trước Lebanon cùng 3 lần cầm hòa các đối thủ Iraq (2 lần) và UAE. Syria cũng cho thấy sự khó chịu khi chỉ thua sát nút trước các đội dự World Cup như Iran, Hàn Quốc tại lượt đi của vòng loại khi đó.

Trước trận gặp Syria, Đội tuyển Việt Nam sẽ đối đầu Hong Kong (Trung Quốc) trên sân Lạch Tray. Đây cũng là trận ra mắt của huấn luyện viên Philippe Troussier ở đội tuyển quốc gia. Hai trận đấu với Hong Kong và Syria sẽ là cơ hội để ông Troussier thử nghiệm lực lượng, tìm kiếm cầu thủ phù hợp với chiến thuật sẽ gây dựng trong thời gian tới.

Hai trận đấu này đều nằm trong thời gian FIFA Days nên huấn luyện viên Philippe Troussier có thể triệu tập cả những cái tên đang chơi tại nước ngoài như Quang Hải, Công Phượng hay Văn Toàn.

* Bộ sưu tập 1.000 ấm chén tử sa xác lập Kỷ lục Thế giới

Sáng 28/5, tại TPHCM, Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ lục Thế giới cho “Tâm Trà Diệu Bảo” - bộ sưu tập gồm 1.000 ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất thế giới.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nhận bằng xác lập Kỷ lục Thế giới với Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”.

Trước khi được công nhận Kỷ lục Thế giới, vào tháng 10/2022, Tổ chức Kỷ lục châu Á cũng đã ủy quyền cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng xác lập Kỷ lục châu Á cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” của trà sư Ngô Thị Thanh Tâm. Vào tháng 4/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức công bố và trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Tâm Trà Diệu Bảo” - Bộ sưu tập ấm - chén tử sa đa dạng về kiểu dáng có số lượng nhiều nhất Việt Nam”.

Được biết, tử sa - đất cát màu tím (theo nghĩa đen) là tên gọi của loại đất sét đặc biệt chỉ có ở vùng Nghi Hưng này. Đất sét tử sa thường gặp 3 loại chính: đất màu tím, đất màu xanh và đất màu đỏ. Ngoài ra còn có thể có loại đất màu vàng, màu đỏ cam, màu vàng nhạt… Ấm Tử sa được ca ngợi là loại ấm tốt nhất dùng để pha trà, bởi về công năng đặc biệt có từ chất liệu và cách thức chế tạo.

Tại buổi lễ, ngoài Kỷ lục Thế giới, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm còn được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam trao Bằng chứng nhận vì sự nghiệp bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể với bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo”.

* Bộ phim “Nàng tiên cá” thống lĩnh doanh thu phòng vé tại Bắc Mỹ

Tác phẩm “The Little Mermaid” (tựa chiếu tại Việt Nam: Nàng tiên cá) phiên bản người đóng (live-action) của hãng Disney là bộ phim ăn khách nhất tại các rạp chiếu Bắc Mỹ trong dịp cuối tuần qua, với doanh thu mở màn ước tính 95,5 triệu USD - bỏ rất xa bộ phim đứng thứ 2, đồng thời là quán quân của tuần trước đó “Fast X”.

♦ Sự kiện văn hóa – thể thao – giải trí ngày 30-5-2023

Bộ phim ca nhạc giả tưởng này được chuyển thể từ tác phẩm hoạt hình cùng tên nổi tiếng do Disney phát hành năm 1989.

Do Rob Marshall đạo diễn, “Nàng tiên cá” có sự tham gia của Halle Bailey trong vai chính, cùng với Daveed Diggs, Jacob Tremblay, Awkwafina, Jonah Hauer-King, Art Malik và nhiều diễn viên khác.

Được đầu tư kinh phí 250 triệu USD, phim lấy cảm hứng từ câu chuyện cổ tích do nhà văn Hans Christian Andersen viết năm 1837, kể về nàng tiên cá Ariel - công chúa nhỏ nhất của Hải vương Triton, người trị vì vương quốc thủy tộc vùng Atlantic.

Trong 3 ngày cuối tuần, “Nàng tiên cá” thu về 68,3 triệu USD tại 51 thị trường quốc tế. Đây là con số không đạt kỳ vọng của Disney. Có vẻ như so với Bắc Mỹ, những thị trường khác không quá hào hứng với phiên bản mới của bộ phim này.

Lan Phương (tổng hợp)


Lan Phương (tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]