(vhds.baothanhhoa.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1290/QĐ-TTg ngày 24/8 phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1290/QĐ-TTg ngày 24/8 phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Hang Con Moong và các di tích phụ cận được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2015. Ảnh T.N

Theo đó, tổng diện tích Quy hoạch hơn 977 ha, bao gồm: khu vực bảo vệ của di tích có diện tích 499,8 ha; khu vực mở rộng phát huy giá trị di tích có diện tích 477,7 ha. Phạm vi Quy hoạch bao gồm phần đất thuộc địa phận các xã Thành Yên và Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Thời gian thực hiện quy hoạch từ năm 2021 đến năm 2030.

Mục tiêu dài hạn của việc quy hoạch nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận với minh chứng xác thực cho diễn tiến văn hóa của người Việt cổ. Bên cạnh đó, quy hoạch còn nhằm khai thác, phát huy giá trị di tích phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn di sản văn hóa; giữ gìn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, việc phát triển du lịch bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo; nâng cao dân trí và đời sống văn hóa tinh thần nhân dân; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Theo định hướng, quy hoạch không gian bảo tồn, tôn tạo đối với từng điểm di tích trên cơ sở bảo đảm tôn trọng tối đa tính nguyên gốc về giá trị văn hóa, lịch sử của khu vực di tích; tái hiện tính đặc trưng của di tích là hang động gắn với rừng nguyên sinh bao quanh và suối. Đồng thời, định hướng quy hoạch nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Cúc Phương; bảo quản các hố khai quật khảo cổ hiện có; thực hiện thám sát, khai quật bổ sung trước khi triển khai hoạt động xây dựng công trình phát huy giá trị di tích có nguy cơ ảnh hưởng đến khu vực có thể có các di chỉ.

Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo các điểm di tích, bao gồm: hang Con Moong; hang Lai; hang Diêm; hang Lý Chùn; hang Bố Giáo; thành đất đắp núi Đầu Voi; hang và mái đá Mộc Long. Quy hoạch phát triển không gian các khu phát huy giá trị di tích theo nguyên tắc bố cục không gian tự do, đường nét quy hoạch tự nhiên; hình thức kiến trúc của các công trình xây dựng mới bảo đảm hài hòa với không gian cảnh quan bản địa và di tích hang động, chiều cao công trình…

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Thanh Hóa công bố công khai quy hoạch; tiến hành cắm mốc giới, di dời các hộ dân trong khu vực di tích theo hồ sơ quy hoạch được duyệt. Cập nhật ranh giới diện tích quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh phù hợp với từng thời kỳ. Xây dựng lộ trình thu hồi đất để bàn giao triển khai kế hoạch bảo vệ di tích và thực hiện các dự án đầu tư thành phần căn cứ vào điều kiện về kinh tế, xã hội của địa phương. Phê duyệt các nhóm dự án thành phần trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt. Chỉ đạo các đơn vị chức năng và chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung tài liệu, khai quật khảo cổ học bổ sung để xác định, hoàn chỉnh các cứ liệu khoa học cho việc lập, tổ chức thẩm định và quyết định đầu tư các nhóm dự án thành phần theo thứ tự ưu tiên phù hợp với khả năng cân đối và nguồn kinh phí đầu tư. Chủ động cân đối nguồn vốn ngân sách địa phương; tổ chức tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện quy hoạch theo đúng kế hoạch. Tổ chức đầu tư xây dựng đô thị trong phạm vi bảo vệ của di tích trên nguyên tắc tuân thủ các quy định của quy hoạch…Di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt năm 2016.

Thảo Nguyên


Thảo Nguyên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]