(vhds.baothanhhoa.vn) - Chiều 18/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông tin các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa tại buổi họp báo thường kỳ quý I.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sẽ tái hiện Hội thề Đồng Cổ trong Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa

Chiều 18/4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thông tin các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa tại buổi họp báo thường kỳ quý I.

Theo đó, chương trình “Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa” sẽ diễn ra tại Quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa vào 20 giờ tối 8/5 với chủ đề: “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, được thực hiện theo hình thức sân khấu hóa.

Chương trình lễ kỷ niệm, phát sóng trực tiếp trên VTV với thời lượng 90 phút, phần nghệ thuật dài 50 phút. Chương trình có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh - Nguyễn cho tới thời đại ngày nay.

Tổng thể không gian sân khấu là sự kết hợp giữa mỹ thuật sắp đặt tĩnh và động với kỹ thuật hiện đại. Một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu tôn vinh thần trống đồng (hiện đang được thờ ở đền Đồng Cổ, núi Khả Phong, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Là ngôi đền được đánh giá là lâu đời nhất xứ Thanh).

Toàn bộ chương trình được biểu tượng hóa thành câu chuyện kể của thần Đồng Cổ. Từ mặt trống đồng trung tâm mở ra hai phía là các di tích văn hóa lịch sử xưa và các công trình hiện đại hôm nay như đền Đồng Cổ, Thành Nhà Hồ, tượng đài Lê Lợi (bên trái), mô hình biểu tượng của tỉnh, cầu Hàm Rồng và các khu công nghiệp hiện đại (bên phải).

Từ chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước”, tác giả kịch bản đạo diễn Lê Quý Dương đã phát triển chương trình theo ba chương với 9 trường đoạn liên tục và liền mạch. Cụ thể: chương I- Địa linh nhân kiệt, chương II- Truyền thống anh hùng, chương III- Khát vọng thịnh vượng. Ngoài ra, sẽ có sự xuất hiện của 99 thiếu nữ cầm lư hương trầm bước vào không gian sử thi sẽ là một trong những điểm nhấn trên sân khấu của Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 - 2019).

Cũng theo đạo diễn Lê Quý Dương, trong chương trình sẽ tái hiện “Hội thề Đồng cổ”. “Đền thờ Đồng Cổ là cổ nhất ở Thanh Hóa, rất thiêng, đền đã từng giúp vua đánh giặc qua hình thức báo mộng, đặc biệt là vua Lý Thái Tông dẹp loạn Tam Vương (Hội Minh Thề)”.

Đ.H


Đ.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]