(vhds.baothanhhoa.vn) - Khi dân làng tôi đang chuẩn bị cho lễ hội truyền thống lớn nhất năm thì xuất hiện thông tin khiến làng trên xóm dưới xôn xao. Người ta bán tín bán nghi, xì xầm bàn tán không ngớt, có người còn lo lắng lễ hội của làng có thể vì thế mà bị ảnh hưởng.

Chuyện lễ hội ở làng tôi

Khi dân làng tôi đang chuẩn bị cho lễ hội truyền thống lớn nhất năm thì xuất hiện thông tin khiến làng trên xóm dưới xôn xao. Người ta bán tín bán nghi, xì xầm bàn tán không ngớt, có người còn lo lắng lễ hội của làng có thể vì thế mà bị ảnh hưởng.

Chuyện lễ hội ở làng tôi

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Chuyện là, không biết từ đâu người dân làng tôi “nghe” được thông tin vị “thủ nhang” giữ việc hương khói ở ngôi đền thiêng của làng đang bị… bắt tạm giam. Thực hư chưa biết thế nào, nhưng cả làng cứ xôn xao hết cả lên.

Vừa gặp bà Yên trên chợ, bà Tơn đã nhanh tay kéo lại nhỏ to:

- Bà Yên ơi, bà biết gì chưa?

- Chuyện gì vậy bà Tơn? - bà Yên ngạc nhiên hỏi lại.

- Nhà bà ở gần đền mà bà không biết gì à? Có thật là bà không biết?

- Chuyện gì là chuyện gì? Bà hỏi thế làm sao tôi biết.

Thấy bà Yên và bà Tơn đứng thì thầm cùng nhau, một số người làng đi chợ cũng dừng lại “hóng chuyện”. Bà Tơn hạ giọng:

- Tôi nói các bà biết, tôi nghe nói “cậu” (cách người dân gọi vị “thủ nhang” trông coi việc hương khói ở ngôi đền của làng tôi) đang bị bắt tạm giam mấy ngày nay rồi.

- Bị bắt á? Bắt vì tội gì? Chuyện bà nói có thật không đấy? Lạy trên, chuyện mà không thật thì… phải tội chết - một người khác cất tiếng hỏi dồn dập.

- Tôi cũng mới chỉ nghe nói vậy thôi, nhưng không có lửa làm sao có khói, bà Tơn xuống giọng.

Cứ như vậy, tin đồn nhanh chóng lan đi khắp làng, trở thành chủ đề bàn tán “nóng” hơn cả lễ hội sắp diễn ra. Người bảo phải, người lại bảo không. Thành thử, cả làng cứ hoang mang râm ran khắp cả. Rồi cuối cùng, tin đồn đấy cũng được lãnh đạo xã xác nhận trên loa truyền thanh sau bản tin buổi sáng. Chuyện vị thủ nhang đang bị bắt tạm giam là sự thật.

Nhưng từ khi thông tin ấy được xác tín, người làng tôi “buồn” lắm. Dường như có một sự “sụp đổ” niềm tin. Cũng vì thế, mà người ta “quên” mất cả chuyện lễ hội sắp đến ngày tổ chức. Điều này khiến cho vị trưởng làng tôi phải thông báo họp dân thêm lần nữa. Trong buổi họp làng, người làng tôi không khỏi băn khoăn.

- “Cậu” bị bắt rồi còn ai nữa mà tổ chức lễ hội.

- Đúng đấy, vui gì mà lễ với chả hội, thôi “hủy” đi cho xong.

- Thôi nhé, từ nay tôi không lên đền nữa, chả “tin” ai được.

Cứ như vậy, mỗi người mỗi ý kiến.

Sau khi để người dân hết ý kiến, trưởng làng mới bình tĩnh lên tiếng:

- Tôi hỏi các ông các bà, chúng ta tổ chức lễ hội là vì cái gì? Ai là chủ nhân của lễ hội?

- Đương nhiên tổ chức lễ hội tỏ lòng thành kính với thần linh, nhớ ơn tiền nhân. Giờ là lúc nào rồi mà ông trưởng làng còn hỏi thế - một người dân cất lời.

- Đúng vậy. Chúng ta tổ chức lễ hội là để bày tỏ lòng thành kính trước thần linh, cầu mong thần linh phù trợ cho dân làng có cuộc sống ấm êm, no đủ, đó là tục lệ bao đời nay, đến cả những năm chiến tranh bom đạn, rồi bao cấp khó khăn, người làng ta còn không quên lễ hội. Vậy thì cớ sao, vì một “con sâu” mà chúng ta lại để ảnh hưởng đến niềm tin, sự kính ngưỡng của dân làng chúng ta với thần linh chứ… bà con thấy tôi nói như vậy có đúng không? - Vị trưởng làng chậm rãi nói.

- Ai làm sai người đó phải chịu tội. Còn dân làng chúng ta không thể để chuyện sai trái của một cá nhân làm ảnh hưởng đến cả làng. Lễ hội là của Nhân dân, do Nhân dân tổ chức, chứ không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào cả - Vị trưởng làng tiếp tục lên tiếng trong sự im lặng lắng nghe của người dân.

- Vậy nên, chỉ còn ít ngày nữa là diễn ra lễ hội, mỗi người dân phải xúm vào một tay để lễ hội diễn ra thành công. Chưa hết, năm nay tôi đề nghị người dân cùng nhau tập trung ở nhà văn hóa để gói bánh chưng dâng cúng thần linh, mọi người có đồng ý không?

Lời vị trưởng làng vừa kết thúc là những tiếng “đồng ý, đồng ý…” vang lên.

Sau cuộc họp làng hôm ấy, người làng tôi lại náo nức bắt tay chuẩn bị cho lễ hội. Năm nay, cùng với hương hoa, bánh trái, mâm lễ dâng cúng thần linh của làng tôi còn có thêm bánh chưng do người dân cùng nhau tự tay gói, trước là để dâng cúng, sau là phát lộc cho mọi nhà. Cứ như thế, lễ hội làng tôi vẫn diễn ra thành công và rồi chẳng còn ai nhắc đến chuyện xôn xao kia nữa.

Khánh Lộc


Khánh Lộc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]