(vhds.baothanhhoa.vn) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, những năm gần đây huyện Quan Hoá đã dánh nguồn lực và khuyến khích người dân bản Bút (xã Nam Xuân) phát triển du lịch cộng đồng, vì thế một Bản Bút nên thơ, kết hợp hài hoà giữa cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và những giá trị văn hoá đậm đà đặc sắc đã được hình thành, mang lại cảm hứng cho du khách đến thăm.

Nên thơ Bản Bút

Tận dụng tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ban tặng, những năm gần đây huyện Quan Hoá đã dánh nguồn lực và khuyến khích người dân bản Bút (xã Nam Xuân) phát triển du lịch cộng đồng, vì thế một Bản Bút nên thơ, kết hợp hài hoà giữa cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và những giá trị văn hoá đậm đà đặc sắc đã được hình thành, mang lại cảm hứng cho du khách đến thăm.

Nên thơ Bản Bút

Bản Bút cách thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa khoảng 10 km, nằm trong một vùng thung lũng rộng lớn, bao quanh là hơn 1.000 ha rừng nguyên sinh nên khí hậu quanh năm mát mẻ và trong lành.

Nên thơ Bản Bút

Hồ Pha Đay là điểm nhấn của khu du lịch cộng đồng Bản Bút. Với diện tích khoảng 2,2 ha nằm trên đỉnh núi có độ cao 1.200 m so với mực nước biển, Hồ Pha Đay được bao bọc giữa rừng cây trên núi đá vôi hàng nghìn năm tuổi. Hồ Pha Đay mang trên mình sự hùng vĩ của núi rừng, sự mềm mại của làn nước hòa quyện cùng trời đất, núi rừng bao quanh, lúc xanh rêu, lúc xanh lam, khi lại lẫn sắc vàng của bóng cây, khi lại sắc trắng của những đám mây. Mặt hồ quanh năm như chiếc gương khổng lồ gom những nét đẹp nguyên sơ của núi rừng vào lòng.

Nên thơ Bản Bút

Bản Bút là nơi định cư của 105 hộ dân tộc Thái, những nếp nhà sàn truyền thống với nét kiến trúc đặc trưng là điểm nhấn trong bức tranh tuyệt đẹp của miền sơn cước này.

Nên thơ Bản Bút

Hiện nay, UBND xã Nam Xuân đã lựa chọn 5 hộ gia đình đồng bào Thái ở bản Bút làm thí điểm dịch vụ du lịch homestay.

Nên thơ Bản Bút

Sau một ngày dạo chơi trên Hồ, du khách có thể dừng chân ở những nơi này để cùng cảm nhận cuộc sống ấm áp, mến khách của bà con dân bản. Khi lựa chọn nghỉ tại những ngôi nhà sàn rộng rãi và thoáng mát, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân địa phương.

Nên thơ Bản Bút

Thuyền độc mộc là phương tiện đặc trưng đưa du khách du ngoạn, thưởng lãm cảnh đẹp nên thơ của vùng lòng hồ

Nên thơ Bản Bút

Năm 2019 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1574/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Quan Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó ưu tiên đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tại bản Bút nhằm đa dạng các sản phẩm và hoạt động du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện. Với những giá trị văn hóa, ẩm thực đa đạng và độc đáo, sự nỗ lực của địa phương cùng tấm lòng hiếu khách của đồng bào Thái nơi đây, bản Bút có nhiều tiềm năng để trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn trong tương lai .

Thanh Hoà


Thanh Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]