(vhds.baothanhhoa.vn) - (VH&ĐS) Là khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển nổi tiếng trong nước và quốc tế được hình thành và phát triển trên 100 năm qua, Sầm Sơn đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, đóng vai trò động lực thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của tỉnh Thanh Hóa.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sầm Sơn: Phát triển xứng tầm khu du lịch trọng điểm quốc gia

(VH&ĐS) Là khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển nổi tiếng trong nước và quốc tế được hình thành và phát triển trên 100 năm qua, Sầm Sơn đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, đóng vai trò động lực thúc đẩy quá trình phát triển KT-XH của tỉnh Thanh Hóa.

Từ một chủ trương đúng đắn

Trong nhiều năm qua với sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch thị xã Sầm Sơn đã có bước phát triển khá nhanh cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, sự phát triển của du lịch Sầm Sơn thật sự chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Công tác quy hoạch xây dựng vẫn còn nhiều hạn chế; kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ; chất lượng dịch vụ còn thấp, sản phẩm du lịch còn đơn điệu; văn hóa ứng xử trong dịch vụ - du lịch chậm chuyển biến; quản lý nhà nước về du lịch còn nhiều bất cập.

Điều đó dẫn đến Sầm Sơn vẫn chưa thực sự trở thành điểm đến du lịch tắm biển lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Đó không chỉ là trăn trở của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sầm Sơn mà còn là nỗi niềm, trăn trở chung của quê hương Thanh Hóa.

Làm thế nào để xứng đáng với sự mong muốn của Bác Hồ lúc sinh thời khi về thăm Sầm Sơn: “Sầm Sơn phải tận dụng lợi thế của mình để phát triển du lịch mà thu lấy tiền...”. Bởi vậy, Sầm Sơn đã và đang lựa chọn hướng đi, chuyển mình ngày càng mạnh. Việc đầu tư xây dựng các điểm du lịch một cách bài bản, có quy hoạch là một trong những giải pháp quan trọng. Trong đó có một số khu du lịch trọng điểm được triển khai, đầu tư từ ngân sách Nhà nước như: dự án đường quốc lộ 47, (TP Thanh Hóa - TX Sầm Sơn), đường Hồ Xuân Hương, cải tạo không gian du lịch phía Đông đường Hồ Xuân Hương, đường Đoàn Thị Điểm, các đường nội bộ...

Nổi bật chính là dự án cải tạo không gian du lịch phía đông đường Hồ Xuân Hương. Đây là dự án được triển khai theo hình thức BOT, do UBND thị xã Sầm Sơn làm chủ đầu tư và Tập đoàn FLC tham gia với tư cách nhà thầu. Theo đó, toàn bộ bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương được cải tạo theo hướng hiện đại, thân thiện và hấp dẫn.

Trong quá trình triển khai, một bộ phận người dân chưa hiểu hết về bản chất của dự án cũng như những lợi ích chung to lớn mà dự án mang lại. Tuy nhiên thông qua cuộc đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Trịnh Văn Chiến đã giải tỏa những thắc mắc, kiến nghị của người dân thị xã và được nhân dân đồng tình, hưởng ứng với những chính sách, lợi ích của Đảng, Nhà nước đem lại nhằm thay đổi hình ảnh Sầm Sơn đẹp hơn, phát triển toàn diện hơn.

Sầm Sơn với diện mạo có nhiều đổi mới đã và đang trở thành đô thị biển văn minh, hiện đại.

Biến “giấc mơ” thành hiện thực

Nhận thức được những tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã có những chủ trương, giải pháp tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, khuyến khích các thành phần kinh tế và nhân dân đẩy mạnh phát triển du lịch. Có thể thấy, từ những chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, một Sầm Sơn hiện đại, thân thiện, hấp dẫn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng. Để rồi, Lễ hội Du lịch biển 2016 “Sầm Sơn - Bừng sáng tương lai” tạo ấn tượng mạnh mẽ trong lòng bạn bè và du khách.

Cùng với đó, việc Khai trương 15 Hubway trên 3,5 km dọc đường Hồ Xuân Hương đã mở ra một bãi biển được quy hoạch bài bản và hướng đến là bãi biển quy hoạch đẹp nhất Việt Nam. FLC Sam SonBeach & Golf Resort đã mở ra và đón hàng ngàn lượt du khách đến trải nghiệm dịch vụ 5 sao lần đầu tiên ở Sầm Sơn là dấu mốc thay đổi diện mạo du lịch Sầm Sơn, tạo ra hệ thống hạ tầng du lịch cao cấp, bước đột phá thu hút khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Sầm Sơn còn có nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng được xếphạng cấp quốc gia như: Đền Độc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái. Về Sầm Sơn, du khách còn được đắm mình tham gia các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Bánh chưng - Bánh giày, lễ hội Cầu Phúc, lễ hội Cầu Ngư… và thưởng thức các món ăn ẩm thực đặc sản từ biển. Ông Lê Ngọc Chiến - Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn chia sẻ: Việc đầu tư xây dựng FLC Samson Beach & Golf Resort không chỉ đưa lại diện mạo mới cho du lịch Sầm Sơn mà góp phần thu hút đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, thúc đẩy sự phát triển KT-XH, tạo công ăn việc làm cho cư dân địa phương, góp phần xây dựng bộ mặt mới cho Sầm Sơn nói riêng, Thanh Hóa nói chung.

Một lợi ích quan trọng khác là góp phần thay đổi tính chất du lịch của Sầm Sơn từ theo mùa thành quanh năm mà còn kích thích các doanh nghiệp khác đầu tư vào Thanh Hóa.

Dự án FLC Sầm Sơn là điểm nhấn cho diện mạo du lịch nghỉ dưỡng của không chỉ tỉnh Thanh Hóa mà cả một dải đất ven biển khu vực Bắc Trung Bộ. Hai năm qua chứng minh quyết định đầu tư của FLC là đúng đắn. FLC Sầm Sơn đã và đang trực tiếp tạo ra hơn 2.000 việc làm và sẽ gián tiếp tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm khác; giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thanh Hóa theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ.

Phát huy thành quả Năm Du lịch Quốc gia 2015 - Thanh Hóa, trong năm 2016, Sầm Sơn phấn đấu đón được 3,7 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ hơn 7,2 triệu ngày khách, doanh thu 2.300 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2016, ngành dịch vụ du lịch Sầm Sơn đạt 2.770 tỷ đồng, tăng 26,6% so với cùng kỳ.

Trong thời gian tới, thị xã tiếp tục có các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo điều kiện cho tập đoàn FLC tiếp tục hoàn thiện dự án cải tạo không gian ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương và khu sinh thái FLC, đây là công trình điểm nhấn, là động lực cho thị xã phát triển. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư triển khai các dự án, xây dựng Sầm Sơn thành điểm đến hiện đại, hấp dẫn, thân thiện.

Với những chủ trương đúng đắn của tỉnh, những giải pháp có tính định hướng bền vững, sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm của địa phương cùng những thay đổi to lớn về chất lượng dịch vụ du lịch, diện mạo đô thị Sầm Sơn đang phát triển đúng hướng và nhanh chóng đạt tới mục tiêu lớn nhất là xây dựng Sầm Sơn trở thành một đô thị du lịch biển văn minh, hiện đại.

Ngọc Huấn {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]