(vhds.baothanhhoa.vn) - Di tích lịch sử văn hóa chùa Hương Long, làng Định Hòa, phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) được khởi dựng vào thời Lê. Trải qua thời gian với những biến động, thăng trầm, ngôi cổ tự vẫn là “điểm tựa” tâm linh của người dân trong vùng.

Thăm chùa cổ Hương Long

Di tích lịch sử văn hóa chùa Hương Long, làng Định Hòa, phường Đông Cương (TP Thanh Hóa) được khởi dựng vào thời Lê. Trải qua thời gian với những biến động, thăng trầm, ngôi cổ tự vẫn là “điểm tựa” tâm linh của người dân trong vùng.

Thăm chùa cổ Hương Long

Bên trong chùa Hương Long được xây dựng theo kiểu cuốn vòm.

Không bề thế như nhiều ngôi chùa mới được tôn tạo, di tích chùa Hương Long nằm tĩnh lặng giữa không gian làng quê đang đổi thay từng ngày. Ở đó, bước qua cổng chùa, ta vẫn nghe lời kinh tiếng kệ cất lên cùng tiếng chuông ngân vang mỗi ngày.

Thăm chùa cổ Hương Long

Người dân làng Định Hòa làm công quả tại chùa Hương Long.

Theo tài liệu lưu giữ, truyền thuyết và lời kể của các cụ cao niên trong làng Định Hòa, chùa Hương Long được khởi dựng vào đầu thời Lê. Trước đó, vào cuối thời Trần có vị công chúa con gái vua Trần đến đây tu tập, về sau ngôi chùa dần được khởi dựng. Tên gọi Hương Long được lí giải, khi xưa, vào mùa Xuân, từ ngôi chùa thường tỏa ra hương thơm kỳ lạ, vì thế mà có tên Hương Long.

Thăm chùa cổ Hương Long

Thăm chùa cổ Hương Long

Một số pho tượng cổ đang được lưu giữ tại chùa Hương Long

Trải qua thời gian, chùa Hương Long đã được trùng tu nhiều lần. Ngày nay, ngôi cổ tự mang dấu tích kiến trúc thời Nguyễn. Trong đó, phía trước là nhà bái đường, phía sau là chính điện. Nhà chính điện được cấu trúc theo kiểu cuốn vòm hai gian. Và theo các nhà nghiên cứu, cùng với thờ Phật thì ở chùa Hương Long còn rất chú trọng đến tín ngưỡng thờ Mẫu.

Thăm chùa cổ Hương Long

Trải qua thời gian dài xây dựng, chùa Hương Long có nhiều dấu hiệu xuống cấp, hiện đang được gia cố bằng mái tôn phía trên.

Bên cạnh dấu ấn kiến trúc, một trong những giá trị lớn của chùa Hương Long còn lưu giữ đến ngày nay chính là sự hiện hữu của nhiều pho tượng cổ quý giá, có niên đại vào khoảng thế kỷ XVIII, như: 3 pho tượng Tam thế (Quá khứ, Hiện tại và Vị lai - Tương lai); 3 pho tượng Mẫu, 2 tượng Quan hầu… Ngoài ra, hiện vật cổ xưa còn có bát hương gốm; ống hương; đại tự; tranh thờ… Hệ thống tượng thờ ở chùa Hương Long, đặc biệt là các pho tượng Mẫu là hiện vật quý giúp các nhà nghiên cứu mỹ thuật hiểu hơn về một giai đoạn phát triển của mỹ thuật chạm khắc trong lịch sử dân tộc.

Nằm trong không gian cảnh quan tươi đẹp, liền kề di chỉ khảo cổ học Đông Khối, đền thờ Lê Thành, chùa Tăng Phúc, cách đó không xa còn có thắng tích Hàm Rồng… Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Hương Long là điểm đến tham quan vãn cảnh, chiêm bái của du khách gần xa khi về với vùng đất cổ Đông Cương.

Khánh Lộc


Khánh Lộc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]