(vhds.baothanhhoa.vn) - Không chỉ có khách du lịch mà các thực khách mỗi khi về Nga Sơn đều thích thưởng thức các món ăn đặc sản dê ủ trấu, gỏi cá nhệch uống cùng rượu Bạch Câu, rượu Hói Đào...

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thưởng thức gỏi cá nhệch Nga Sơn

Không chỉ có khách du lịch mà các thực khách mỗi khi về Nga Sơn đều thích thưởng thức các món ăn đặc sản dê ủ trấu, gỏi cá nhệch uống cùng rượu Bạch Câu, rượu Hói Đào...

Gỏi cá nhệch không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất ngon, vị dai ngọt mát. Người dân làng chài ở đây cho biết: cá nhệch rất khó bắt, chúng thường cư trú ở đáy vùng đầm phá ven bờ, cửa sông, ruộng lúa. Mình cá trơn nhẫy nên chỉ bắt được bằng cách ra cửa biển đóng đáy hoặc dùng những chiếc xiên cá ba răng to và chắc chắn để đâm. Cá nhệch khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn.

Làm gỏi cá không khó nhưng muốn thơm ngon đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng. Sau khi mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, người ta lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để cá không bị nát và không dính xương dăm.

Phần thịt nhệch được thái lát thật mỏng, bóp bằng chanh tươi, sau đó vắt cho ráo nước và cho vào bát to, nhanh tay tẩm ướp gia vị và trộn cùng với thính làm từ gạo nếp rang vàng. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn xương cá đem vào cối giã nhuyễn để nấu chẻo. Chẻo là gia vị không thể thiếu. Chẻo được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Kèm theo đó là các món gia vị: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà. Ngoài việc làm tăng thêm hương vị của món gỏi, các loại rau lá trên còn là vị thuốc để cân bằng tính hàn của cá nhệch.

Những năm gần đây nhiều nhà hàng, nhất là Nhà hàng Vũ Bảo ở Nga Liên nổi tiếng với món gỏi cá nhệch này. Các cuộc giao lưu, liên hoan họp lớp, đoàn khách du lịch thường được đặt tại đây. Mỗi khi tiệc gỏi cá nhệch được đặt ra, mọi người thường nhâm nhi với rượu trắng đặc sản của Nga Sơn. Để hấp dẫn, tiện lợi khi ăn món gỏi cá nhệch, mọi người thường lấy một chiếc lá sung to cuốn lại cho các thứ rau lá, gừng, hành, sả và gắp một đũa nhệch cùng thìa chẻo thơm lựng đổ lên trên. Gỏi cá nhệch Nga Sơn từ lâu đã là món khoái khẩu nhất của du khách mỗi khi về tham quan, vãn cảnh vùng đất Nga Sơn với nhiều câu chuyện cổ tích và huyền thoại, thấm đẫm tình người...

Thúy Hòa


Thúy Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]