(vhds.baothanhhoa.vn) - Sau tết Nguyên đán chừng một tháng là đến mùa sứa biển, hàng trăm hộ ngư dân ở Thanh Hóa dồn nhân lực, tập trung khai thác, chế biến sứa.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Sau tết Nguyên đán chừng một tháng là đến mùa sứa biển, hàng trăm hộ ngư dân ở Thanh Hóa dồn nhân lực, tập trung khai thác, chế biến sứa.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Mùa sứa biển ở Thanh Hóa bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. Vì vậy, thời điểm này nhiều ngư dân ở địa phương ven biển Thanh Hóa như Quảng Xương, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Nghi Sơn... đang bắt đầu mùa khai thác sứa.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Sứa đi theo đàn cách bờ khoảng 1 hải lý nên cứ vài tiếng lại có một chuyến bè chở sứa vào bờ. Các gia đình đều huy động hết nhân lực, phương tiện để chở và sơ chế sứa ngay tại bãi biển.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Ông Phạm Văn Thanh ở xã Quảng Hải (Quảng Xương) chia sẻ: “Giá sứa đầu mùa đang được thu mua từ 10-20 ngàn đồng/con tùy kích cỡ. Mỗi bè ra đi đánh sứa gồm 2 người, mỗi chuyến đánh bắt được từ vài chục con đến cả trăm con nếu gặp đúng đàn sứa. Có ngày cho thu nhập gần triệu đồng sau 4 giờ ra khơi”.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

"Năm nay mùa sứa đến sớm, tập trung gần bờ nhiều nên dễ đánh bắt. Tuy vậy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ giảm hơn so với những năm trước”, ông Thanh cho biết thêm.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Những bè đánh bắt được ít, ngư dân sẽ sơ chế sứa ngay trên biển để chuyển đến những quán ăn hoặc bán sứa tươi cho người dân trong vùng.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

“Sau đánh bắt, chế biến sứa là một khâu rất quan trọng, nếu làm không sạch thì chất nhầy trên cơ thể con sứa khiến người ăn bị ngứa và dị ứng”, chị Lê Thị Tuyến (xã Quảng Đại, TP.Sầm Sơn) nói.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Việc sơ chế sứa được làm theo từng công đoạn tuần tự, người dân sẽ phân ra 2 loại phần chân và thân sứa. Riêng phần chân sứa của mỗi con sứa có kích thước khác nhau, đây là bộ phận ngon và có giá trị nhất của con sứa, người làm phải biết lựa để cắt tránh không bị vụn.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Sứa phải được sơ chế khi còn tươi mới đảm bảo chất lượng.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Sau khi đã hết nhớt sứa được rửa sạch rồi ngâm muối khoảng 1 tuần cho hết mùi tanh. Trong quá trình ngâm sứa, phải liên tục kiểm tra độ mặn của bể muối, miếng sứa đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được độ trong suốt, cứng, giòn.

Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển

Theo một đại lý thu mua sứa biển tại xã Quảng Hải (Quảng Xương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên vài năm trở lại đây hầu như sứa biển không xuất khẩu được, chỉ bán được cho thị trường trong tỉnh và các thành phố lớn.

Tin liên quan:
  • Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển
    Lộc của biển

    “Ai mua moi đi, ai mua moi nào…”. Tiếng rao mua moi được phát ra từ chiếc loa nhỏ của chị bán moi dạo khiến khu phố nơi tôi ở trở nên rộn rã hơn vào chiều đông. Tiếng người trong nhà gọi vọng ra để mua moi. Trong chiếc khẩu trang kín mít, chị bán moi giới thiệu đặc sản moi ở vùng biển Quảng Xương vừa được đánh lên và chị vội vã lên phố cho kịp giờ cơm chiều.

  • Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển
    Về nơi những người phụ nữ “hồn treo cột buồm”

    Không biết tự bao giờ mà câu ca “Lấy chồng nghề ruộng em theo/Lấy chồng nghề biển hồn treo cột buồm” lại ăn sâu vào tâm trí của những người dân vùng biển quê tôi đến thế. Có lẽ, với những người phụ nữ có chồng đi biển, mỗi lần chồng theo tàu ra khơi là những mùa chờ đợi. Trải qua bao nhiêu năm, những nỗi đau, nỗi mất mát và cả những khó khăn chất chồng trong cuộc sống đã dạy cho người phụ nữ vùng biển ngày càng cứng cỏi, vững vàng và chủ động hơn khi tự thoát khỏi cái bóng “vọng phu”, chủ động “bám bờ” lo toan cuộc sống.

  • Ngư dân Thanh Hóa vào mùa sứa biển
    Ngư dân đi cà kheo “săn lộc biển”

    Những ngư dân đi trên chiếc cà kheo cao từ 1-3 m giữa những con sóng biển để đánh bắt cá, tôm, moi... ở xứ Thanh.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]