(vhds.baothanhhoa.vn) - Làng nghề trồng Đào phai thuộc xã Xuân Du (Như Thanh) từ lâu đã trở thành địa điểm quen thuộc cung cấp hoa đào làm cảnh những ngày Tết Nguyên đán. Năm 2021, thời tiết thuận lợi, theo những người trồng đào lâu năm, vào dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hoa đào vừa độ nở, dự báo sẽ đẹp hơn những năm trước. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, những chủ vườn tại xã Xuân Du lại lo lắng, thấp thỏm về việc tiêu thụ.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Làng nghề trồng Đào phai thuộc xã Xuân Du (Như Thanh) từ lâu đã trở thành địa điểm quen thuộc cung cấp hoa đào làm cảnh những ngày Tết Nguyên đán. Năm 2021, thời tiết thuận lợi, theo những người trồng đào lâu năm, vào dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hoa đào vừa độ nở, dự báo sẽ đẹp hơn những năm trước. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, những chủ vườn tại xã Xuân Du lại lo lắng, thấp thỏm về việc tiêu thụ.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Trước kia cây hoa đào được người dân xã Xuân Du trồng sát các sườn đồi. Thế nhưng, những năm trở lại đây, nhận thấy nghề trồng đào đem lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều người chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây đào về trồng tại vườn nhà và những chân ruộng cao, chủ động được nguồn nước.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Theo ông Đặng Văn Vui, cán bộ địa chính xã Xuân Du: Có lẽ khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với giống đào phai nên cây đào sinh trưởng, phát triển tốt. Hoa nở bung, màu hồng nhạt, lâu tàn… nên được người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. (Ảnh tư liệu của NA)

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Theo thống kê, hiện tại, toàn xã Xuân Du có khoảng 130 ha trồng đào cảnh với khoảng gần 1.600 hộ tham gia. Doanh thu từ sản xuất đào cảnh trên địa bàn xã đạt khoảng 50-60 tỷ đồng/năm.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Thông thường, vào cuối tháng 10 âm lịch các nhà vườn bắt đầu các quy trình hái lá, tỉa cành tạo dáng và chăm bón để kích thích đào ra hoa đúng dịp tết.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Từ cuối tháng 11 âm lịch đã có những lái buôn lên tận vườn để đặt tiền, thu mua đào cảnh bán dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh các quy trình dường như đang “lỗi nhịp”.Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Bà Nguyễn Thị Hường ở thôn 8, lo lắng: Cây đào là nguồn thu nhập chính của người dân xã Xuân Du. Nhưng năm nay do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi lo lắng việc tiêu thụ sẽ khó khăn. Nếu không có chợ hoa, việc giao lưu, thông thương… không thuận lợi, chắc hẳn đào Xuân Du sẽ khó “xuống phố”.

Người trồng đào Xuân Du mong một mùa tết trọn vẹn

Mặc dù lo lắng, thấp thỏm về vụ hoa Tết, song những ngày này các hộ trồng đào tại địa phương vẫn cần mẫn, tỉ mỉ chăm sóc, thực hiện đúng các quy trình để cũng cấp cho thị trường những sản phẩm đẹp, chất lượng nhất và mong có một mùa đào Tết trọn vẹn.

Ngọc Hoà


Ngọc Hoà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]