(vhds.baothanhhoa.vn) - Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị lượng hàng hoá rất lớn. Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường quản lý, thanh kiểm tra.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị lượng hàng hoá rất lớn. Do đó, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường quản lý, thanh kiểm tra.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Người dân nên chọn mua các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo ATVSTP.

Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn, đặc biệt trước, trong và sau tết Nguyên đán, huyện Đông Sơn sẽ thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP, kiểm tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện quản lý trên địa bàn các xã, thị trấn; Tập trung kiểm tra thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; Kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Ông Vũ Viết Thủy, Phó Chánh Văn phòng điều phối ATVSTP huyện Đông Sơn cho biết: Nhằm nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác đảm bảo ATVSTP, bên cạnh việc lên kế hoạch kiểm tra định kỳ và kiểm tra theo đơn thư phản ánh (nếu có) thì huyện Đông Sơn đã tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông và đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và Nhân dân về đảm bảo vệ sinh ATVSTP; Tập trung nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và duy trì các tiêu chí xã ATTP; Kiểm tra, xử lý vi phạm về VSATTP; giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm…

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Sản phẩm Nem nướng Vinh Lài được công nhận sản phẩm OCCOP 3 sao, được chứng nhận đảm bảo ATVSTP.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và liên ngành đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, huyện Thọ Xuân cũng tăng cường, tập trung thanh, kiểm tra một số nội dung như: Kinh doanh thực phẩm tại các chợ, cửa hàng rau quả, nước giải khát, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể tại các trường học; các cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn; việc sử dụng các chất, thuốc cấm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm…

Anh Đỗ Văn Vinh, Chủ cơ sở sản xuất Nem nướng Vinh Lài (thị trấn Thọ Xuân, huyện Thọ Xuân) cho biết: Với truyền thống hơn 30 năm sản xuất, chế biến nem của gia đình, vấn đề đầu tiên cơ sở sản xuất của chúng tôi chú trọng đó là đảm bảo chất lượng sản phẩm, đảm bảo ATVSTP.

Sản phẩm nem nướng Vinh Lài đã được công nhận là sản phẩm OCCOP 3 sao, được chứng nhận đảm bảo ATVSTP. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, các đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP cũng định kỳ hoặc đột xuất thanh kiểm tra cơ sở.

Trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, dó đó công tác thanh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm… trên địa bàn huyện Hoằng Hóa chỉ tổ chức được đợt tết Nguyên đán với tổng số 1.647 cơ sở được thanh, kiểm tra. Trong đó, có 1.603 cơ sở đạt yêu cầu, 44 cơ sở có vi phạm và đã được nhắc nhở, 3 cơ sở bị xử lý vi phạm và phạt tiền với tổng số tiền 4.750.000 đồng, không có cơ sở bị đình chỉ hoạt động. Ngoài ra, huyện đã phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh lấy 26 mẫu rau, củ, quả, thịt, sản phẩm từ thịt, thủy sản trên địa bàn để kiểm nghiệm và 26/26 mẫu đạt. Hiện Trung tâm lấy thêm 33 mẫu và đang chờ kết quả.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm

Siêu thị The City (Hoằng Hóa) đã chuẩn bị lượng lớn hàng phục vụ tết dương lịch và tết Nguyên đán.

Chuẩn bị cho tết dương lịch và tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND Hoằng Hóa đã chỉ đạo các địa phương, phòng chức năng tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATVSTP các tháng cuối năm; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ATVSTP; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa phục vụ tết, việc sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, giết mổ trong khu dân cư và hộ gia đình; tăng cường quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh các trường học, bệnh viện, nơi tập trung đông người…

ATVSTP là vấn đề trọng yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, do đó các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; thực hiện tốt việc quản lý về vấn đề ATVSTP nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có năng lực, có uy tín trên địa bàn tỉnh cung ứng hàng hóa chất lượng tốt, giá cả hợp lý tới người tiêu dùng, phục vụ thì trường tết dương lịch và tết Nguyên Đán đang đến gần.

Linh Hương


Linh Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]