(vhds.baothanhhoa.vn) - Thực hiện Đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg là điều hết sức cần thiết, giúp cho các quỹ tín dụng ổn định tài chính, giảm nợ xấu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan mà việc tái cơ cấu ở một số đơn vị ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Chuyện ghi ở Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất (thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) sau đây là một ví dụ.

Tháo gỡ khó khăn trong tái cơ cấu tổ chức tín dụng: Chuyện ở Quỹ tín dụng Thống Nhất

Thực hiện Đề án tái cơ cấu tổ chức tín dụng theo Quyết định số 1058/QĐ-TTg là điều hết sức cần thiết, giúp cho các quỹ tín dụng ổn định tài chính, giảm nợ xấu, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan mà việc tái cơ cấu ở một số đơn vị ít nhiều đã bị ảnh hưởng. Chuyện ghi ở Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất (thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định) sau đây là một ví dụ.

Tháo gỡ khó khăn trong tái cơ cấu tổ chức tín dụng: Chuyện ở Quỹ tín dụng Thống Nhất

Hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên Quỹ tín dụng Thống Nhất vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh

Từ những trăn trở

Có dịp công tác về thị trấn Thống Nhất, chúng tôi lấy làm ngạc nhiên bởi diện mạo nơi đây đã có những đổi thay nhanh chóng. Ghé thăm Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất, chúng tôi được chị Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ cho biết: Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012. Quỹ hoạt động trên địa bàn thị trấn Thống Nhất (huyện Yên Định), xã Cao Thịnh và xã Ngọc Trung (huyện Ngọc Lặc). Quỹ được chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ và bà con Nhân dân trong địa bàn nhiệt tình ủng hộ. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo sát sao đến hoạt động của quỹ tín dụng, thường xuyên đẩy mạnh công tác giám sát từ xa, thanh tra kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các quỹ tín dụng nhằm phát hiện những sai sót và kịp thời điều chỉnh nhằm ngăn chặn và hạn chế rủi ro. Quá trình hoạt động của các đơn vị nếu gặp khó khăn, vướng mắc, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với các cấp có thẩm quyền tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách tháo gỡ. Vì thế nhiều năm qua Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất luôn được đánh giá là hoạt động hiệu quả và an toàn.

Vui mừng với những kết quả mà Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất đạt được nhưng chúng tôi không khỏi băn khoăn khi thấy các cán bộ, nhân viên của Quỹ làm việc trong điều kiện vật chất có phần hạn hẹp, chưa xứng tầm với một đơn vị kinnh doanh tiền tệ như các đơn vị khác. Hiểu được điều đó, chị Nguyễn Thị Lan chia sẻ: “Năm 2018, Quỹ tín dụng Thống Nhất đã mua đất của cá nhân để xây trụ sở. Hai bên mua bán có hợp đồng công chứng và nộp thuế đầy đủ. Nhưng thủ tục chuyển quyền sử dụng đất vô cùng phức tạp và gặp rất nhiều khó khăn vì liên quan đến nhiều cấp, sở, nghành có thẩm quyền. Đại diện Quỹ đã nhiều lần đến UBND huyện Yên Định, Phòng Tài nguyên & Môi trường, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài nguyên & Môi trường để xin hướng dẫn làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng chưa thể thực hiện được. Mua đất nhưng lại làm thủ tục thuê đất thật không biết lối nào để đi, vì thế hơn 3 năm nay chúng tôi chưa xây được trụ sở cũng bởi hồ sơ đất đai chưa xong”.

Thấu hiểu với những khó khăn về cơ sở vật chất của Quỹ và những vướng mắc trong đất đai nên nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Lan luôn lấy làm trăn trở Và như được cởi bỏ những lo âu, chị kể tiếp: Trong lúc khó khăn ấy, tôi may mắn được tham dự hội nghị chuyên đề về Quỹ tín dụng Nhân dân do UBND tỉnh và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa phối hợp tổ chức. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã đánh giá vai trò quan trọng của quỹ tín dụng trong việc hỗ trợ các thành viên phát triển kinh tế nâng cao đời sống, góp phần xoá đói giảm nghèo ở các địa phương.

Đồng chí cũng lắng nghe các ý kiến phản ánh về những vướng mắc của các quỹ tín dụng, trong đó có ý kiến trình bày vướng mắc về đất đai của Qũy tín dụng Nhân dân Thống Nhất.

Sau hội nghị, đồng chí đã có ý kiến trực tiếp chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tập trung giải quyết dứt điểm không để tồn đọng kéo dài, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đơn vị. Nhờ đó mà chỉ trong một thời gian ngắn, Quỹ tín dụng Nhân dân Thống Nhất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất đã mua của cá nhân trước đó.

Niềm tin nhân lên

Nhận được thông tin Quỹ tín dụng Thống Nhất đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau nhiều năm vướng mắc, các thành viên của Quỹ đều lấy làm vui mừng, phấn khởi.

Chị Lê Thị Phương, nguyên Giám đốc điều hành bày tỏ: “Ở nhiệm kỳ trước, tôi rất buồn vì điều kiện làm việc, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Nhiều lần đi qua các quỹ tín dụng ở các địa phuơng khác thấy quy mô khang trang, rộng lớn, tôi lại chạnh lòng nhưng cũng không biết đến khi nào khó khăn của đơn vị mình mới được giải quyết. Nay với sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, Quỹ đa hoàn thành tủ tục đất đai, tôi cũng như các thành viên khác thực sự rất vui mừng”.

Cùng cảm xúc đó nhưng ở vị trí là người đứng đầu đơn vị, chị Nguyễn Thị Lan còn cảm thấy như được tiếp thêm động lực để cống hiến: “Giờ thì nhiệm vụ của chúng tôi là cố gắng xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh và hoạt động an toàn, hiệu quả, xứng đáng với niềm tin của thành viên và là điểm đến đáng tin cậy của khách hàng. Xin được gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa, các sở, ban, ngành đã giúp chúng tôi sớm hiện thực nguyện vọng của mình một cách thuận lợi”, chị Nguyễn Thị Lan xúc động bày tỏ.

Vui với kết quả mà Quỹ tín dụng Thống nhất đã đạt được, chúng tôi ra về không quên chụp lại khung cảnh làm việc của nhân viên nơi đây làm kỷ niệm.

Dưới cái nắng như đổ lửa nhưng khi giao dịch với khách hàng niềm vui lại hiện hữu rõ trên khuôn mặt họ. Âu đó cũng là lẽ thường vì một khi đã có niềm tin thì khó khăn chỉ càng là động lực để thúc đẩy sự phát triển. Với tinh thần đó chắc chắc không bao lâu nữa Quỹ tín dụng Thống Nhất sẽ có được trụ sở mới để phục vụ thành viên và khách hàng một cách tốt nhất.

Mai Vui


Mai Vui

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]