(vhds.baothanhhoa.vn) - Trà sữa từ lâu đã trở thành món đồ uống “gây nghiện” của giới trẻ, trở thành một loại thức uống cực kì phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, không những trẻ em mà người lớn cũng thừa nhận mình “mê” loại thức uống này bởi hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, tác hại của nó đến sức khỏe người dùng cực kì lớn nếu không sử dụng đúng cách. Một thực tế đáng lo ngại nhưng ít ai quan tâm đến là không phải loại trà sữa nào cũng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trà sữa - đồ uống vạn "tín đồ" mê liệu có thực sự tốt?

Trà sữa từ lâu đã trở thành món đồ uống “gây nghiện” của giới trẻ, trở thành một loại thức uống cực kì phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay, không những trẻ em mà người lớn cũng thừa nhận mình “mê” loại thức uống này bởi hương vị hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, tác hại của nó đến sức khỏe người dùng cực kì lớn nếu không sử dụng đúng cách. Một thực tế đáng lo ngại nhưng ít ai quan tâm đến là không phải loại trà sữa nào cũng có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có mặt trên thị trường Việt Nam từ những năm 2000, nhưng chưa bao giờ kinh doanh trà sữa lại sôi động như thời điểm hiện nay, với tốc độ khai trương chóng mặt của hàng loạt thương hiệu trà sữa đến từ Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia... và cả Việt Nam. Không khó để tìm kiếm một quán trà sữa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nếu không muốn nói là quá nhiều sự lựa chọn cho các “thượng đế” khi hầu hết trên các con phố lớn nhỏ Lê Hoàn, Nguyễn Trãi, Trần Phú... những quán trà sữa với đủ thương hiệu nối đuôi nhau mọc lên như nấm.

Trà sữa - đồ uống vạn “tín đồ” mê liệu có thực sự tốt?Thức uống "gây nghiện" của nhiều người. (Ảnh minh họa)

Không chỉ thu hút giới học sinh, sinh viên, trà sữa còn được nhiều người trung niên lựa chọn. Nếu cách đây vài năm bạn phải đến quán trà sữa mới được thưởng thức thức uống này; thì nay ngồi ở bất cứ quán cafe hay quán nước vỉa hè bạn cũng có thể uống được trà sữa. Với giá thành giao động từ 20.000 đồng - 70.000 đồng đã có thể “sở hữu” một cốc trà sữa trân châu “full topping” với đủ hương vị để lựa chọn như: trà xanh, trà ô long, trà vải, trà đào, nho, dâu… Chưa kể, thỉnh thoảng các quán trà sữa sẽ tung chiêu trò khuyến mãi như mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1, giảm giá 50% để “dụ” khách hàng.

Trà sữa - đồ uống vạn “tín đồ” mê liệu có thực sự tốt?Tụ tập bạn bè uống trà sữa từ lâu đã trở thành thói quen của giới trẻ.

Em D.P, học sinh Trường THCS Điện Biên cho biết: “Em thường xuyên được bạn bè rủ đi uống trà sữa, hôm nào nhiều tiền thì vào những quán trà sữa có thương hiệu vì thường trà sữa ở đấy sẽ đắt hơn và không phải khi nào chúng em cũng có tiền uống; còn hôm nào chỉ có 15.000 đồng - 20.000 đồng, bọn em sẽ lựa chọn uống trà sữa vỉa hè. Theo em cảm nhận nó không có sự khác nhau về hương vị quá nhiều nhưng uống trà sữa có thương hiệu vẫn yên tâm và tiện hơn cho việc check – in khoe trên mạng.”

Tương tự bạn U, nhân viên văn phòng tại TP Thanh Hóa cho hay: “Nhiều khi cũng muốn “cai” trà sữa lắm nhưng 1 tuần đi làm thì được đồng nghiệp rủ uống tận 4-5 ngày. Uống lâu ngày rồi cũng thành “nghiện” nhiều khi không có lại bị “trà sữa vật”. Thỉnh thoảng nghĩ lại thấy số tiền bỏ ra cho việc uống trà sữa cũng nhiều và tác hại của trà sữa không rõ nguồn gốc cũng được cảnh báo nhưng rồi cũng “tặc lưỡi” cho qua vì nó “cuốn” và "đỡ cơn thèm.”

Trà sữa - đồ uống vạn “tín đồ” mê liệu có thực sự tốt?Khó có thể khẳng định độ an toàn thực phẩm của cốc trà sữa chúng ta uống hàng ngày.

Nổi lên rầm rộ khiến nhiều người sẵn sàng bỏ hàng tiếng đồng hồ xếp hàng để thưởng thức, song bài toán nguyên liệu “bẩn” của thức uống được pha chế từ trà và sữa này vẫn chưa có lời giải? Dạo qua một vòng trên các trang mạng xã hội, người tiêu dùng có thể tìm thấy các phần nguyên liệu “trà sữa nhà làm” được bày bán trôi nổi, công khai với giá rẻ bất ngờ; chỉ từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng pha được 4-8 cốc bao gồm: trà, trân châu đường đen, bột béo… với lời quảng cáo “có cánh” giá siêu rẻ, hợp vệ sinh, an toàn, 100% do nhà làm, mua nhiều giảm nhiều. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các nguyên liệu trên đều không có tem, nhãn mác, nơi sản xuất hoặc nếu có cũng chỉ là từ giấy được in ra do chính nơi bán tự làm. Trên thực tế, trà sữa trân châu tại các cửa hàng từ bình dân đến sang chảnh đều đã và đang lựa chọn những nguyên liệu được pha chế sẵn, bởi vừa được tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất hơn.

Trà sữa - đồ uống vạn “tín đồ” mê liệu có thực sự tốt?Các nguyên liệu trà sữa được bán công khai với giá siêu rẻ.

Chị A, ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa chia sẻ: “Bây giờ mà cấm các bạn nhỏ ở nhà uống trà sữa cũng rất khó, đôi khi các con đạt thành tích cao trong học tập cũng chỉ mong được bố mẹ thưởng cho cốc trà sữa đắt tiền một chút. Nhưng xem tin tức tôi thấy rất lo ngại về vấn đề sức khỏe của các con khi cốc trà sữa có nhiều màu sắc, hương liệu còn được đựng trong can không có nhãn mác ,nơi xuất xứ. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, tôi nhận được rất nhiều quảng cáo về set nguyên liệu làm trà sữa với giá rẻ bèo lại càng khiến tôi quan ngại.”

Trà sữa - đồ uống vạn “tín đồ” mê liệu có thực sự tốt?Xếp hàng cả tiếng đồng hồ để được mua 1 ly trà sữa.

Theo chuyên gia, uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa; chưa kể, hàng năm rất nhiều nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc, chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ung thư, suy thận, ngộ độc cho cơ thể... bị thu giữ. Tác hại của trà sữa tuy không đến ngay nhưng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe của chính bạn. Vậy nên, hãy là những người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người thân.

Lan Phú


Lan Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]