(vhds.baothanhhoa.vn) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, gần đây các trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập gym, aerobic, yoga… dù được hoạt động trở lại nhưng vẫn vắng bóng người. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và tăng cường sức đề kháng, nhiều người đã lựa chọn hình thức rèn luyện sức khoẻ tại nhà.

Xu hướng rèn luyện sức khoẻ tại nhà mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, gần đây các trung tâm, câu lạc bộ, phòng tập gym, aerobic, yoga… dù được hoạt động trở lại nhưng vẫn vắng bóng người. Để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và tăng cường sức đề kháng, nhiều người đã lựa chọn hình thức rèn luyện sức khoẻ tại nhà.

Xu hướng rèn luyện sức khoẻ tại nhà mùa dịch

Chị Trần Hương Thu ở phường Điện Biên (thành phố Thanh Hoá) trong một buổi dạy Yoga online.

Trước đây, chị Nguyễn Hương Ly (34 tuổi) ở phường Đông Vệ (thành phố Thanh Hoá) thường xuyên tập gym tại phòng tập chuyên nghiệp. Từ khi các phòng tập gym đóng cửa, chị lên kế hoạch luyện tập tại nhà để giữ vóc dáng và nâng cao sức khoẻ. Chị đã lựa chọn các bài tập đơn giản ở nhà thay thế cho máy tập gym chuyên dụng như: leo cầu thang, chống đẩy, lên xà…

Chị Ly cho biết: “Dù nhiều cơ sở hoạt động thể thao đã mở cửa nhưng tôi cũng rất hạn chế ra ngoài. Việc rèn sức khoẻ tại nhà mang lại cho tôi trải nghiệm thú vị như tiết kiệm chi phí, có thời gian nhiều hơn để chăm sóc gia đình".

Anh Hồ Minh Hiếu (38 tuổi) ở xã Quảng Lưu (Quảng Xương) là “tín đồ” của bóng đá. Hàng ngày sau mỗi giờ làm việc anh lại ra sân thi đấu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến anh thay đổi thói quen rèn luyện sức khoẻ.

Anh Hiếu cho biết: “Hạn chế ra ngoài để tránh phải tiếp xúc nhiều người trong mùa dịch, tôi đã chọn mua chiếc máy chạy bộ về đặt tại phòng khách để các thành viên trong gia đình cùng tập luyện, duy trì sức khỏe”.

Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc mỗi người lựa chọn một hình thức, môn thể thao phù hợp với điều kiện sức khỏe để tập luyện ở nhà là điều đáng mừng, qua đó cho thấy nhận thức của người dân về rèn luyện thân thể, sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh đã được nâng cao.

Chị Trần Hương Thu ở phường Điện Biên (thành phố Thanh Hoá) là huấn luyện viên Yoga. Khi các Trung tâm Yoga tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chị đã sắp xếp lại phòng trong nhà thành không gian tập và dạy Yoga trực tuyến.

Chị Thu chia sẻ: “Tuy ở nhà, nhưng tôi vẫn dành thời gian lên lớp online để hướng dẫn các học viên Yoga. Lớp học trực tuyến diễn ra từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Việc chỉnh sửa tư thế trong bài tập cho mỗi học viên ban đầu gặp khó bởi chỉ có thể truyền đạt qua màn hình, không thể trực tiếp thực hiện như khi ở phòng tập. Dù vậy, mọi người vẫn tích cực tham gia tập luyện”.

Hiện nay một số bạn trẻ chọn việc rèn luyện thể thao online thông qua những hướng dẫn trên Youtube chuyên về thể thao và sức khỏe. Nhiều khóa tập thể dục online nở rộ dịp này như: Khiêu vũ, nhảy hiện đại, Zumba, Yoga...

Tại thành phố Thanh Hoá có nhiều câu lạc bộ tổ chức dạy nhảy online cho các học viên ở nhiều lứa tuổi. Các huấn luyện viên dạy qua ứng dụng Zoom với nhiều khung giờ để mọi người duy trì tập luyện thường xuyên, không bị quên động tác.

Bên cạnh đó, các ứng dụng chuyên về thể dục trên điện thoại thông minh cũng được một số bạn trẻ chọn lựa để tập luyện như: Daily workouts, Gym Wp, Pro Fitness, Sworkit Lite... hướng dẫn cho người tập từ bài tập cơ bản đến nâng cao. Người tập có thể chủ động lựa chọn được những bài tập phù hợp với thể trạng và mục tiêu tập luyện của mình.

Để hạn chế thấp nhất những chấn thương có thể xảy ra khi tập thể dục tại nhà, người dân cần bố trí nơi tập có môi trường thoáng khí. Ngoài ra phải khởi động bằng những động tác nhẹ nhàng và hiệu quả; cần làm nóng cơ thể đúng cách bằng việc thư giãn cơ bắp, làm tăng khả năng vận động của khớp trước khi hoạt động.

Dịch bệnh đang làm thay đổi nhiều thói quen sinh hoạt của người dân, trong đó có việc rèn luyện sức khỏe. Đó cũng chính là cách để mỗi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Mai Vy


Mai Vy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]