(vhds.baothanhhoa.vn) - Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau... là khẩu hiệu của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, qua đó nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau... là khẩu hiệu của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, qua đó nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ về nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của gia đình và xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Huyện đoàn Hà Trung, Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện phối hợp thực hiện Chương trình “1 triệu ly sữa” đồng hành cùng trẻ em nghèo. ( Ảnh chụp tháng 11-2020).

Chỉ trong vài tháng đầu năm 2021 liên tiếp những vụ đuối nước đã xảy ra trên địa bàn Thanh Hóa, gần nhất là vụ một nhóm học sinh xã Hoằng Hải (Hoằng Hóa) rủ nhau đi tắm biển và 4 em đã bị đuối nước.

Trẻ em có quyền được sống an toàn, được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. Mọi hành vi tước đoạt quyền sống; xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột, bỏ rơi, bỏ mặc... đều là những hành vi bị nghiêm cấm, được quy định rõ trong Luật Trẻ em năm 2016. Bởi vậy, trước thực tế vẫn còn những hành vi gây tổn hại, vi phạm quyền trẻ em, khiến cho trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ trẻ em đang đặt ra bức thiết hơn bao giờ hết.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao biển hỗ trợ xây dựng “Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo ở Hoằng Hóa.

Chung tay bảo vệ trẻ em, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau... là thông điệp và khẩu hiệu của Tháng hành động vì trẻ em và ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6. Mục đích nhằm nâng cao nhận thức, hành động, trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đây cũng là dịp để mỗi người thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc và bảo vệ những mầm non tương lai.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Khu vui chơi cho thiếu nhi - sân chơi bổ ích ngày hè.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2021 và ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, ngay từ đầu tháng 5, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, người dân về trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng gắn với tổ chức các hoạt động vui chơi, thăm hỏi, tặng quà cho các em thiếu niên, nhi đồng, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi; triển khai các hoạt động hè, các lớp kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em…

Đơn cử, tại huyện Thường Xuân nhằm trang bị cho các em học sinh những kỹ năng cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là phòng chống tai nạn do đuối nước, liên đội các trường học trên địa bàn huyện đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho các em học sinh. Tại các buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em đã được cung cấp kiến thức về cách phòng, tránh một số tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em như: điện giật, ngã, bỏng, động vật cắn, tai nạn đuối nước trong dịp hè và mùa mưa lũ sắp đến; đồng thời được hướng dẫn những kỹ năng sơ, cấp cứu ban đầu, cách xử lý khi gặp tình huống tai nạn thương tích…

Hay nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Thọ Xuân, được sự ủy quyền của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thọ Xuân đã tổ chức trao tặng các suất học bổng “Trao cơ hội - Nối ước mơ” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã Trường Xuân, Xuân Tín, Xuân Thiên, mỗi suất học bổng trị giá 25 triệu đồng.

Với nguồn kinh phí được hỗ trợ 25 triệu đồng/1 học sinh, Đoàn - Đội các xã phối hợp cùng nhà trường lập sổ tiết kiệm cho các em, hàng tháng sử dụng tiền lãi để các em có thêm chi phí sinh hoạt và học tập.

Theo thống kê của Tỉnh đoàn cho thấy: Năm 2020 các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ 108.452 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trao 1.050 suất học bổng cho học sinh nghèo với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng. Trong quý 1-2021 đã trao 3.255 suất học bổng cho học sinh nghèo, trị giá hơn 1,6 tỷ đồng; tu sửa 28 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi.

Anh Lê Văn Châu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, nhấn mạnh: Để các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em gắn với các chương trình hành động của Tháng hành động vì trẻ em 2021 và ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Tỉnh đoàn đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em; tăng cường tổ chức các loại hình sinh hoạt, sân chơi thể dục - thể thao, văn hóa - văn nghệ, hội trại cho thiếu nhi…

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]