(vhds.baothanhhoa.vn) - Huyện Mường Lát có trên 100 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, nhiều đường mòn qua lại; địa hình hiểm trở, trình độ dân trí chưa cao, nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên hoạt động của tội phạm ma túy ở huyện Mường Lát cũng trở nên phức tạp và tinh vi.

Huyện Mường Lát tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Huyện Mường Lát có trên 100 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, nhiều đường mòn qua lại; địa hình hiểm trở, trình độ dân trí chưa cao, nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên hoạt động của tội phạm ma túy ở huyện Mường Lát cũng trở nên phức tạp và tinh vi.

Huyện Mường Lát tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Lực lượng Công an huyện Mường Lát kiểm tra số ma túy bị bắt giữ.

Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian qua Công an huyện Mường Lát đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Cùng với đó, tăng cường lực lượng cán bộ, chiến sĩ trực tiếp xuống các xã, thôn, bản, địa bàn vùng sâu, vùng xa vừa tổ chức nắm tình hình, tổ chức cho Nhân dân ký cam kết, xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh - trật tự, không có tội phạm và tệ nạn ma túy. Phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới; liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. Tổ chức nắm bắt tình hình các đối tượng và lập hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, đi cai nghiện bắt buộc, giảm nguy cơ và nhân tố phát sinh tội phạm...

Huyện Mường Lát tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy

Đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy bị lực lượng Công an huyện Mường Lát bắt giữ.

Ngoài ra, công an huyện còn phối hợp với các ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai hiệu quả Đề án cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với việc tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và Nhân dân ký cam kết; quản lý, giáo dục chồng, con, người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội liên quan đến ma túy. Xây dựng, nhân rộng các mô hình tiên tiến, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa bàn cơ sở. Qua các phong trào đã phát huy hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo an ninh - trật tự các xã, thị trấn cũng như vai trò, trách nhiệm của các trưởng thôn bản, những người có uy tín trong dòng họ, khu dân cư đã cung cấp nhiều nguồn tin quan trọng giúp lực lượng công an đấu tranh hiệu quả với hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Mường Lát đã phát hiện, bắt giữ gần 30 vụ buôn bán, tàng trữ các chất ma túy; lập hồ sơ trình xét duyệt cho hơn 40 trường hợp đi cai nghiện tập trung.

Để góp phần phòng ngừa và đấu tranh kiềm chế, làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy, thời gian tới Công an huyện Mường Lát sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về ma túy, tác hại và cách thức nhận biết đối tượng nghiện trên địa bàn xã, thị trấn, xem công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Chỉ đạo lực lượng công an các xã, thị trấn; tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình các đối tượng, đẩy mạnh các đợt ra quân, truy bắt các đối tượng buôn bán, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma túy; thực hiện các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng có biểu hiện liên quan đến tệ nạn ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]