Bánh mỳ Nam Ngạn lặng lẽ với lối đi riêng mình
Là một trong những nơi lưu giữ ký ức đẹp về mảnh đất thị xã Thanh Hóa, làng bánh mỳ Nam Ngạn dù không còn sôi động như trước nhưng hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ những lò nướng bánh nơi đây vẫn tạo được ấn tượng về một làng nghề truyền thống.
Nếu trước đây mỗi lần có dịp đi qua làng Nam Ngạn chắc hẳn khó ai có thể kìm lòng mà lướt qua những sạp bánh mỳ nóng hôi hổi, thơm phức. Mua vài cái về quê làm quà thị xã hay đơn giản chỉ là để nhâm nhi thì nó vẫn là thứ quà yêu thích của biết bao người.
Ngày nay, sự sôi động của làng nghề bánh mỳ Nam Ngạn chỉ còn lại trong lời kể và ký ức của các thế hệ 8X trở về trước. Hiện chỉ còn lại 4 hộ gia đình tại đây là vẫn miệt mài gắn bó với nghề.
Trong không gian không quá rộng của lò bánh mỳ Lý Chiến, số nhà 101, đường Trần Hưng Đạo, những nữ lao động đang tất bật với đủ mọi công đoạn bên máy móc. Người cân bột, người thao tác nhặt bánh, phết bơ... Đôi tay người thợ cứ thoăn thoắt để kịp giao đơn hàng buổi sáng sớm.
Từ khối lượng lớn bột mì đã qua nhào trộn, những hình khối cụ thể được xếp đều lên giàn để chờ vào lò nướng.
Trước đây, công đoạn nướng bánh diễn ra rất vất vả vì tất cả đều làm bằng thủ công, việc sử dụng lò bằng than yêu cầu người thợ liên tục phải đứng canh và lật đảo cho bánh chín đều thì nay đã có máy móc giúp giảm bớt công lao động cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thay vì chỉ làm 1 loại bánh truyền thống, các lò bánh mỳ Nam Ngạn đã sản xuất thêm hàng chục loại khác nhau, như bánh mỳ xốp, bánh gato, bánh mỳ phết bơ cốm...
Từng mẻ bánh mới ra lò nóng giòn, vàng ruộm, mùi thơm quyến rũ.
Chị Hàn Thị Lý, chủ cơ sở Bánh mỳ Lý Chiến cho biết: Nhà chị đã có 3 đời làm nghề sản xuất bánh mỳ. Trước đây, hàng bán chạy lắm, làm đến đâu hết đến đó. Công việc làm bánh vất vả, năng suất không cao nên chúng tôi phải làm từ tinh mơ cho đến tối khuya mới được nghỉ. Ngày nay có máy móc hỗ trợ, năng suất cao nhưng sức cạnh tranh của thị trường cũng lớn nên chúng tôi thường cải tiến nhiều mẫu mã, thêm hương vị khác nhau để thu hút người tiêu dùng.
Bánh mỳ Nam Ngạn góp vào thực đơn của nhiều trường học, nhà hàng, bếp ăn tập thể.
Mặc cho sự xuất hiện của nhiều thức quà ngon đang tràn ngập bên ngoài thị trường, bánh mỳ Nam Ngạn vẫn lặng lẽ với lối đi riêng mình. Những lò nướng bánh vẫn ngày đêm sáng đèn để cho ra những mẻ bánh ngào ngạt.
Thu Hà
{name} - {time}
- 2024-03-28 07:50:00
Lễ hội Ẩm thực Pháp “Balade en France” 2024 sẽ trở lại với phiên bản đặc biệt
- 2024-03-24 15:38:00
Kể chuyện bánh mì nhân ngày bánh mì Việt Nam vào từ điển Oxford
- 2021-10-20 17:45:00
Bánh lá răng bừa Xuân Lập - món quà quê dân dã
Thơm ngon chả mực giã tay Hải Thanh
Viên mỡ đường thơm ngậy
Bùi thơm hương vị trám đen quê nhà
Thơm mùi nem nướng Thọ Xuân
Nem ống lợn mán Bến En: Ăn là nhớ
Gặp gia đình làm thực phẩm “Ngon như cách mẹ làm”
Mùa trám đen ở Phong Mục
Giòn ngon ốc đá miền Tây xứ Thanh
Lên Bá Thước thưởng thức lạp sườn Pù Luông