(vhds.baothanhhoa.vn) - Nhắc đến đặc sản Nga Sơn, không chỉ có dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, rượu, ốc núi... mà còn có món cá mối nướng nhân hành. Đi có một vòng từ xóm 2 vào đến xóm 3 xã Nga Bạch trong khoảng 1 km mà mùi thơm của cá nướng đã khiến ai cũng tò mò muốn thưởng thức.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Nhắc đến đặc sản Nga Sơn, không chỉ có dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, rượu, ốc núi... mà còn có món cá mối nướng nhân hành. Đi có một vòng từ xóm 2 vào đến xóm 3 xã Nga Bạch trong khoảng 1 km mà mùi thơm của cá nướng đã khiến ai cũng tò mò muốn thưởng thức.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Sau khi mua về, cá mối tươi được đánh vảy bỏ đầu.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Và rửa sạch sẽ, để khô ráo.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Lấy xương cá hay rút xương cá là công đoạn đòi hỏi người làm phải kéo tay. Nhiều người cẩn thận còn tách cả xương răm. Người đầu bếp khéo léo sẽ lọc cá không còn xương mà thịt cá không bị nát. Khâu lọc cá tưởng dễ mà khó, yêu cầu tối thiểu là phải giữ được nguyên hình dáng con cá để khi gói nhân hành thịt đem nướng khi cuộn lại, con cá vẫn đẹp và bắt mắt.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Đã gọi là món cá mối nướng nhân hành thì đương nhiên hành chọn làm nhân cá cũng phải cầu kì hơn. Không phải hành lá hay hành khô thông thường mà nhất định phải là hành tím.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Hành băm rồi trộn với một chút thịt ba chỉ băm nhuyễn. Thịt có chút mỡ sẽ giúp cân bằng vị khô của cá và hành. Đặc biệt, “nhân hành” nên hành phải nhiều hơn thịt mới thơm ngon.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Sau khi các nguyên liệu đã được “xử lý”, người đầu bếp rải cá ra mẹt/thớt rồi cho hỗn hợp nhân và gói thật khéo léo, sau đó cố định miếng cá bằng sợi lạt mỏng, mảnh.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Thường một mẻ cá nướng trong khoảng 20 phút. Khi hương cá dậy mùi tức là lúc cá đã chín.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Cá phải nướng bằng than hoa, canh chừng cho lửa than vừa phải, đảo/lật cá thường xuyên nhằm đảm bảo cá đượm lửa đều, nhân chín mà vẫn giữ được mùi thơm của cá nướng, mùi hành, mùi thịt và các gia vị khác.

Về Nga Bạch thưởng thức món cá mối nhân hành

Ngày tết, chỉ cần đĩa tương ớt hoặc nước mắm thêm chút hạt tiêu, vài ba chén rượu lai rai với món cá mối nướng nhân hành là đã thấy hương xuân ấm áp, ngày tết vừa nhẹ nhàng và dễ chịu.

Bắt đầu từ tháng 10, tháng 11 âm lịch, khi những con cá mối béo tròn, bà Đặng Thị Thanh ở thôn Bạch Thắng, xã Nga Bạch lại ra chợ mua cá về làm để biếu tặng bạn bè và con cháu trong nhà. Vào tết bài lại chuẩn bị món cá mối để ăn tết. Nhiều người thích còn nhờ bà làm thêm để họ mua làm quà. Bà Nga chia sẻ kinh nghiệm: “Cá ngon quyết định ít nhất 50% thành công của món này. Phải lựa những con cá vừa phải không quá to hay quá nhỏ, nướng sẽ không đẹp. Cá mối để nướng nhân hành nên chọn loại từ 6-7 con/kg”. Bà còn cho biết thêm: “Hiện nay mấy đứa con tôi còn đang chuẩn bị đưa món cá mối nhân hành này lên sàn thương mại. Bởi món này vừa có thể ăn hàng ngày trong gia đình, vừa có thể làm quà gửi tới người xa quê. Nếu cá mối nướng nhân hành đã trữ đông, khi ăn chỉ cần quay nóng hoặc rán giòn. Một chút rau xà lách, rau mùi và bát nước chấm chua ngọt là có bữa cơm ngon, thậm chí chỉ cần bát nước mắm hạt tiêu là đưa cơm lắm rồi”.

Kiều Huyền


Kiều Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]